Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sri Lanka đuổi tàu lén chở vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc

Nhà chức trách Sri Lanka "trục xuất" một con tàu đang đậu ở cảng Hambantota sau khi phát hiện nó lén lút chở vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc.

Hội đồng Quản lý Năng lượng Nguyên tử Sri Lanka (AERC) cho biết tàu MV BBC Naples đã bị chính quyền buộc rời đi hôm 21/4, sau khi nó bị phát hiện chở urani florua đến Trung Quốc mà không khai báo, theo AFP.

"Con tàu không khai báo việc đang chở hàng hóa nguy hiểm, nên chúng tôi yêu cầu nó rời khỏi vùng biển Sri Lanka ngay lập tức", ông Anil Ranjith, giám đốc AERC, nói.

Lãnh đạo phe đối lập Sri Lanka, ông Sajith Premadasa, cho biết "hải quân bị ngăn cản lên tàu để kiểm tra". Ông yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện về vấn đề này, cho rằng đây là một mối đe dọa an toàn nghiêm trọng.

tau cho hat nhan cho Trung Quoc anh 1

Cảng Hambantota ở Sri Lanka. Ảnh: Getty.

Hiện chính phủ Sri Lanka chưa đưa ra bình luận.

Urani florua, thường được gọi là “hex” trong ngành công nghiệp hạt nhân, là một hợp chất được sử dụng trong quá trình làm giàu urani, tạo ra nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân và vũ khí hạt nhân.

Cảng Hambantota được Sri Lanka cho Trung Quốc thuê trong 99 năm kể từ năm 2017, do không thể trả món nợ 1,4 tỷ USD vay từ Trung Quốc. Số tiền trên được dùng để xây dựng cảng này.

Vào năm 2014, Trung Quốc từng điều hai tàu ngầm đến cảng Hambantota - động thái khiến Ấn Độ tức giận.

Hải sâm bên bờ vực tuyệt chủng vì 'cơn khát' của Trung Quốc

Sự đánh bắt quá mức và nạn buôn lậu hải sâm đang làm tổn hại đến đa dạng sinh học và sinh kế của ngư dân Sri Lanka.

Trung Quốc có thể thuê cảng đến 198 năm vì 'sai lầm' của Sri Lanka

Ngoại trưởng Sri Lanka cho biết thỏa thuận để Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong 99 năm có thể kéo dài thành 198 năm, nói đây là "sai lầm" của chính phủ tiền nhiệm.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm