Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sông băng xanh kỳ ảo ở Canada

Vào mùa đông, dòng sông Abraham ở Canada đóng băng thành những chùm bong bóng đẹp mê hồn.

Abraham là một hồ nước nhân tạo được xây dựng năm 1972 cùng với việc xây đập Bighorn. Nó có diện tích mặt hồ khoảng 53,7 km2, dài 32 km. Ảnh: Xinhua.

Abraham là tên của một cư dân đã giành chiến thắng trong một cuộc thi nhằm đặt tên cho hồ này. Ảnh: Xinhua.

Vào mùa đông, cảnh tượng dòng sông đẹp hơn. Ảnh: Xinhua.

Hàng tỷ bong bóng đóng băng chìm nổi ở mặt nước hồ tạo nên cảnh tưởng kỳ ảo. Ảnh: Xinhua.

Vào mùa đông, hồ nước này trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách cũng như những tay săn ảnh chuyên nghiệp. Ảnh: Xinhua.

Đây là địa điểm thu hút rất nhiều du khách. Ảnh: Xinhua.

Không chỉ có tại hồ Abraham, metan có ở hầu hết những nguồn nước ở Bắc cực. Khí metan ảnh hưởng đến khí hậu gấp 20 lần so với cùng một lượng carbon dioxide trong khoảng thời gian 100 năm. Ảnh: Xinhua.

Để chứng minh những khối băng này là loại khí không màu, không mùi metan, các nhà sinh thái học của Đại học Alaska Fairbanks đã làm một thí nghiệm. Họ đổ nước ấm vào băng để tạo thành một hố nhỏ trên đó, sau đó họ dùng bật lửa để mồi và các khối khí này đã bốc cháy. Ảnh: Xinhua.

Hồ nhân tạo này sở hữu kiến trúc băng kỳ lạ phía dưới. Chúng như những quả bong bóng sủi tăm lên trên rồi loang lổ trên mặt hồ. Ảnh: Xinhua.

Thanh Hương

Bạn có thể quan tâm