Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sống chung từ trước, giờ kết hôn tính vợ chồng khi nào?

Chúng tôi thuê nhà trọ sống chung được 2 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn. Nếu đăng ký kết hôn thì tính thời điểm vợ chồng từ năm 2014 hay tính từ bây giờ - bạn Loan hỏi?

Trả lời câu hỏi của bạn Ha Thi Loan (hloan_mhung2016@gmail.com), luật sư Lê Bửu Thành (Đoàn Luật sư TP.HCM), cho hay theo Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định việc giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 điều này, nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Như vậy, mặc dù 2 bạn sống chung như vợ chồng từ năm 2014 nhưng do chưa đăng ký kết hôn nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Căn cứ vào quy định trên, bây giờ hai bạn mới đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn chứ không tính từ năm 2014. 

Cảnh báo tình trạng trẻ em chưa kịp lớn đã thành cha mẹ

Nhiều trẻ em tảo hôn, chưa hoàn thiện về giải phẫu và sinh lý tâm lý đã bị ép buộc phải trở thành cha mẹ.

 

 

http://plo.vn/phap-luat/toi-muon-hoi/song-chung-tu-truoc-gio-ket-hon-tinh-vo-chong-khi-nao-663125.html

Theo Kim Phụng/Pháp luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật