Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sóng nhiệt lịch sử ở Mỹ 'nấu chín' hàng loạt cá hồi tại Alaska

Alaska đã trải qua đợt sóng nhiệt nóng nhất lịch sử vào mùa hè này. Nhiệt độ nước nóng đến nỗi đang giết chết số lượng lớn cá hồi.

Các nhà khoa học đã quan sát được rằng một số giống cá hồi Alaska đang chết hàng loạt bao gồm cá hồi đỏ, cá hồi chó và cá hồi hồng.

Stephanie Quinn-Davidson, giám đốc Ủy ban Cá liên bộ tộc Yukon, cho biết cô đã đưa một nhóm các nhà khoa học đi khảo sát dọc sông Koyokuk của Alaska hồi cuối tháng 7, sau khi người dân địa phương báo cáo cá hồi chết hàng loạt trên sông, theo CNN.

Cô và các nhà khoa học đã đếm được 850 con cá hồi chưa kịp đẻ trứng chết trong chuyến khảo sát, mặc dù họ ước tính tổng số cá chết có thể nhiều hơn gấp 4-10 lần.

Ca hoi chua chet hang loat vi song nhiet anh 1
Những con cá hồi chết còn nguyên trứng trong bụng. Ảnh: CNN.

Họ tìm kiếm các dấu hiệu tổn thương, ký sinh trùng và nhiễm trùng, nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Gần như tất cả số cá hồi này đang mang bầu và còn nguyên trứng bên trong. 

Do đợt cá chết trùng với thời điểm có sóng nhiệt, các chuyên gia đã kết luận rằng sốc nhiệt là nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt. 

Hơi nóng làm giảm lượng oxy trong nước khiến cá hồi bị ngộp thở.

Cô Quinn-Davidson cho biết cô đã làm việc trong ngành khoa học suốt 8 năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì tương tự điều này trước đó.

"Tôi không chắc mọi người có thể tưởng tượng rằng nhiều cá chết như vậy trên con sông này", cô nói.

Người giàu thích nghi được biến đổi khí hậu, người nghèo bị đường cùng

Liên Hợp Quốc cảnh báo về nạn "phân biệt khí hậu" khi người giàu có thể thích ứng tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra, còn những người vốn nghèo lại bị đẩy đến đường cùng.

Tháng 7 là tháng nóng kỷ lục trong hơn một thế kỷ qua

Tháng 7 vừa qua là tháng nóng nhất trong lịch sử hơn 100 năm qua. Từ Alaska, Canada, châu Âu cho tới Ấn Độ, cái nóng đi đến đâu đều để lại dấu ấn khiến người dân “ngao ngán”.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới