Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SpaceX phóng 'siêu tên lửa' đưa đồng loạt 24 vệ tinh vào vũ trụ

SpaceX vừa cho phóng thành công tên lửa Falcon Heavy mang 24 vệ tinh thí nghiệm. Hãng công nghệ của tỷ phú Elon Musk nói đây là một trong những lần phóng khó nhất từ trước đến nay.

Tên lửa Falcon Heavy được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida vào lúc 2h30 ngày 25/6, theo Reuters.

Sự kiện bị trì hoãn gần ba tiếng so với kế hoạch ban đầu. Tên lửa theo đúng lịch trình phải cất cánh vào khuya 24/6. Thời điểm Falcon Heavy cất cánh rơi sát nút giới hạn 4 tiếng để phóng tên lửa, theo New York Times.

Đây là chuyến du hành vũ trụ thứ ba của tên lửa này. Trong đợt phóng thử nghiệm đầu tiên diễn ra vào năm 2018, tên lửa mang vào vũ trụ chiếc xe điện thế hệ mới của hãng Tesla, một công ty công nghệ cũng của tỷ phú Elon Musk.

Sứ mệnh phóng tên lửa thứ hai diễn ra vào tháng 4 vừa qua, đưa một vệ tinh liên lạc viễn thông của Saudi Arabia vào quỹ đạo Trái Đất.

SpaceX phong ten lua mang 24 ve tinh anh 1
Falcon Heavy của SpaceX được trang bị hai tên lửa đẩy phụ tại Bãi phóng 39A ở mũi Canaveral, bang Florida. Ảnh: SpaceX.

Tên lửa Falcon Heavy du hành vũ trụ lần thứ ba để thực hiện sứ mệnh Chương trình Kiểm tra Không gian số 2. Đây là chương trình hợp tác giữa SpaceX và Bộ Quốc phòng Mỹ, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cùng nhiều công ty tư nhân khác.

Tên lửa mang theo 24 vệ tinh, trong đó có một một vệ tinh mang tro cốt của 152 người và một vệ tinh của không quân Mỹ. Toàn bộ số vệ tinh được tích hợp thành một "kiện hàng" và sẽ được tách khỏi tên lửa tuần tự ở các quỹ đạo khác nhau.

Tỷ phú Elon Musk muốn xây dựng công nghệ tên lửa có thể tái sử dụng và tiết kiệm chi phí chế tạo. Trong lần phóng này, SpaceX cũng sẽ tìm cách thu hồi toàn bộ ba tên lửa đẩy trở về Trái Đất. Dự kiến hai tên lửa đẩy phụ sẽ hạ cánh cùng lúc ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

Tên lửa trung tâm Falcon Heavy khó đáp nhất và chỉ mới hạ cánh thành công vào tháng 4 vừa qua. Bệ đáp nổi mang tên "Of Course I Still Love You" (Dĩ nhiên anh vẫn yêu em) đón tên lửa trung tâm nằm cách bờ biển Florida hơn 1.100 km.

NASA mở cửa Trạm Vũ trụ Quốc tế cho du khách 'qua đêm'

NASA đang lên kế hoạch sử dụng Trạm Vũ trụ Quốc tế cho mục đích thương mại và du lịch. Bất kỳ ai đủ tiền chi trả đều có thể trở thành phi hành gia.

Tàu Crew Dragon của SpaceX kết nối thành công với trạm vũ trụ ISS

Tàu vũ trụ có tên Crew Dragon của SpaceX đã kết nối thành công với trạm vũ trụ quốc tế ISS, mở ra cơ hội giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào Nga trong các chuyến đưa người lên ISS.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới