Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sống xanh không phải là chuyện xa vời

Nam Kha chỉ ra sống xanh không phải là chuyện xa vời, đồng thời chia sẻ quy tắc, gợi ý phương pháp để mọi người có thể áp dụng cho một cuộc sống hiệu quả.

Sống xanh không khó của Nam Kha (NXB Dân Trí liên kết công ty sách Sống phát hành) là một trong số rất ít sách viết về môi trường và sống xanh do tác giả người Việt viết riêng cho thị trường độc giả Việt Nam hiện nay.

sach truyen cam hung song xanh anh 1

Sách Sống xanh không khó. Nguồn: FBNV.

"Bắt mạch" môi trường

Dù không phải là một chuyên gia về môi trường, nhưng từ những kinh nghiệm của bản thân, câu chuyện thực về môi trường đã nghe, đã thấy, đã đọc, cùng lối kể chuyện nhẹ nhàng, pha chút hài hước, Nam Kha đã diễn giải những kiến thức một cách gần gũi, bình dân, dễ hiểu.

Đặc biệt, Nam Kha đã chỉ ra một điều sống xanh không phải là chuyện xa vời, đồng thời chia sẻ những quy tắc và gợi ý những phương pháp để mọi người có thế áp dụng cho một cuộc sống xanh hiệu quả.

Mở đầu cuốn sách, tác giả đã “bắt mạch” môi trường qua những thông tin về hiện trạng ô nhiễm hiện nay. Những thông tin về ô nhiễm đất, không khí, nước, âm thanh, ánh sáng, nhiệt, phóng xạ, hay chuyện thế giới đang bị “quái vật” plastic âm thầm chiếm lĩnh, được Nam Kha thu thập và trích dẫn từ các bài viết trên báo chí uy tín.

Nam Kha còn chỉ ra 6 kiểu người không thể sống xanh đó là: Những người thờ ơ môi trường, hoặc nghĩ việc bảo vệ môi trường là việc vĩ mô chẳng liên quan gì đến mình; những người coi sống xanh thật phiền phức, việc đó chỉ dành cho những người nhàn rỗi với dư dả tiền bạc, thời gian; những người coi tái chế không bao giờ nằm trong từ điển; những người coi sống xanh chỉ là trồng cây xanh; những người sống trước hết vì mình; những người không kiên định.

Cũng trong phần này, Nam Kha còn chỉ ra những lầm tưởng về sống xanh và kêu gọi chúng ta hãy hành động ngay hôm nay.

“Quan trọng hơn hết là mỗi người phải tự giác nâng cao ý thức sống xanh, nghiêm chỉnh chấp hành từ hành động nhỏ, có như vậy mới hình thành thói quen sống tích cực và góp phần truyền cảm hứng cho công đồng”, Nam Kha viết.

sach truyen cam hung song xanh anh 2

Ý thức và hành động sống xanh của mỗi người phải được tích lũy qua từng ngày. Nguồn: Mark / freepik.

Quy tắc sống 5R cho mỗi người

Ở phần tiếp theo của cuốn sách, tác giả chia sẻ và phân tích quy tắc sống xanh 5R. Bộ quy tắc này gồm 5 chữ cái đầu tiên, viết tắt của các từ: Refuse - không cần thì “say no”; Reduce - những gì cần vẫn nên trừ bớt; Reuse - tiêu thụ món gì, tái sử dụng món đó; Recycle - “bung hết cỡ” ý tưởng tái chế; Refresh - “làm mới” rác thải hữu cơ.

5 bộ quy tắc này nghe thì đơn giản, dễ thực hiện nhưng nếu không hiểu rốt ráo sẽ khó làm đến nơi, đến chốn và kết quả không như ý.

5 quy tắc này không nằm biệt lập với nhau và đứng ở vị trí ngẫu nhiên, mà chúng là những yếu tố mật thiết trong lối sống xanh, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần về độ khó khi thực hiện. Đơn giản nhất là Refuse và độ khó tăng dần lên là Reduce, Reuse, Recycle và khó thực hiện nhất là Refresh.

Bạn có thể chọn theo cách thực hiện thứ tự từ thấp đến cao, nâng độ khó lên từng bậc tùy theo khả năng của mình. Nhưng thực sự nếu muốn sống xanh hiệu quả, bạn cần kết hợp cả 5 yếu tố này với nhau và áp dụng một cách nhuần nhuyễn.

Sách phân tích cụ thể từng quy tắc, trong mỗi quy tắc lại đưa ra những gợi ý và cả những bảng biểu ghi chép để mọi người có thể áp dụng trong cuộc sống.

Những hành động này cần được thực hiện và ghi chép ít nhất trong 66 ngày liên tục, vì theo các nhà nghiên cứu đây là khoảng thời gian lý tưởng để bạn hình thành và quen với việc sống cùng thói quen mới.

Bên cạnh việc chia sẻ và phân tích quy tắc sống xanh 5R, Nam Kha còn có các bài viết truyền cảm hứng lan tỏa tinh thần sống xanh: Đừng chỉ sống xanh bằng hình thức, Sống xanh với thông tin sạch - đúng, Hành động nhỏ ý nhĩa lớn, Bạn đã sẵn sàng tham gia team giải cứu trái đất Sống xanh thời đại 4.0…

“Mỗi con kiến nhỏ tha lâu sẽ đầy tổ, ý thức và hành động mỗi người cũng được tích lũy qua từng ngày, đến một mốc nào đó, chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi đáng kinh ngạc…Gieo mầm xanh cho trái đất, nuôi dưỡng mầm sống cho chính mình”. Nam Kha viết.

Theo nhà vô địch sinh thái ASEAN 2019 Hoàng Thảo (Lời giới thiệu sách), Sống xanh không khó là một cuốn sách dễ thương, nhẹ nhàng, gần gũi. Nhưng quan trọng nhất là nó đã truyền tải được những điều cơ bản, có thể khiến một người không mấy quan tâm đến những cụm từ như “sống xanh” hay “bảo vệ môi trường” trở thành người sẵn sàng dõng dạc “say no” khi được người bán hàng dúi cho chiếc túi nylon.

'Giữa muôn trùng nguy khó vẫn có nhiều lối ra'

Dù ngày mai còn khó khăn, dịch bệnh có thể kéo dài, kinh tế suy thoái, bạn vẫn là người nắm trong tay quyền tự quyết số phận của mình.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm

Sách hay