Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sri Lanka 'mời' Nhật và Ấn Độ xây cảng ngay sát nơi Trung Quốc thuê

Việc Sri Lanka mời Ấn Độ và Nhật Bản vào phát triển một ga hàng hóa tại cảng Colombo được cho là động thái nhằm cân bằng ảnh hưởng trước sự hiện diện của Trung Quốc.

Tháng trước, Sri Lanka đột ngột rút khỏi thỏa thuận cho phép Nhật Bản và Ấn Độ cùng xây dựng Ga hàng hóa phía đông tại cảng Colombo, nằm sát Cầu cảng hàng hóa quốc tế nơi Trung Quốc thuê với giá 500 triệu USD.

Tuy nhiên, chính phủ Sri Lanka ngày 2/3 cho biết đã gửi một lời mời mới, đề nghị Nhật Bản và Ấn Độ tham gia xây dựng và vận hành Ga hàng hóa phía tây cảng Colombo, nằm ngay liền kề Cầu cảng hàng hóa quốc tế mà Trung Quốc vận hành, theo AFP.

"Thảo luận về việc phát triển Ga hàng hóa phía Tây sẽ là công việc của Ấn Độ và Nhật Bản", Phát ngôn viên chính phủ Sri Lanka Keheliya Rambukwella thông báo.

trung quoc thue cang Sri Lanka anh 1

Sri Lanka muốn Ấn Độ và Nhật Bản tham gia xây dựng cảng Colombo để cân bằng với ảnh hưởng của Trung Quốc. Ảnh: New Indian Express.

Ông Rambukwella cho biết chính phủ Sri Lanka nhất trí cho hai đối tác Ấn Độ và Nhật Bản sở hữu 85% cổ phần tại Ga hàng hóa phía tây, tương đương số cổ phần của Trung Quốc tại Cầu cảng hàng hóa quốc tế.

Hiện chưa rõ Ấn Độ và Nhật Bản sẽ chia sẻ cổ phần tại Ga hàng hóa phía tây như thế nào.

Đại sứ quán Ấn Độ tại thủ đô Colombo của Sri Lanka đã chấp nhận đề nghị từ phía nước chủ nhà, ông Rambukwella cho biết.

Nhật Bản hiện chưa đưa ra phản ứng trước đề nghị từ phía Sri Lanka.

Việc Sri Lanka mời Ấn Độ và Nhật Bản vào phát triển Ga hàng hóa phía Tây được cho là động thái nhằm cân bằng ảnh hưởng trước sự hiện diện của Trung Quốc.

Cầu cảng hàng hóa quốc tế tại cảng Colombo được Sri Lanka cho Trung Quốc xây dựng và đi vào vận hành từ năm 2013. Năm 2014, hai tàu ngầm của Trung Quốc cập cảng này làm dấy lên quan ngại từ phía Ấn Độ.

Tháng 12/2017, do không thể trả nợ Bắc Kinh, Sri Lanka đã cho tập đoàn China Merchants Port Holdings của Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong vòng 99 năm.

Ấn Độ và Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng cảng Hambantota phục vụ hoạt động quân sự ở Ấn Độ Dương.

Sri Lanka định bỏ các dự án hạ tầng vay vốn từ Nhật Bản

Chính phủ Sri Lanka nhiều khả năng sẽ đình chỉ hai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hàng triệu USD do Nhật Bản cho vay vốn và từng được bảo trợ bởi tổng thống tiền nhiệm.

Tổng thống Biden muốn Mỹ và Canada lại trở thành 'bạn thân'

Trong cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Justin Trudeau hôm 23/2, Tổng thống Joe Biden nói ông muốn quan hệ giữa Mỹ với nước láng giềng Canada thân thiết trở lại.

Hàng chục nghìn hộ dân vạ lây vì người đàn ông gập bụng trên cột điện

Hàng chục nghìn hộ dân Trung Quốc bị ảnh hưởng sau khi một người đàn ông trèo lên cột điện để tập thể dục. Nguyên nhân vụ việc hiện chưa được làm rõ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới