Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sông bị chặn dòng khai thác cát được trả lại hiện trạng

Huyện Hương Khê đã lập biên bản, đình chỉ khai thác cát trái phép trên sông Ngàn Sâu và yêu cầu xã phá đường ra giữa sông, trả lại hiện trạng.

Chiều 28/5, ông Phan Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết huyện đã lập biên bản đình chỉ hoạt động và lên phương án xử lý người liên quan sau phản ánh của Zing về việc UBND xã Lộc Yên tự ý cho máy móc chặn dòng, đắp đường ra giữa sông Ngàn Sâu để khai thác cát trái phép.

“Huyện đã lập biên bản sự việc và yêu cầu xã Lộc Yên cho dừng việc khai thác cát trái phép trên sông. Với đoạn đường đã đắp ra giữa sông, xã có trách nhiệm san gạt để hoàn trả lại hiện trạng ban đầu”, ông Kỳ nói.

chan dong song khai thac cat anh 1

Cát được lấy trực tiếp dưới lòng sông rồi dùng ôtô tải chở đi nơi khác. Ảnh: P.T.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê, xã Lộc Yên đăng ký về đích nông thôn mới vào năm 2020 nên đang gấp rút hoàn thiện các tiêu chỉ còn lại. Do địa phương không có mỏ cát, sỏi trong khi hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn đang cần hoàn thiện nên lãnh đạo xã này đã tự ý cho phép người dân tận dụng cát dưới lòng sông.

“Tạo ra con đường giữa sông để khai thác cát trái phép là phản cảm, gây ảnh hưởng dòng chảy và có nguy cơ cho sạt lở bờ sông. Việc làm của xã không được báo cáo huyện mà tự ý làm sai quy định, huyện sẽ xử lý nghiêm”, ông Kỳ cho biết huyện sẽ rút kinh nghiệm trong việc quản lý khoáng sản trên địa bàn.

Sau sự việc, UBND huyện Hương Khê cũng có ý kiến để Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh tham mưu xin tỉnh cấp phép một số mỏ cát, sỏi phụ trên địa bàn để địa phương thuận lợi hơn trong quá trình sử dụng nguồn vật liệu xây dựng hạ tầng cơ sở.

chan dong song khai thac cat anh 2

Cát lấy dưới sông được dùng làm hạ tầng nông thôn. Ảnh: P.T.

Còn ông Nguyễn Xuân Quyền, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Khê, nói rằng chính quyền xã Lộc Yên đã thừa nhận việc để máy móc làm đường ra giữa sông để khai thác cát trái phép. Tuy nhiên việc làm này chỉ mục đích phục vụ người dân xây dựng nông thôn mới.

"Toàn huyện chỉ có một mỏ cát được cấp phép nên rất khó khăn cho địa phương trong việc tìm nguồn vật liệu xây dựng. Vì muốn tận dụng cát dưới sông mà xã này đã tự ý cho chặn dòng, khai thác cát trái phép. Việc làm này là sai, phòng đã kiểm tra, lên phương án xử lý", ông Quyền nói.

Trước đó, ngày 28/5, Zing phản ánh việc UBND xã Lộc Yên (huyện Hương Khê) tự ý cho HTX Tân Lộc đưa máy móc ra chặn dòng, đắp đường ra giữa sông Ngàn Sâu đoạn qua địa bàn để khai thác cát trái phép.

Người dân địa phương lo ngại việc làm này sẽ làm thay đổi dòng chảy, tạo ra những chiếc bẫy vô hình dưới lòng sông.

chan dong song khai thac cat anh 3

Đường chặn sông bị phá, dòng sông được trả lại hiện trang. Ảnh: P.T.

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Lộc Yên, thừa nhận xã đã cho phép HTX Tân Lộc đưa máy móc ra ngăn dòng để lấy cát nhằm phục vụ xây dựng đường giao thông, đảm bảo tiêu chí về đích nông thôn mới.

“Theo quy định là không đúng, việc này chưa xin ý kiến của huyện mà xin thì huyện cũng sẽ không cho. Nhưng vì muốn giảm chi phí xây dựng nên xã để cho các thôn tận dụng cát để làm nông thôn mới”, ông Hưng lý giải và cho rằng cát khi lấy xong sẽ được bồi lấp và không xảy ra chuyện gì.

Chặn dòng, đắp đường ra giữa sông khai thác cát trái phép

Người dân sống cạnh sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) lo lắng khi phát hiện máy đào, ôtô tải đắp đường ra giữa dòng sông để khai thác cát trái phép, tạo ra những cái bẫy vô hình.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội