Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sóng thần ập về Hawaii sau động đất

Những đợt sóng thần đầu tiên cao khoảng 0,9 mét ập vào bờ biển Hawaii không mạnh như dự báo trước đó.

Sóng thần ập về Hawaii sau động đất

Những đợt sóng thần đầu tiên cao khoảng 0,9 mét ập vào bờ biển Hawaii không mạnh như dự báo trước đó.

Hãng AFP đưa tin, Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương sớm ngày 28/10 thông báo trận động đất mạnh 7,7 độ Richter xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Tây Canada đã tạo ra một đợt sóng thần đang hướng về phía bang Hawaii của Mỹ. Trung tâm trên nêu rõ: "Sóng thần đã được hình thành và nó có thể gây thiệt hại cho khu vực dọc bờ biển ở tất cả các đảo thuộc bang Hawaii. Cần hành động khẩn cấp để bảo vệ người và của."

Đợt sóng thần này dự kiến sẽ vào bờ lúc 8 giờ 28 phút (GMT) ngày 28/10.

Trận động đất trên đã làm rung chuyển quần đảo Queen Charlotte của Canada. Tâm chấn của trận động đất xảy ra lúc 3 giờ 4 phút (GMT), nằm ở độ sâu 9,9 km tại 52,774 độ vĩ Bắc và 131,843 độ kinh Tây.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ngay sau đó thông báo không có dấu hiệu sóng thần đe dọa tàn phá trên diện rộng.

Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo sóng thần khu vực Bờ biển phía Tây và Alaska đã ban bố cảnh báo đối với các khu vực bờ biển nằm gần tâm chấn.

Đêm 27/10 (theo giờ Mỹ), những đợt sóng thần đầu tiên sau trận động đất mạnh 7,7 độ Richter đã ập vào vùng duyên hải bang Hawaii. Giới chức địa phương đã ra lệnh sơ tán ít nhất 100.000 người ở bang đảo này lên các khu vực cao hơn.

Theo Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương, những đợt sóng thần đầu tiên cao khoảng 0,9 mét ập vào bờ biển Hawaii không mạnh như dự báo trước đó. Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo, nhà địa vật lý cao cấp Gerard Fryer nói: "Sóng thần đã vào bờ đúng như chúng tôi dự kiến, dù chúng tôi nghĩ nó sẽ lớn hơn như thế".

Ông cho rằng những đợt sóng khác có thể tiếp tục sẽ đổ vào bờ và những đợt sóng đầu tiên "có thể chưa phải là những con sóng lớn nhất". Theo ông, những đợt sóng dồn dập có thể sẽ lớn hơn và có thể gây ngập lụt cho toàn bộ những khu vực trũng.

Thống đốc bang Hawaii, ông Neil Abercrombie, đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang này, trong khi Trung tâm cảnh báo sóng thần ước tính có khoảng từ 100.000 đến 150.000 người sống ở các khu vực bờ biển Hawaii đã được hối thúc di chuyển tới các khu vực cao hơn.

Hình ảnh truyền hình từ đảo Oahu mới chỉ cho thấy những con sóng đầu tiên tương đối nhỏ ập vào bờ biển.

Theo Vietnam+

Theo Vietnam+

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới