Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sống nơm nớp lo sợ trong những căn nhà nứt toác vì sạt lở

Nước mưa từ miệng cống thải ở xã Hố Nai 3 (Trảng Bom, Đồng Nai) ào ạt đổ ra con suối làm xói mòn đất đá, gây sạt lở. Nhiều căn nhà gần khu vực bị nứt toác, đổ sập.

song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 1
Tình trạng sạt lở đất đang diễn ra ở khu vực suối nước thải tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Theo thống kê ban đầu, hiện có 10 căn nhà của người dân bị ảnh hưởng. Trong số này, một căn nhà đổ sập phần sau.  
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 2
Ông Bùi Văn Phú, một người dân nơi đây, cho biết tình trạng sạt lở xảy ra từ đầu tháng 9. Khi trời đổ mưa, nước từ hệ thống cống thoát nước ở quốc lộ 1 đổ ra suối làm đất bị xói mòn và sạt lở. Ngày 19/10, đất bị sụp, nhiều cây lớn ngã rạp, tuột xuống suối.
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 3
Phần sau căn nhà của một hộ dân bị nứt vỡ, đổ sập. Để đảm bảo tính mạng, chủ căn nhà đã chuyển đến nơi khác sinh sống. 
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 4
Những vết nứt dài trên tường nhà bà Nguyên. Bà nói rằng, từ khi xảy ra sạt lở, những người trong gia đình bà luôn sống trong cảnh bất an, lo nhà sập. "Nhiều đêm mưa tôi phải thức trắng để canh chừng. Mấy đứa con phải lên phòng khách phía trước nhà để ngủ", bà Nguyên cho biết.
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 5
Vết nứt ở vách tường tại xưởng sản xuất của Công ty Anh Nguyên kéo dài từ nền lên mái tôn.  
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 6
Phần chân móng của một ngôi nhà bị nứt vỡ và có dấu hiệu xê dịch khỏi vị trí ban đầu 
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 7
Nhà của gia đình ông Đạt bị nứt vỡ, đổ sập phía sau. 
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 8
Theo người dân, kể từ khi xảy ra sạt lở, họ nhiều lần báo lên lực lượng chức năng nhưng đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa có biện pháp xử lý.
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 9
Đất bờ suối ướt nhão và bị sạt lở.
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 10
Ông Lê Hữu Đảng, Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, cho biết huyện đã giao Phòng quản lý đô thị huyện Trảng Bom phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra để tham mưu cho UBND huyện biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng sạt lở đất. 
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 11
Khu vực sạt lở nằm phía sau dãy nhà cấp 4 và nhà cao tầng của các hộ dân. Nền móng nhà cao 10-18 m so với đáy dòng chảy. Trong ảnh, đất nền phía sau một nhà cao tầng bị sụt hàng chục cm. 
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 12
Nền nhà xưởng sản xuất của một hộ dân xuất hiện vết nứt ngang. "Nếu cơ quan chức năng không có biện pháp khắc phục dòng chảy thì nhà của chúng tôi sẽ bị sụt lún, đổ sập. Giờ chúng tôi chỉ cầu mong trời đừng đổ mưa", bà Nguyễn Thị Thanh Thúy nói.   
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 13
Người thân đang thả tấm bạt nhựa từ tầng 3 căn nhà xuống cho ông Bùi Văn Phú che khoảng đất sau nhà. "Nếu để nước thấm xuống đất thì khu vực sẽ sạt xuống suối, hậu quả khôn lường", ông Phú nói và cho biết thêm đất sụt làm lộ một phần móng căn nhà 4 tầng của gia đình ông.     
song nom nop trong nhung can nha tren bo sat lo anh 14
Sạt lở xảy ra tại ấp Thái Hòa (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Ảnh: Google Maps

Ông Phan Duy Nghĩa, Trưởng phòng quản lý đô thị huyện Trảng Bom (Đồng Nai), cho biết đơn vị đã phối hợp với Chi cục quản lý đường bộ IV.2 (Cục quản lý đường bộ IV, cơ quan quản lý công trình cống thoát nước gây xói lở) tổ chức khảo sát hiện trường.

Theo ông Nghĩa, khu vực sạt lở có độ chênh từ đáy dòng chảy đến mặt đường khoảng 18-20 m và sạt lở do nước đổ về gây xói mòn.

Phòng quản lý đô thị huyện Trảng Bom đề nghị Chi cục quản lý đường bộ IV.2 xây dựng thêm 50 m mương dẫn từ miệng cống xuống vùng hạ lưu để hạn chế xói lở.

Tìm thấy thi thể người mẹ ôm chặt 2 con trong vụ lở đất ở Hòa Bình

Sáng nay, 15/10, đội tìm kiếm cứu nạn tìm thấy thi thể 3 mẹ con chị Đỗ Thị Sinh (37 tuổi) trong vụ sạt lở chôn vùi 18 người ở Hòa Bình.Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Xã hội