Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

​Sơn 'mồ côi' với hành trình 9 năm mài chí học hành

Chín năm sống trong khu trẻ mồ côi của Trịnh Ngọc Sơn là một hành trình dài mà Sơn đã mài chí học hành để tiến bộ dần theo năm tháng.

 

Sống trong khu trẻ mồ côi 9 năm với lý lịch tự khai là một cậu bé mồ côi cha, thất lạc mẹ, cho đến khi thi đậu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2015, đang nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) thì Trịnh Ngọc Sơn mới thổ lộ thân phận mình.

Thành đạt thì sẽ gặp người thân

Ông Phạm Ngọc Trúc, cán bộ phụ trách khu trẻ mồ côi Tân An, cho biết thời gian đầu vào khu trẻ mồ côi, Trịnh Ngọc Sơn được nơi này cho đi học lớp 4 ở Trường TH Tân An 3 (thị xã La Gi).

Ông Trúc đánh giá lúc đó Sơn thông minh nhưng rất lười học, thường xuyên bỏ học đi chơi. Nhưng qua mỗi năm kết quả học tập của Sơn có tiến triển hơn. Lên cấp II Sơn theo học tại Trường THCS Tân An, năm nào cũng đạt học sinh tiên tiến. 

Trịnh Ngọc Sơn hiện chờ kết quả xét tuyển vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng và mong mỏi tìm lại được gia đình mình.

 

“Đến khi học lớp 9, mình suy nghĩ sau này muốn gặp được người thân thì phải thành đạt nên quyết tâm học nhiều hơn”, Trịnh Ngọc Sơn nói. Năm học lớp 9 đó Sơn đạt học sinh giỏi, rồi thi đậu vào Trường THPT Lý Thường Kiệt, ngôi trường có tiếng tại thị xã La Gi.

Trịnh Ngọc Sơn đạt 29,75 điểm kỳ thi THPT quốc gia, nộp hồ sơ xét tuyển vào khoa công nghệ thông tin của Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Với điểm số như trên, Sơn hi vọng mình sẽ đậu ĐH, nhưng nghĩ đến số tiền ăn hỗ trợ cho trẻ mồ côi của Sơn chỉ có 810.000 đồng/tháng và so sánh với số tiền phải trang trải hằng tháng khi vào TP.HCM theo học ĐH, đóng học phí khiến Sơn không khỏi lo lắng cho chặng đường phía trước. “Mình sẽ đi làm thêm để kiếm tiền trang trải việc học”, Sơn nói.

Khát khao đoàn tụ gia đình

Theo lời kể của Trịnh Ngọc Sơn, cha của Sơn tên Trần Ngọc Hải (quê Thanh Hóa), còn mẹ là Trần Thị Hoa (quê Nam Định). Trong ký ức không rõ ràng của Sơn thì cha mẹ Sơn từng ở tỉnh Khánh Hòa, công việc làm ăn không thuận lợi nên cha mẹ hay bất hòa.

Sau đó cha mẹ Sơn ly hôn, Sơn và chị gái theo mẹ về sống ở Nam Định. Cha Sơn đến Phan Thiết (Bình Thuận) sống rồi quay lại Nam Định dắt Sơn về sống tại Phan Thiết cùng người mẹ kế.

Sơn nói bị cha đánh mỗi khi ông say rượu. Sơn đã bỏ nhà đi nhiều lần nhưng đều được người dân đưa trở về lại với cha, rồi bị đánh. Cho đến một lần lúc 9 tuổi Sơn đã trốn khỏi Phan Thiết và đi lạc tới huyện Hàm Thuận Nam. Sơn đã đi lang thang, xin ăn và sống ở một khu chợ trong hai ngày. Sơn được một người đàn ông tốt bụng đem về nhà cho ăn uống.

“Em đã nói dối mình là trẻ mồ côi và không còn nhớ quê hương ở nơi nào. Người đàn ông tốt bụng có 4 cô con gái, muốn nhận em làm con nuôi nhưng gia đình ông cũng rất nghèo, lại không thể làm được giấy khai sinh cho em. Rồi em được giao cho mấy chú công an để đưa vào khu trẻ mồ côi”, Sơn nhớ lại.

Sơn tâm sự chắc ba mẹ cũng nhớ Sơn lắm nhưng có lẽ cha mẹ nghèo, không biết tìm Sơn ở đâu. Cha dù có đánh Sơn nhưng khi tỉnh rượu ông lấy dầu xoa lên những vết bầm mà Sơn bị đánh, rồi hứa không đánh Sơn nữa.

“Nhiều năm nay em giấu chuyện này vì lo sợ sẽ bị trả về cho cha rồi bị đánh. Em lo học để sau này thành đạt tìm lại cha mẹ thì tốt hơn”, Sơn nói. 

Ông Phạm Ngọc Trúc nói câu chuyện của Sơn khiến ông và những người ở trung tâm suy nghĩ nhiều nhưng hiện nay chưa có điều kiện giúp em tìm kiếm gia đình.

Khu trẻ mồ côi Tân An đang vận động một số người quen hỗ trợ Trịnh Ngọc Sơn tiền học nhưng chưa biết có được không. Trước mắt, ngoài tiền ăn theo chế độ 810.000 đồng/tháng, khu trẻ mồ côi Tân An sẽ hỗ trợ thêm cho Sơn 1 triệu đồng mỗi tháng khi Sơn nhập học.

Ông Trúc nói mấy năm qua ông nhìn thấy được sự tiến bộ, ý chí và quyết tâm thay đổi cuộc sống bằng việc học của chàng trai này.

Nghị lực của cô bé nghèo khiến dân mạng nể phục

Mồ côi cha từ nhỏ, Aracha mưu sinh cùng mẹ ở khu chợ nghèo. Quyết tâm vượt khó, cô bé đã sáng tạo nên những cây kem thơm ngon từ một chiếc thùng xốp cũ.

 

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20151028/son-mo-coi-voi-hanh-trinh-9-nam-mai-chi-hoc-hanh/992452.html

Theo Ng. Nam - Phan Tuyết/Báo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục