Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'SOS - vấn nạn sách giả tràn lan trên mạng xã hội'

Mới đây, NXB Kim Đồng công bố bức thư với nhan đề mang tín hiệu khẩn: “SOS - vấn nạn sách giả tràn lan trên mạng xã hội”.

Bức thư đưa ra một trường hợp cụ thể là bộ sách Kính vạn hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, do NXB Kim Đồng giữ bản quyền xuất bản, phát hành. Trên mạng, một đơn vị quảng bá bộ sách với hình ảnh đẹp, giá mua “rất hời”.

Nhưng khi nhận sản phẩm, “chỉ cần nhìn qua, một người kể cả chưa từng cầm cuốn sách thật, cũng có thể đoán chắc đấy là giả”.

“Đó là những phế phẩm xộc xệch, nhòe nhoẹt, gia công tạm bợ xấu xí”, đại diện NXB Kim Đồng cho biết.

NXB keu cuu ve sach gia anh 1

Những ấn bản mà NXB Kim Đồng đặt mua, gọi là "phế phẩm", với hình thức xộc xệch, nhòe nhoẹt, gia công tạm bợ xấu xí. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Cũng theo nhà xuất bản này, sách của đơn vị mình bị làm giả rất nhiều, làm ảnh hưởng không chỉ người làm sách, mà cả độc giả - bạn đọc thiếu nhi, chủ nhân tương lai của đất nước.

Đơn vị này liên tục phát hiện những cuốn sách của mình bị làm giả, in lậu với số lượng lớn, chất lượng kém. Đó là bộ sách văn học kinh điển Kính vạn hoa dành cho lứa tuổi học trò của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, sách 90% trẻ thông minh nhờ cách trò chuyện đúng đắn của cha mẹ, các bộ truyện tranh Doraemon, Thám tử lừng danh Conan

NXB Kim Đồng gửi thư đến giới truyền thông, mong muốn thông qua báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, có thể cảnh báo độc giả về tình trạng sách lậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng sách thật.

“Những biến tướng của thương mại điện tử đã trở thành mảnh đất màu mỡ để những kẻ làm lậu sách hoành hành”, trích thư ngỏ của NXB Kim Đồng viết.

NXB keu cuu ve sach gia anh 2

Sách thật và giả truyện Thám tử lừng danh Conan.

NXB Kim Đồng khẳng định: “Sách lậu gặm nhấm, mài mòn sức lực từng biên tập viên, họa sĩ minh họa, chế bản, trình bày, người phụ trách in ấn”.

Có những biên tập viên mất cả 10 năm theo đuổi một cuốn sách. Các họa sĩ lên phác thảo trình bày hoàn thiện hàng năm trời, được chế bản công phu, gia công in ấn cầu kỳ, bỗng bị biến thành sách lậu. Sách văn chương đứt mạch cảm xúc; sách kiến thức, giáo dục mất chữ, dòng.

Thật khó lường hết những hậu quả trước mắt và lâu dài mà sách giả gây ra cho ngành xuất bản nói chung, cũng như từng nhà xuất bản, độc giả.

Không chỉ thông báo, NXB Kim Đồng đề nghị các cơ quan chức năng, báo chí, nhà xuất bản cùng lên tiến, chung tay đẩy lùi sách giả, sách lậu.

Sách lậu đe dọa ngành xuất bản thế giới ra sao?

Sách giả tràn lan trên mạng khiến không ít nhà văn nổi tiếng từ chối bán bản quyền cho nhà phát hành trực tuyến. Tại nhiều quốc gia, bán sách lậu bị trừng phạt nặng.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm