Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sốt đất ở Đông Triều đang diễn ra như thế nào?

Cơn "sốt" diễn ra chủ yếu tại các dự án đất nền thuộc thị xã Đông Triều (Quảng Ninh). Nhóm "cò đất" liên tục tung thông tin hấp dẫn về các dự án để lôi kéo nhà đầu tư.

Sot dat ao anh 1

Từ giữa tháng 3, cơn sốt đất ảo bùng lên tại một số khu vực thuộc thị xã Đông Triều, (Quảng Ninh) khi có tin địa phương chuẩn bị lên thành phố vào năm 2022 và sắp triển khai nhiều dự án lớn.

Sot dat ao anh 2

Tình trạng sốt đất ảo xảy ra tại một số dự án đất nền đã được phê duyệt và đang trong thời gian hoàn thiện. Nhiều dự án chưa hoàn thiện xong nhưng liên tục có người đến xem.

Sot dat ao anh 3

Theo chính quyền thị xã Đông Triều, nhiều nhóm "cò đất" xuất hiện, tập trung vào các dự án bán đất nền đã được triển khai từ lâu. Nhóm này mua đất từ trước với giá rẻ, sau đó tung tin đồn có dự án để đẩy giá đất lên cao.

Sot dat ao anh 4

Tại khu đô thị Tân Việt Bắc (phường Mạo Khê), nhiều lô đất vẫn chỉ là đất ruộng bỏ hoang cỏ mọc um tùm, phần vỉa hè bị đào xới ngổn ngang, phần đường chưa được trải thảm nhựa nhưng vẫn thu hút được nhiều nhóm "cò đất" dẫn nhà đầu tư đến xem.

Sot dat ao anh 5

Zing ghi nhận tại khu vực cạnh dự án, dưới quán nước chè lụp xụp, nhóm "cò đất" gần 10 người tụ tập về đây trải bản đồ, tổ chức giới thiệu, chào bán các lô đất nền.

Sot dat ao anh 6

Bản đồ quy hoạch dự án và giấy đặt cọc được chuẩn bị sẵn, khi khách có nhu cầu nhóm người này yêu cầu khách đặt cọc tiền để giữ chỗ. “Ô này phong thủy đẹp, gần trục đường chính giá 19,5 triệu/m2, em mua thì cọc để anh giữ chỗ, 30 phút nữa là không còn đâu”, một người môi giới chèo kéo khách hàng.

Sot dat ao anh 7

Mỗi ngày, có hàng trăm lượt ôtô chở nhà đầu tư về đây để xem đất khiến giá đất bị đẩy lên cao hơn nhiều lần so với thực tế. "Tăng chủ yếu do nhóm đầu cơ làm giá với nhau chứ giá đất ở đây làm gì cao đến thế", bà T.T.D. (một người dân địa phương) nói.

Sot dat ao anh 8

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Trưởng phòng TN&MT, cho biết một số khu vực tại thị xã đang xảy ra hiện tượng sốt đất ảo như khu đô thị mới Kim Sơn thuộc phường Kim Sơn, khu đô thị Tân Việt Bắc và khu đô thị mới Kim Long thuộc phường Mạo Khê. Nhóm "cò đất" này ôm đất rồi đẩy giá lên cao bằng cách mua đi bán lại với nhau, khi giá lên đỉnh sẽ tung ra bán ồ ạt cho khách hàng và dừng toàn bộ hoạt động giao dịch khiến giá đất bị chững lại hoặc quay đầu giảm.

Sot dat ao anh 9

Tại dự án KĐT Kim Long, hàng chục tấm biển giới thiệu dự án được đặt dọc quốc lộ 18. Zing liên hệ qua số điện thoại trên biển quảng cáo và được giới thiệu rằng dự án khu đô thị hiện đại đã hoàn thành, đang có giá bán 9,5-13,5 triệu/m2. Những lô sát mặt đường vị trí đẹp có giá 22-24,5 triệu/m2.

Sot dat ao anh 10

Chủ đầu tư dự án cho biết mới thực hiện xong một nửa, phần còn lại sẽ hoàn thành sau 2 tháng nữa. Toàn bộ lô đất của dự án đã được bán hết vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy dự án mới chỉ hoàn thành phân thô, chưa có đường đi, hệ thống vỉa hè và điện chiếu sáng.

Sot dat ao anh 11

Tình trạng sốt đất xảy ra tại một số khu đất nằm ven đô thị. Hàng chục biển quảng cáo bán đất mọc lên khắp nơi. Chính quyền địa phương cho biết đất tại những khu vực này là đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi sang đất ở và đất xây dựng.

Sot dat ao anh 12

Để hạn chế tình trạng thổi giá đất, chính quyền khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý về các dự án và quy hoạch tại các phường, xã. “Phòng đang phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tổ chức niêm yết công khai quy hoạch và thông tin về tiến độ các dự án trên địa bàn”, ông Nguyễn Hoàng Trung, Trưởng phòng TN&MT thị xã Đông Triều, nói.

Sot dat ao anh 13

Tình trạng sốt đất xảy ra tại một số dự án (chấm đỏ) thuộc thị xã Đông Triều. Ảnh: Google Maps.

Xe ùn ùn đổ về Đông Triều trong cơn sốt đất ảo

Tình trạng "sốt đất" đang xảy ra tại một số địa phương của thị xã Đông Triều. Giới đầu cơ đổ xô đến các dự án để tung thông tin giả, làm thị trường và đẩy giá đất lên cao.

'Cò' tung tin, thổi giá đất quanh siêu dự án 10 tỷ USD

Lợi dụng siêu dự án Hạ Long Xanh sắp được công bố, nhóm "cò đất" tập trung về các khu vực của TX Quảng Yên (Quảng Ninh) tung tin đồn, làm thị trường ảo để "bẫy" nhà đầu tư.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm

Quảng Ninh Kinh doanh