Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sóng điện từ - mối nguy hiểm tiềm tàng với não bộ trẻ em

Cơ quan Quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường và lao động Pháp (Anses) cảnh báo mối nguy cơ về sử dụng các thiết bị điện tử không dây đến chức năng nhận thức của trẻ.

Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính kết nối Wi-Fi... đã làm suy giảm trí nhớ, giảm hoạt động não bộ và giảm sự chú ý tập trung ở trẻ.

Các chuyên gia đã có những bằng chúng cho thấy có mối liên quan giữa việc sử dụng thường xuyên điện thoại di động ở trẻ với sức khỏe tâm thần (xu hướng trầm cảm), tuy nhiên cũng chưa đưa ra mối liên hệ nhân - quả giữa các yếu tố.

Tac hai cua dien thoai voi nao tre em anh 1
Tần số vô tuyến có những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến sự tiếp xúc ngày càng sớm của trẻ với công nghệ “không dây”. Theo các chuyên gia thì “ngày nay trẻ tiếp xúc với nhiều nguồn tần số vô tuyến ngay từ khi trẻ đang còn nhỏ và có thể tiềm tàng từ giai đoạn phát triển trong bào thai”. Mặc khác cùng một lượng sóng nhưng trẻ em tiếp xúc nhiều hơn ở người lớn.

Để hạn chế tối đa những rủi ro, các nhà khoa học khuyến cáo hạn chế tối đa trẻ nhỏ tiếp xúc với các sóng điện từ bằng cách nên hạn chế sử dụng điện thoại di động, nên tránh vào ban đêm vì làm rối loạn giấc ngủ và cần hạn chế thời gian cũng như số lần gọi.

Năm 2014 nghiên cứu của Đại học Berkeley-Mỹ đã cảnh báo những tác hại của sóng đến sức khỏe trẻ em và cho thấy rằng mô não ở trẻ em hấp thu sóng nhiều hơn 2 lần so với người lớn và tủy xương của trẻ phơi nhiễm gấp 10 lần so với người lớn.

Trung tâm nghiên cứu và thông tin về những sóng điện từ không ion hóa khuyến cáo nên cấm sử dụng điện thoại di động ở trẻ em dưới 15 tuổi nhằm hạn chế ảnh hưởng của sóng lên sự phát triển não bộ của trẻ.

Đây là lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ, đừng quá lạm dụng cho con trẻ sử dụng điện thoại di động thiết bị không dây.

Không nên dùng điện thoại ở vùng sóng yếu, bởi sóng càng yếu thì điện thoại càng phải sử dụng nhiều năng lượng để truyền dẫn, sẽ phát ra nhiều bức xạ hơn

Những căn bệnh dễ mắc phải nếu bạn là 'nô lệ' của điện thoại

Smartphone đang ngày càng phổ biến và không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều smartphone có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.


http://suckhoedoisong.vn/song-dien-tu-moi-nguy-hiem-tiem-tang-doi-voi-nao-bo-tre-em-n119409.html

Theo Bs Ái Thủy / Sức Khỏe & Đời Sống

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm