Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

STEAM for Vietnam và VinUni tổ chức khóa đào tạo cho học sinh THPT

Tổ chức phi lợi nhuận STEAM for Vietnam và Đại học VinUni khai giảng khóa học Nhập môn thiết kế và lập trình Robotics (CS201) dành cho các học sinh 12-17 tuổi.

CS201 là khóa học miễn phí nằm trong chương trình hỗ trợ đưa giáo dục STEM tới học sinh THPT (Chương trình STEM), được VinUni triển khai từ năm 2019. Khoá học có quy mô lớn về thiết kế và lập trình robotics trên nền tảng VEX IQ.

CS201 cung cấp cho các em học sinh những kiến thức toán học, vật lý/cơ học, điều khiển học để có thể thiết kế, lập trình điều khiển những mẫu robot từ đơn giản tới phức tạp. Nội dung của khóa học CS201 được biên soạn phù hợp với lứa tuổi học sinh, được giảng dạy bởi các tình nguyện viên là chuyên gia về Robotics và IoT, đang làm việc tại các công ty về công nghệ như Amazon, Panasonic…

chuong trinh stem,  khoa hoc lap trinh cua vinuni anh 1

Sau khóa học, học sinh có cơ hội tham dự các sân chơi lớn về robot.

Một trong những ưu điểm của CS201 là kết hợp giáo dục trực tuyến và giáo dục tại chỗ (online merge offline). Học sinh THPT khắp 63 tỉnh thành và nhiều quốc gia trên thế giới được nghe giảng và tương tác với các chuyên gia thông qua hệ thống học online (live app). Đồng thời, học sinh được hướng dẫn thực hành kỹ thuật tại các điểm có đặt robot (offline) tại CLB của trường mình.

CS201 là chương trình miễn phí cho học sinh thông qua các hoạt động tình nguyện và tài trợ từ tổ chức. STEAM for Vietnam là đơn vị tài trợ nền tảng học tập và các nội dung học tập trực tuyến. Trong khi đó, VinUni tài trợ các bộ linh kiện robot VEX IQ (bộ công cụ nền tảng về robot hàng đầu tại Mỹ) cho gần 100 CLB STEM tại các trường trung học toàn quốc. Đồng thời, VinUni cũng khuyến khích sinh viên CLB VinMaker Society và các giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học Máy tính trở thành tình nguyện viên, giảng viên cho chương trình.

Sau khóa học, các em học sinh có cơ hội rèn luyện kỹ năng cần thiết khác để có thể tham gia những khóa học chuyên sâu, hay tham dự cuộc thi về robot ở tầm quốc gia, quốc tế. Đơn cử, học sinh có thể tham dự sự kiện ngày hội STEM Day được tổ chức hàng năm tại Đại học VinUni.

chuong trinh stem,  khoa hoc lap trinh cua vinuni anh 2

Khóa tập huấn triển khai CLB STEM tại trường của VinUni dành cho giáo viên THPT.

TS Trần Việt Hùng - nhà sáng lập STEAM for Vietnam - chia sẻ: “Khóa học CS201 góp phần giúp học sinh ở Việt Nam được tiếp cận nền tảng robot dành cho giáo dục tiên tiến thế giới, tạo cơ hội để các em tham gia các cuộc thi toàn cầu sau này. STEAM for Vietnam rất vui khi hợp tác với VinUni để mang cơ hội học thiết kế và lập trình robot tới các bạn trẻ mọi miền của đất nước”.

PGS.TS Phạm Ngọc Nam - Phó viện trưởng Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, kiêm Giám đốc Chương trình STEM, Trường Đại học VinUni - nhấn mạnh:Mục đích chính của chương trình STEAM là truyền cảm hứng học tập, giúp học sinh thấy được sự kết nối giữa các nội dung kiến thức, nhất là kiến thức về khoa học, toán học. Trong thời gian tới, chương trình sẽ xây dựng thêm các chủ đề STEM mới, đào tạo đội ngũ giáo viên nòng cốt (STEM Master trainer) và tiếp tục tài trợ trang thiết bị cho các trường để mở mới các CLB”.

Khóa học CS201 - Nhập môn thiết kế và Lập trình Robotics với VEX IQ nhận đơn đăng ký tham gia từ 15/4 đến 1/5. Các em học sinh sẽ đăng ký theo nhóm, mỗi nhóm 4 học sinh trong đó có ít nhất một thành viên có kiến thức cơ bản về lập trình Python. Độc giả tham khảo tại đây.

Chương trình “Hỗ trợ đưa giáo dục STEM tới học sinh THPT” gọi tắt là Chương trình STEM, được Đại học VinUni triển khai từ năm 2019. Chương trình hoạt động với mục tiêu tăng nhận thức về nghề nghiệp và tỷ lệ đăng ký thi vào các ngành STEM tại các trường đại học công nghệ, kỹ thuật.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục