Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sông băng New Zealand chuyển màu đỏ hồng do cháy rừng Australia

Các vụ cháy rừng trên khắp Australia đang để lại những hậu quả nghiêm trọng, nó thậm chí biến các sông băng nổi tiếng của New Zealand thành màu hồng và đỏ.

Nhiếp ảnh gia du lịch kiêm blogger Liz Carlson đã chụp lại những bức ảnh các sông băng đổi màu vào ngày 28/11 khi ngồi trên trực thăng bay quanh Công viên Quốc gia Núi Aspiring ở Đảo Nam của New Zealand, theo CNN.

“Sau khi chúng tôi bay gần sông băng Kitchener của công viên, tôi nhìn thấy thực sự nó chuyển đỏ như thế nào và bị sốc. Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy trước đây”, cô Carlson nói.

“Thường vào cuối mùa hè, các sông băng có thể bị bẩn, hoặc chuyển xám vì dòng tuyết tan để lộ ra đá màu đen. Nhưng bây giờ đang là giữa mùa xuân nên điều này thật sự kỳ quái”.

“Băng bây giờ nhuốm màu hồng đỏ”, cô nói thêm.

Australia đã trải qua một trong những mùa cháy rừng tồi tệ nhất từng được ghi nhận. Tính đến ngày 28/11, đã có hơn 117 đám cháy rừng, hơn 60 đám vẫn chưa được khống chế, theo Sở Cứu hỏa New South Wales.

Song bang New Zealand chuyen sang mau do hong anh 1
Một sông băng chuyển sang màu đỏ trong Công viên Quốc gia Núi Aspiring ở Đảo Nam của New Zealand. Ảnh: CNN.

Gió tây đã thổi khói từ các đám cháy của Australia về phía New Zealand, theo CNN.

Các hạt nặng hơn trong khói rơi xuống và làm đổi màu tuyết ở New Zealand, theo nhà khí tượng học Monica Garrett.

Tuy nhiên, cho đến khi chưa xác định được lớp vật chất phủ trên sông băng là gì thì chưa thể kết luận điều gì, Garrett nói. Tuy nhiên, với điều kiện như trong vài tháng qua, có thể cho rằng chúng bắt nguồn từ những vụ cháy nghiêm trọng ở Australia.

Hình ảnh vệ tinh chụp hôm 4/12 cho thấy khói từ các đám cháy ở phía Đông New South Wales bay qua biển Tasman và Đảo Bắc của New Zealand. Khoảng cách từ New South Wales đến Công viên Quốc gia Núi Aspiring là hơn 1.600 km.

Khói và bụi từ các đám cháy cũng biến bầu trời thành màu đỏ và cam ở New Zealand.

Cơ quan Khí tượng Australia hôm 2/12 cho biết mùa xuân năm 2019 khô kỷ lục.

Xe buýt rơi xuống sông băng ở Nga, 19 người chết

Các quan chức cứu hộ Nga cho biết 19 người đã thiệt mạng sau khi chiếc xe buýt lao qua thành cầu và rơi xuống dòng một dòng sông băng ở phía đông Siberia.

Virus từ Đại Tây Dương gây bệnh ở Thái Bình Dương do băng tan

Rái cá biển và hải cẩu ở khu vực Thái Bình Dương ngoài khơi Alaska đã nhiễm những loại virus chỉ thấy ở động vật tại Đại Tây Dương.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm