Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SpaceX 9 lần phóng tên lửa vào vũ trụ thành công

Dù đạt được thành công đáng nể, công ty này vẫn còn 9 lần nữa để hoàn thành chỉ tiêu 18 lần phóng thành công trong năm nay.

Sáng 18/7, SpaceX đã phóng thành công tàu vũ trụ lên trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Đây là lần thứ 9 công ty này hoàn thành nhiệm vụ trong sứ mệnh phát triển khoa học vũ trụ và công nghệ hàng không. Với thành công này, công ty con của Elon Musk đã đặt tay vào hai danh hiệu lịch sử của thế giới.

Đây là lần thứ hai liên tiếp họ hoàn thành nhiệm vụ mang một máy biến áp tên lửa hành trình về Cape Canaveral, một địa điểm hạ cánh tại Florida.

SpaceX cũng đồng thời làm lu mờ kỉ lục trước đó của mình trong số lần phóng tên lửa thành công vào không gian. Chỉ tính riêng trong năm 2016 này, họ đã phóng thành công 7 con tàu lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Thông qua hai kỉ lục này, Elon Musk đã chứng minh cho cả thế giới thấy tài năng điều hành quản trị của mình. SpaceX đã thống trị ngành công nghiệp hàng không vũ trụ với chi phí cũng như năng suất đứng đầu thế giới.

Đồng thời, thành công này cũng cho thấy tiềm năng khi kết hợp các yếu tố như uy tín, chất lượng, khả năng nâng cấp và cải tiến mẫu tên lửa một cách hiệu quả và toàn diện, có thể tiếp tục tái sử dụng nhiều lần.

Space X phong ten lua lan thu 9 anh 1
SpaceX đã thành công với lần phóng tên lửa thứ 9 trong năm nay. Ảnh: Wikipedia.

Lần phóng tàu vào không gian này bắt đầu vào lúc 12h45 giờ miền đông Hoa Kỳ, có nhiệm vụ vận chuyển phi thuyền Dragon cùng với 2,5 tấn hàng hóa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Ngoài thức ăn, nước uống, dưỡng khí, họ còn đem lên những trang thiết bị và các công cụ phục vụ cho nghiên cứu thử nghiệm công nghệ vũ trụ mới và cả những dự án liên quan đến cơ thể con người của NASA.

Bên cạnh đó, Dragon cũng mang theo một bộ tiếp hợp dành cho ISS để lắp đặt trong tương lai cho những phi thuyền có thể gắn kết dễ dàng hơn vào trạm. SpaceX đã dự định mang nó lên vào năm ngoái, nhưng tên lửa Falcon 9 không may đã gặp sự cố và phát nổ, khiến cho kế hoạch bị hoãn lại đến 6 tháng nhằm cải thiện và tính toán thêm trước khi quyết định tiếp tục tiến hành quy trình theo dự kiến.

Cụm tiếp hợp này cũng là một yếu tố tối quan trọng cho những thành quả và dự án của Elon Musk đối với các thế hệ phi thuyền tiếp theo.

Trong khi mục tiêu chính của nhiệm vụ lần này là vận chuyển thành công khối lượng hàng hóa cần thiết lên ISS, các chuyên gia và người hâm mộ trên thế giới dường như lại quan tâm hơn đến việc SpaceX mang về chiếc máy tăng thế tại Cape Canaveral, cũng là nơi mà công ty đã sản xuất thành công mẫu tên lửa hiện đại có thể sử dụng nhiều lần.

Đây là lần thứ hai SpaceX hạ cánh thành công xuống Cape Canaveral, lần đầu tiên là vào cuối năm 2015. SpaceX cũng được cho là đã hạ cánh thành công ba máy tăng thế khác trên những cơ sở hạ cánh trên biển.

Space X phong ten lua lan thu 9 anh 2
Một trong những cơ sở trên biển của SapceX. Ảnh: Wikipedia.

Việc hạ cánh thành công tên lửa quỹ đạo chỉ là bước đầu tiên cho quy trình tái sử dụng của công ty. Một lần phóng tiếp theo của SpaceX chỉ tốn 62 triệu USD, rẻ hơn 40 triệu USD so với các hãng sản xuất khác.

Thành công của SpaceX một phần đến từ việc công ty này có thể cắt giảm 30% chi phí so với thông thường.

Blue Origin, hãng sản xuất công nghệ vũ trụ được sáng lập bởi CEO Jeff Bezos của Amazon, cũng đã phát triển thành công mẫu tên lửa tái sử dụng gọn nhẹ hơn, nhưng tầm bay không thể cạnh tranh với khả năng của các tên lửa như Falcon 9 do SpaceX chế tạo. Hãng này gần đây cũng công bố là sẽ sớm ra mắt nguyên bản hoàn chỉnh với hiệu năng tốt hơn nhiều so với sản phẩm hiện nay.

Space X phong ten lua lan thu 9 anh 3
Tỷ phú Elon Musk là đồng sở hữu cả 2 công ty hàng đầu: SpaceX và Tesla. Ảnh: Time.

Trong khi đó, SpaceX lại đang ở trong giai đoạn sản xuất tên lửa nhanh nhất từ trước đến nay. Mặc dù từng bị chỉ trích và chịu nhiều thất vọng trước đó vì những chậm trễ quá mức, nhưng lần phóng thành công này đã vượt qua thống kê ghi lại 6 lần phóng/năm trong năm 2014 và 2015.

Công ty này cũng hy vọng sẽ đạt được con số 18 lần phóng trong năm nay. Đối thủ lớn nhất của SpaceX trong thị trường nội địa là Ula, một công ty liên doanh giữa Lockheed Martin và Boeing mới chỉ đạt được 5 lần phóng tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2016.

SpaceX hiện có kế hoạch phóng tên lửa mỗi tuần nhằm khẳng định chất lượng cũng như uy tín của mình với các khách hàng của họ. Công ty này đang dần hoàn thiện công nghệ và hệ thống bơm nhiên liệu tiên tiến, cho phép tên lửa bay cao với tốc độ nhanh hơn. Vì thế, SpaceX có quyền đặt ra mục tiêu cao như vậy.

Elon Musk - Iron man của đời thực

Khác với những nhà sáng chế chỉ muốn cải tiến một hay hai sản phẩm, tỷ phú Elon Musk muốn thay đổi cả thế giới bằng những công nghệ và ý tưởng "điên rồ".

Vì sao 'cầu không gian' rơi xuống Tuyên Quang, Yên Bái? Space Balls được xem là bộ phận cung cấp nhiên liệu cho hệ thống động cơ đẩy tàu vũ trụ. Chúng là rác và có thể vô tình đi qua khí quyển, rơi xuống trái đất.

 

Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ