Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ, hứa hẹn giúp NASA hết phụ thuộc Nga

Crew Dragon, tàu vũ trụ đầu tiên được SpaceX thiết kế để vận chuyển phi hành gia vào quỹ đạo Trái Đất, có thể giúp NASA ngưng phụ thuộc vào chương trình không gian của Nga.

Crew Dragon được phóng thử nghiệm vào khoảng 3h ngày 2/3, tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tàu vũ trụ không bao gồm phi hành đoàn, theo CNN.

Tàu vũ trụ của SpaceX đang trên đường đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS). Trạm nằm cách Trái Đất 408 km, di chuyển với vận tốc gấp 10 lần đạn bay.

Tàu Crew Dragon mang thêm một hình nộm được đặt tên là Ripley thay cho phi hành đoàn. Tàu dự kiến "cập bến" tại ISS trong ngày 2/3 (giờ Mỹ), cung cấp hơn 180 kg hàng tiếp tế cho trạm không gian, trước khi quay trở về Trái Đất năm ngày sau.

spacex phong tau vu tru anh 1
Tàu vũ trụ Crew Dragon được phóng thử nghiệm tại Florida ngày 2/3. Ảnh: SpaceX.

Đây là lần thử nghiệm đầu tiên và duy nhất không có phi hành đoàn trên Crew Dragon. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, tàu vũ trụ sẽ được kiểm tra an toàn và kỹ thuật một thời gian trước khi đưa hai phi hành gia lên ISS vào tháng 7.

Crew Dragon có thể trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do tư nhân sản xuất, đưa phi hành gia Mỹ vào không gian. Hãng hàng không Boeing cũng đang phát triển một tàu vũ trụ tương tự là Starliner.

Trong những năm qua, Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ (NASA) phải phụ thuộc vào tàu không gian Soyuz của Nga để đưa con người ra vũ trụ. NASA trả Nga 80 triệu USD cho mỗi phi hành gia được đưa ra vũ trụ.

Sau khi chương trình Tàu Không gian bị chấm dứt vào năm 2011, NASA đã chuyển sự quan tâm sang khu vực tư nhân, tìm kiếm phương tiện thế hệ kế tiếp đưa con người ra vũ trụ.

SpaceX và Boeing đang nắm các hợp đồng với chính phủ Mỹ, trị giá lần lượt 2,6 tỷ USD4,2 tỷ USD.

spacex phong tau vu tru anh 2
Crew Dragon được lên kế hoạch đưa phi hành gia lên ISS vào tháng 7. Ảnh: SpaceX.

Cả hai dự án đều trải qua nhiều lần trì hoãn. NASA và các cơ quan giám sát từng bày tỏ quan ngại về tiêu chuẩn an toàn, yêu cầu khắc phục kỹ lưỡng trước khi chính thức cho phi hành gia lên tàu vũ trụ.

Các hợp đồng Soyuz dự kiến hết hạn vào năm 2019. NASA hiện đã "đặt chỗ" trước cho giai đoạn cuối năm 2019 và đầu năm 2020, phòng trường hợp Boeing và SpaceX không kịp hoàn thành dự án.

Trước ngày phóng thử nghiệm Crew Dragon, thiết kế của SpaceX đã vượt qua những kiểm tra của NASA. Nếu lần bay thử này thành công, công ty sẽ cho kiểm tra thêm hệ thống hủy nhiệm vụ khẩn cấp của tàu.

Robot Sao Hỏa dừng hoạt động: 'Sứ mệnh đã hoàn thành' NASA ngày 13/2 chính thức kết thúc sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa của robot tự hành Opportunity, sau gần 15 năm thu thập thông tin địa chất trên "hành tinh đỏ" để tìm dấu vết sự sống.

Hành trình 15 năm thần kỳ của robot thám hiểm Sao Hỏa

Robot thám hiểm Opportunity được thiết kế để tồn tại trên "hành tinh đỏ" tối đa 90 ngày và di chuyển không quá 1 km, nhưng trong 15 năm qua nó đã khảo sát gần 45 km bề mặt sao Hỏa.

NASA vĩnh biệt robot thám hiểm 'đã chết' sau bão bụi Sao Hỏa

Sau gần 15 năm gửi dữ liệu về Trái Đất, robot thám hiểm sao hỏa Opportunity đã ngừng truyền tín hiệu khoảng tám tháng trước. NASA xác nhận sứ mệnh của Opportunity đã chấm dứt.Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới