Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sóng thần do núi lửa tại Indonesia khiến nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 168 người thiệt mạng và 745 người bị thương sau khi đợt sóng thần bất ngờ ập vào eo biển Sunda, Indonesia, rạng sáng ngày 23/12.

Đường phố Indonesia ngập nước, ôtô lật nghiêng vì sóng thần Đợt sóng thần sáng 23/12 ập đến bất ngờ khiến người dân các vùng ven biển Sunda, Indonesia, không kịp trở tay. Ít nhất 43 người đã thiệt mạng cùng hàng trăm người bị thương.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia, đợt sóng thần có thể được gây ra bởi hiện tượng lở đất dưới đáy biển sau khi núi lửa Krakatoa phun trào.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, lãnh đạo Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB), cho biết đợt sóng thần ập vào bờ biển các khu vực Pandeglang, Serang và Nam Lampung vào khoảng 4h30 sáng.

song than Indonesia anh 1
Nước dâng cao ập vào các tuyến đường tại những vùng ven eo biển Sunda vào rạng sáng 23/12. Ảnh: Twitter/ Oystein L. Anderse.

Ít nhất 168 người thiệt mạng, 745 người bị thương và hàng chục tòa nhà bị hư hại. "Số nạn nhân có khả năng tiếp tục tăng cao", ông thông báo trên Twitter.

Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thủy triều dâng bất thường vì trăng tròn đêm qua cộng với lở đất dưới nước do phun trào từ đỉnh Anak Krakatoa đã gây ra đợt sóng thần trên eo biển Sunda, theo BBC.

song than Indonesia anh 2
Người dân lánh nạn tại một nhà thờ hồi giáo ở Pandegland vì đợt sóng thần và núi lửa Anak Krakatoa phun trào. Ảnh: Reuters.

Các đơn vị phản ứng khẩn cấp đang tập hợp thông tin để xác nhận liệu núi lửa Krakatoa phun trào có chính xác là nguyên nhân gây ra sóng thần hay không.

Trên tài khoản Twitter, ông Suputo cũng đăng tải nhiều đoạn video hiện trường những địa phương chịu tác động bởi sóng thần. Các tuyến đường ngập nước, ôtô lật úp, còn người dân đang chạy thoát thân trong hoảng loạn.

song than Indonesia anh 3
Một đợt phun trào của núi lửa Anak Krakatoa vào tháng 7 trên eo biển Sunda. Núi lửa này phun trào thêm lần nữa vào ngày 21/12, có thể là nguyên nhân gây ra sóng thần. Ảnh: Reuters.

"Tôi phải chạy khi nước biển tràn vào bờ, tiến sâu gần 15-20m", Øystein Lund Andersen, nhiếp ảnh gia chuyên về núi lửa, chia sẻ trên Facebook.

"Đợt sóng kế tiếp tràn vào khách sạn nơi tôi đang ở, nhấn chìm nhiều ôtô trên đường đi của nó. Tôi đã sơ tán gia đình mình lên những vùng đất cao hơn, băng qua các tuyến đường rừng. Chúng tôi đang được người dân địa phương giúp đỡ. Thật là may mắn", anh chia sẻ.

Indonesia trong năm 2018 đã hứng chịu liên tiếp nhiều đợt sóng thần gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thảm họa kép động đất - sóng thần vào tháng 9 tại đảo Sulawesi khiến ít nhất 832 người thiệt mạng, đa số nạn nhân sống tại thành phố Palu.

Với vị trí địa lý đặc biệt, nằm trên "vành đai lửa" của Thái Bình Dương, Indonesia đã phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai như động đất, núi lửa và sóng thần trong lịch sử.

Anak Krakatoa là một núi lửa nhỏ được nâng lên khỏi mặt nước biển gần nửa thế kỷ trước, sau đợt phun trào kinh hoàng của núi lửa Krakatoa vào năm 1883.

song than Indonesia anh 4
Vị trí của đợt sóng thần do núi lửa Krakatoa tại eo biển Sunda. 

Indonesia phải chôn cất tập thể nạn nhân vụ động đất, sóng thần

Số người chết trong thảm họa kép tại Indonesia vẫn tiếp tục tăng trong khi chính quyền thông báo sẽ chôn cất tập thể nạn nhân để tránh dịch bệnh bùng phát.

Hà Lan từ chối trả tượng Phật chứa xác ướp 1.000 tuổi cho dân làng TQ

Tòa án Hà Lan đã từ chối trao trả bức tượng Phật chứa xác ướp nhà sư 1.000 năm tuổi cho dân làng Dương Xuân, Trung Quốc, vì cho rằng họ "không được coi là thực thể pháp lý".

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới