Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sốt lâu ngày không khỏi, bé trai nhiễm virus nguy hiểm

Adeno là một dạng virus gây ra các bệnh cấp tính với triệu chứng đa dạng. Loại virus này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp.

Thông tin từ Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, ngày 10/5, cho biết trước đó, bệnh nhi Kiều Phương D. (16 tháng tuổi, ở Tam nông - Phú Thọ) nhập viện vì bị sốt, ho 21 ngày không khỏi.

Lúc này, bé trong tình trạng tỉnh, quấy khóc, sốt nóng, da xanh tái, niêm mạc hồng, viêm long đường hô hấp trên, thể trạng nhiễm trùng, có vết loét niêm mạc miệng, ăn kém, đi tiểu sẫm màu.

Trước đó, bé D. có dấu hiệu sốt từng đợt, đã được gia đình đưa đi khám và điều trị nhiều nơi suốt 3 tuần nhưng không khỏi. Trước khi nhập viện 3 ngày, bé sốt cao liên tục, ho nhiều.

Tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, qua đợt điều trị, tình trạng của bệnh nhi đã tiến triển tốt khi đỡ quấy khóc, thể trạng khá hơn, vết loét niêm mạc miệng đỡ nhưng vẫn sốt cao từng cơn, tăng tiết nhiều dịch mũi họng. Các xét nghiệm bổ sung và sử dụng kỹ thuật PCR (kỹ thuật giải trình tự gen) cho kết quả bé bị nhiễm vius Adeno.

benh do virus Adeno anh 1
Bác sĩ Bùi Thị Đến và bệnh nhi. Ảnh: BSCC.

Theo BSCKI Bùi Thị Đến - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ - Adeno là dạng virus, gây ra các bệnh cấp tính với triệu chứng bệnh đa dạng. Loại virus này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và gây ra các bệnh ở đường hô hấp trên như viêm mũi và đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, từ đó gây ra tình trạng sốt, ho.

Viêm phổi do Adeno virus gây ra có tỷ lệ tử vong lên đến 8%-10%. Virus Adeno cũng có thể gây ra các bệnh như viêm kết mạc, viêm dạ dày và ruột cấp tính hay viêm bang quang chảy máu ở trẻ em. Hiện nay, bệnh do virus Adeno gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Phác đồ điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng cơ thể người bệnh. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhi D. đã được ra viện với sức khỏe ổn định, ăn uống tốt, tiếp xúc vui vẻ với các nhân viên y tế.

Bác sĩ Đến khuyến cáo bệnh do Adeno virus rất dễ lây truyền cả trực tiếp và gián tiếp trong cuộc sống. Vì vậy, phát hiện người thân có những dấu hiệu của bệnh, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, cũng như lây lan dịch ra cộng đồng.

Người dân cần tuân thủ chặt chẽ những biện pháp phòng bệnh cơ bản như:

- Giữ vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước sạch sẽ, giữ vệ sinh cá nhân.

- Không dùng chung khăn mặt và giặt khăn thường xuyên bằng xà phòng.

- Không dùng chung đồ dùng của người bệnh như khăn mặt, bát, đũa, thìa, cốc, chén, giường, chiếu…

- Sát trùng, tẩy uế đồng thời các đồ dùng của người bệnh trong giai đoạn mắc bệnh cấp tính và sát trùng, tẩy uế lần cuối khi khỏi bệnh.

Loài vật nguy hiểm nhất hành tinh, mỗi năm làm chết một triệu người

Gây ra cái chết cho khoảng một triệu người trên thế giới mỗi năm, loài vật này được xem là nguy hiểm nhất hành tinh.Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe