Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Song Lang': Rạp có lúc 2 khán giả, nhưng tìm được người xem tri kỷ

Nhà phê bình Marcus Mạnh Cường Vũ kể với Zing.vn, trong một buổi chiếu "Song Lang" ở TP.HCM, rạp chỉ có anh và 1 khán giả khác. Mỗi người một góc, đắm chìm trong suy tư riêng.

Marcus Mạnh Cường Vũ là một trong những khán giả tâm huyết nhất của Song Lang. Anh đi xem phim vài lần, không phải với tinh thần "ủng hộ", mà là trải nghiệm điện ảnh thực sự.

Bạn của Marcus là đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, người được đạo diễn Leon Lê của Song Lang nhận là tri kỷ sau khi xem Đập cánh giữa không trung của chị, cũng xem phim vài lần như thế. Chị còn tổ chức một buổi gặp mặt của những người xem Song Lang ở Hà Nội vào tối 30/8 để chia sẻ cảm nhận về bộ phim. Cuộc giao lưu đầy ắp khán giả.

"Song Lang đáng ra phải là phim ăn khách"

Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, khi chị đi xem phim, có lần rạp 4 khán giả, có lần 9 khán giả. Trên mạng, nhiều khán giả khác chia sẻ có ý định xem phim nhưng đến giờ thì rạp hủy suất chiếu vì chưa ai mua vé. Một số suất khác được coi là đông có 20, 25 người xem.

Còn Marcus Mạnh Cường Vũ cho biết, khi anh đi xem lần hai ở rạp 9 người (cùng Nguyễn Hoàng Điệp), ngoài 3 người nhóm anh thì "có một thanh niên đưa một ông cụ đi xem" và 2 cặp khán giả nữ khác vào rạp muộn.

phim song lang anh 1
Isaac và Liên Bỉnh Phát được nhận xét là diễn rất tình trong Song Lang. Ảnh: Studio68.

Trần Hoài Anh, một nhân viên văn phòng, nói với Zing.vn: "Suất chiếu tôi xem ở Hà Nội có 4 khán giả, trong đó có một đôi trai gái bỏ về giữa chừng, nhưng tôi và bạn mình đã ngồi đến phút cuối khi credit phim chạy hết. Phim khiến tôi day dứt và vương vấn".

Thế nhưng, từ góc nhìn chuyên môn, Song Lang không phải là phim kén khán giả đến mức đó.

"Song Lang đáng ra là phải là phim ăn khách", đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận định với Zing.vn, "Bộ phim bao gồm nhiều yếu tố ăn khách. Thứ nhất, diễn viên rất đẹp, từ chính đến phụ. Thứ hai, bối cảnh vintage đang là xu hướng được công chúng ưa chuộng chứ không hề nằm ngoài sự quan tâm của họ. Thứ ba, nội dung phim bao gồm hầu như tất cả những gì mà khán giả muốn xem ở một bộ phim: tình yêu, tuổi trẻ, chia ly, thù hận, tiếc nuối...".

Với Nguyễn Hoàng Điệp, việc Song Lang vắng khách, qua chính quan sát của chị, là điều đáng tiếc đối với cả bộ phim lẫn khán giả. Nếu có một cách giải thích nào đó, thì chị cho rằng nằm ở "cách truyền thông bộ phim đến với công chúng", vì hầu hết khán giả xem xong đều cho rằng bộ phim khác hẳn những gì họ suy đoán qua những thông tin trước đó.

phim song lang anh 2
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho rằng việc Song Lang vắng khách cũng là một thiệt thòi với khán giả. Ảnh: Nguyễn Chí Thanh.

Họ tưởng rằng sẽ xem một phim nhân "kỷ niệm 100 năm cải lương", hay "phim tình yêu đam mỹ", xác định vào rạp với tinh thần "ủng hộ phim Việt" chứ chưa chắc đã yêu thích trải nghiệm này. Nhưng hóa ra Song Lang lại cho họ một trải nghiệm điện ảnh thực sự và có dư âm.

"Đây là một bộ phim về tình yêu, tình tri kỷ, và nó cũng đi tìm người xem tri kỷ" là nhận định của khán giả Ngô Hoàng Anh về Song Lang. Đó là tình yêu mới chớm của tay giang hồ đòi nợ Dũng và kép đẹp cải lương Linh Phụng (Isaac đóng) nhưng cũng là tình tri kỷ giữa hai tâm hồn yêu nghệ thuật, chỉ có thể bộc lộ những góc sâu thẳm khi tìm thấy nhau.

Những phát hiện tâm đắc của người xem

Trên mạng, trong 2 tuần qua, có rất nhiều bài chia sẻ, cảm nhận và gợi mở về Song Lang sau khi thưởng thức. Từ giới nghệ sĩ (Thành Lộc, Nguyễn Hoàng Điệp, Vũ Ngọc Đãng), từ giới viết lách chuyên nghiệp (nhà báo, nhà văn) và các khán giả thông thường vốn không có thói quen viết dài hay bình luận phim.

Đó là những bài viết trau chuốt với nhận định cẩn thận, ngôn từ chọn lọc, được tác giả của chúng thừa nhận là do ảnh hưởng từ sự trau chuốt và duy mỹ của bộ phim. Mỗi người có những suy tư riêng về từng cảnh phim họ ấn tượng.

phim song lang anh 3
Cảnh sân thượng ở nhà Dũng với logo Sinco được sử dụng nhiều lần với nhiều dụng ý nghệ thuật. Ảnh: Studio68.

Chẳng hạn, nghệ sĩ Thành Lộc chỉ ra rằng, cảnh nhân vật Dũng (Liên Bỉnh Phát đóng) ngồi khóc vì hối hận trước tội ác mình gây ra trên sân thượng một tòa nhà, anh tựa vào hàng chữ SIN" (của thương hiệu Sinco nhưng cố tình quay thiếu chữ) có nghĩa là "tội ác".

Đạo diễn Leon Lê cho biết, anh tâm đắc đến nổi da gà khi đọc những nhận định giải mã phim như vậy, bởi nó chứng tỏ anh đã tìm được nét tri kỷ ở người xem, bất kể họ khen chê phim như thế nào. Và không chỉ riêng Thành Lộc, nhiều người xem cũng cắt tỉa được những chi tiết tâm đắc.

phim song lang anh 4
Isaac diễn tốt những cảm xúc chớm yêu, khiến nhiều khán giả tâm đắc. Ảnh: Studio68.

Khán giả Trang Lê chỉ ra chi tiết cuối phim: "Việc Dũng nói với Phụng rằng lần đầu gặp nhau không phải lúc đòi tiền cũng như một lời thổ lộ tình cảm thật nhẹ nhàng. Vì chẳng ai nhớ lần đầu gặp mặt kĩ đến vậy nếu không có một sự rung động nào hết".

Khán giả Selena Do dẫn một phát hiện của người bạn: "Bạn mình bảo: Em để ý đi, cử chỉ của con gái với người mình yêu sao thì anh Linh Phụng với anh Dũng cũng như vậy”.

Khán giả Vi Trung Ngô bình luận: "Cách Isaac hát cải lương trước và sau khi rung động trước Dũng khác biệt hoàn toàn cũng thể hiện rất thuyết phục trong phim".

Nhà báo Hoa Linh Thoại viết: "Nhớ cái bờ tường Linh Phụng tựa nỗi xao xuyến vào, cái cầu thang âm u mỗi ngày một sớm mai bỗng lung linh nắng sớm. Nhớ cái khung cửa nơi chàng giang hồ hay đốt thuốc trầm tư một ngày được lấp đầy khoảng trống. Cái khung cửa đẹp của riêng 2 tâm hồn cô đơn. (Mình đọc đâu đó nói bộ phim mất 27 set quay cho cảnh ở khung cửa này. Sự kỹ lưỡng đó thật là đáng giá)".

Song Lang là tác phẩm điện ảnh hiếm hoi của Việt Nam tạo được nguồn cảm hứng như vậy trong năm nay.

Trailer bộ phim 'Song Lang' Tác phẩm lấy đề tài cải lương với Isaac trong vai chính.

‘Song lang’: Khi cải lương gắn kết và mở lối cho những tâm hồn cô độc

Tác phẩm đầu tay của đạo diễn Leon Lê là lời tri ân rất chân thành đến môn nghệ thuật cải lương thông qua một câu chuyện đầy ray rứt về những con người cô đơn.


Mi Ly

Bạn có thể quan tâm