Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SpaceX đang đưa vệ tinh Internet lên quỹ đạo Trái Đất

Tên lửa Falcon 9 sẽ mang hai vệ tinh SpaceX hỗ trợ dịch vụ Internet Starlink lên quỹ đạo trong ngày 22/2.

Thông tin trên vừa được CEO Elon Musk xác nhận. Theo đó, ngoài vệ tinh PAZ phóng lên quỹ đạo thấp, Falcon 9 còn được dùng để thực hiện sứ mệnh phủ sóng Internet từ quỹ đạo Trái Đất.

Theo kế hoạch ban đầu, Falcon 9 sẽ được phóng vào 21/2 nhưng sau đó bị hoãn lại tới ngày hôm sau do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Tháng 8 năm ngoái, SpaceX đã đăng ký một số nhãn hiệu tiêu chuẩn cho Starlink với Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ.

Theo đó, cả công ty và dịch vụ cung cấp được bảo vệ theo luật nhãn hiệu. Trước đó vào tháng 11/2016, SpaceX còn đưa ra đề xuất về hệ thống vệ tinh giúp phủ sóng Internet không dây toàn cầu.

SpaceX dua ve tinh Internet len quy dao anh 1
Tên lửa Falcon 9 mang hai vệ tinh Internet của SpaceX đang chờ phóng tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California, Mỹ.

Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên vệ tinh Starlink được đưa lên quỹ đạo. Tuy nhiên, Musk cho biết vệ tinh này mới ở dạng thử nghiệm, và là một phần rất nhỏ trong hàng nghìn vệ tinh mà SpaceX định phóng lên quỹ đạo.

Ý tưởng về mạng Internet phổ cập được Musk đưa ra từ năm 2015. Thực tế, ý tưởng này hỗ trợ cho kế hoạch đưa người lên sao Hỏa của SpaceX, nơi con người sẽ cần phương tiện kết nối thông tin với Trái Đất.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Internet Công nghệ