Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sống trong ốc đảo ở Sài Gòn

Gia đình ông Nguyễn Nhân Lợi (số 52/30D, đường Khiếu Năng Tĩnh, phường An Lạc, quận Bình Tân) phải sống trên "sông" sau hai trận mưa lớn trút xuống TP HCM cách đây gần 3 tuần.

Do ảnh hưởng của hai trận mưa lớn ngày 9 và 15/9 một số nơi ở TP HCM vẫn bị ngập. Các hộ dân sinh sống, buôn bán dọc đường Trần Đại Nghĩa, đoạn qua phường Tân Tạo, quận Bình Tân và xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh (TP.HCM) hơn 2 tuần nay phải sống trong tình cảnh như trên ốc đảo, nước không thoát do công trình thi công xung quanh đó bịt cống lại.
Tại khu chợ Khải Hoàn, nhiều tiểu thương ngán ngẩm bởi mỗi khi mưa là ngập, hết mưa nước vẫn không chịu rút. Chị Thanh Hoa chép miệng: "Cả ngày có bán được cái gì đâu, may có công nhân ở gần đây mua hàng. Chúng tôi giờ chỉ bán buổi chiều theo kiểu cả mớ cho hết nhanh, chấp nhận lỗ".
Hai tuần nay, khu chợ đìu hiu, rất ít người tới mua hàng.
Có đoạn nước lên tới nửa bánh xe. Anh Thảo cho biết: "Trước kia chợ này cũng ngập nhưng vài ngày là rút. Hiện công nhân đang thi công ống cống nên nước vào không còn chỗ thoát. Tình trạng này diễn ra đã cả tháng nay nhưng không thấy ai xử lý, bà con tiểu thương đang rất điêu đứng".
Đồ đạc của tiểu thương không buôn bán tập trung trong một khu xưởng bỏ hoang, nước ngập lâu ngày, bốc mùi hôi thối.
Cậu bé tên Tuấn vừa ngủ dậy ngay tại sạp của mẹ hàng ngày vẫn bán hàng.
Bé Ngọc (em của Tuấn) mỗi khi qua lại sạp phải dùng chiếc ủng của người lớn để tránh nước bẩn gây ngứa chân.
Căn nhà của gia đình ông Nguyễn Nhân Lợi (53 tuổi, ngụ số 52/30D, đường Khiếu Năng Tĩnh, phường An Lạc, quận Bình Tân), sau hai tuần mưa ngập đến nay, trong và ngoài vườn vẫn mênh mông nước.
Ông Lợi cho biết, sau cơn mưa hôm 9/9, nước tràn vào phòng, khoảng một tuần vẫn chưa rút hết. Đến ngày 15/9, trận mưa lớn khác lại trút xuống khiến khuôn viên khu nhà rộng gần 2.000 m2 bị nước bao vây và ngập sâu hơn 1 m. Nhiều đoạn nước dâng cao gần tới ngực người lớn. 
Do nước không thoát được nên khu vườn giống như cái hồ. Ễnh ương làm tổ, ốc sên bám khắp nơi trên cành cây.
"Gia đình đã chung sống với nước ngập 10 năm rồi, nhưng lần này nặng nhất. Trước đây ngập kéo dài lâu nhất khoảng một tháng, đợt này hai con đường An Dương Vương và Khiếu Năng Tĩnh đang thi công nâng cao, khả năng khô ráo trở lại chắc phải mất khoảng hơn 2 tháng. Nước đến giờ mới rút được khoảng hơn 20 cm", người đàn ông 53 tuổi phán đoán.
Căn nhà hai phần bị nước bao vây tứ phía. Được biết, năm 2000, gia đình ông Lợi có nâng nền lên nhưng mực nước càng ngày càng ngập nặng nên cũng không hiệu quả.
Trong và ngoài nhà, tất cả đồ đạc đều phải kê lên cao hàng tháng trời. Một con mèo quanh quẩn trên bờ tường.
Chó cũng chung hoàn cảnh không chỗ đi lại, nằm tạm trên giường.
Bên ngoài, đàn gà hàng chục con tìm chỗ cao để đậu. Đồ đạc bỏ đi ngâm trong nước, rác nổi lềnh bềnh, nhếch nhác, bốc mùi hôi thối.
Nhà vệ sinh bị cũng đầy nước và rác, nòng nọc bơi như giữa hồ.
Để nước không bị đen và bốc mùi thối, hàng ngày gia đình ông Lợi phải rắc một loại bột dùng cho việc vệ sinh vuông tôm để khử.
Cuộc sống, sinh hoạt gia đình bị đảo lộn hoàn toàn. Dòng nước ô nhiễm, kèm theo rác, nhiều người trong gia đình "tháo chạy" ra ngoài thuê trọ ở tạm như nhiều lần trước đây.
Hiện chỉ có ông Lợi và em gái là bà Nguyễn Thiên Kim cố gắng bám trụ giữ nhà và chăm sóc cụ bà Nguyễn Thị Tới (84 tuổi). Mọi sinh hoạt đều phải lội trong nước ngập đến gần đầu gối.

Lê Quân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội