Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sóng gió ở ĐH Luật TP.HCM do 'ghế nóng' hiệu trưởng thiếu chủ

Theo bà Võ Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng ĐH Luật TP.HCM, những lùm xùm, mất đoàn kết nội bộ thời gian qua là do “ghế nóng” hiệu trưởng đang thiếu chủ.

Gần đây, những lùm xùm của ĐH Luật TP.HCM xuất hiện khi giảng viên viết tâm thư gửi Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ để nói về những bất ổn nội bộ, mất đoàn kết, lạm thu, vi phạm đạo đức, phát luật… Tiếp đó, hai phó giáo sư là phó khoa cũng xin từ chức. Một phó hiệu trưởng bị tố chiếm giữ con dấu, ban hành văn bản giả mạo.

Bà Võ Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội đồng ĐH Luật TP.HCM có những chia sẻ về vấn đề này.

- Thưa bà, những ngày qua, dư luận xôn xao khi có nhiều thông tin không tốt về ĐH Luật TP.HCM, đặc biệt là sai phạm được Kiểm toán Nhà nước kết luận. Bà có thể nói rõ về sự việc này?

- Bất kể cơ quan, đơn vị nào cũng có những bất ổn nhất định. Những vấn đề các báo nêu thời gian qua liên quan kết luận của Kiểm toán Nhà nước hay Thanh tra Bộ GD&ĐT là đúng và được công bố từ những năm 2017 và 2018.

Cùng với kết luận, phía nhà trường đã có biện pháp xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan, khắc phục hậu quả. Một số sai phạm khác đang được làm rõ để xử lý nên việc lặp lại những vấn đề này là không cần thiết, ảnh hưởng sự phát triển chung của trường.

Theo tôi, những bất ổn hiện nay là không đáng và nguyên nhân sâu xa là từ chiếc “ghế nóng” hiệu trưởng đang thiếu chủ.

lum xum o dh luat tp.hcm anh 1
ĐH Luật TP.HCM nơi đang xảy ra nhiều lùm xùm.

- Bà có thể thông tin rõ ràng về việc này?

- Cuối năm 2017, GS Mai Hồng Qùy (thời điểm đó là hiệu trưởng) chuẩn bị về hưu thì xuất hiện nhiều đơn thư tố cáo gửi khắp nơi. Lúc đó, trường có 3 hiệu phó nhưng chỉ có 2 người đủ điều kiện để ngồi vào chiếc ghế hiệu trưởng. Đó là thầy Lê Trường Sơn và thầy Bùi Xuân Hải.

Riêng thầy Trần Hoàng Hải, vì quá tuổi, nên không đủ điều kiện. Đơn thư lúc đó chủ yếu tập trung tố cáo cô Quỳ và thầy Lê Trường Sơn nên xét về tiêu chí chỉ còn thầy Bùi Xuân Hải đủ điều kiện.

Tuy nhiên, vì độ chín và kinh nghiệm, hội đồng trường và cán bộ chủ chốt đã giới thiệu thầy Trần Hoàng Hải nắm quyền phụ trách, đồng thời mong muốn bồi dưỡng đội ngũ kế cận. Đây là mong muốn của tập thể.

- Nếu là mong muốn của tập thể, tại sao liên tục có những tố cáo trong thời gian qua?

- Thầy Trần Hoàng Hải rất được mọi người ủng hộ, điều đó được thể hiện qua số phiếu. Cụ thể là ngày 20/2, nhà trường tổ chức lấy phiếu tín nhiệm hiệu trưởng, hiệu phó theo kế hoạch thực hiện công tác quy hoạch viên chức giai đoan 2018-2023.

Kết quả, hiệu phó phụ trách Trần Hoàng Hải có 31/33 phiếu tín nhiệm cao (tỷ lệ 93,94%); 2/33 phiếu tín nhiệm (6,06%) và không có phiếu tín nhiệm thấp.

Hiệu phó Bùi Xuân Hải có 8/33 phiếu tín nhiệm cao (24,24%); 4/33 phiếu tín nhiệm (12,12%) và 21/33 phiếu tín nhiệm thấp (63,64%).

Thầy Lê Trường Sơn có 12/33 phiếu tín nhiệm cao (36/36%); 17/33 phiếu tín nhiệm (51,51%) và 04/33 phiếu tín nhiệm thấp (12,10%).

Do thầy Trần Hoàng Hải được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng phụ trách, về nguyên tắc, ghế hiệu trưởng vẫn còn trống. Nói là đa số ủng hộ nhưng vẫn còn số ít chưa phục, họ tiếp tục đấu tranh, phản biện.

- Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng trường, bà mong muốn gì trong thời gian tới?

- Tôi xin nhắc lại, những vấn đề đang được phản ánh trong thời gian gần đây không mới, đã và đang được xử lý. Những người đứng ra phản biện, tố cáo theo tôi là dũng cảm và bản lĩnh, giúp hoàn thiện đội ngũ cán bộ, góp phần hoàn thiện hơn nhà trường, đưa nhà trường phát triển.

Tuy nhiên, tôi hy vọng họ phản biện mang tính chất xây dựng, chứ đừng đấu đá, tranh chức, quyền để rồi gây hoang mang, mất đoàn kết và uy tín của nhà trường.

Việc tôi mong muốn bây giờ là tập thể nhà trường đồng lòng, đoàn kết, ổn định để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Vì sao 2 phó giáo sư của ĐH Luật TP.HCM từ chức?

Đại diện ĐH Luật TP.HCM cho rằng nội bộ của trường đang có một số vấn đề và việc rộ lên thông tin 2 phó giáo sư xin từ chức là chuyện nghiêm trọng.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/song-gio-o-dh-luat-tphcm-la-do-chiec-ghe-nong-hieu-truong-thieu-chu-1425975.tpo

Theo Nguyễn Dũng/Báo Tiền phong

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục