Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sơn La lần đầu tiên có đại diện vào chung kết Olympia

Cùng có 185 điểm chung cuộc, Anh Đức và Nguyên Khôi phải bước vào phần thi phụ để xác định ai giành vé vào chung kết năm. Cuối cùng, cầu truyền hình về với THPT chuyên Sơn La.

Với chiến thắng kịch tính ở trận quý III, Đường lên đỉnh Olympia 2022, Bùi Anh Đức làm nên lịch sử khi là học sinh đầu tiên của THPT chuyên Sơn La và tỉnh Sơn La vào chung kết năm.

Cậu đối đầu với 3 nam sinh đến từ các ngôi trường chuyên khác, trong đó, liên tục rượt đuổi điểm số với Vũ Nguyên Khôi (THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội).

Ở phần thi Khởi động, 4 nhà leo núi tỏ ra ngang tài ngang sức khi giành được số điểm sát nút. Thế trận tiếp tục cân bằng khi không ai thành công trong việc tìm ra ô chướng ngại vật “81” của trận thi quý.

Sau vòng Tăng tốc, Anh Đức mới bứt lên dẫn đầu với 165 điểm nhờ các câu trả lời nhanh và chính xác. Nguyên Khôi cũng không kém cạnh với 155 điểm.

Cau truyen hinh Olympia anh 1

Chủ nhân vòng nguyệt quế của trận quý III được phân định dựa vào phần thi câu hỏi phụ.

Ở phần thi Về đích quyết định, Anh Đức chọn các câu có giá trị 20, 20, 30 điểm. Cậu thành công ở 1/3 câu và trở về với 185 điểm.

Dù không thành công với gói câu hỏi của mình, Nguyên Khôi dần giành lại thế trận khi liên tục lấy điểm của các bạn chơi khác. Từ 115 điểm, cậu bắt kịp điểm số với Anh Đức.

Điều này dẫn đến phần thi câu hỏi phụ để xác định ai là người thắng cuộc. Sau 2 lượt câu hỏi, Anh Đức thành công với kiến thức thuộc lĩnh vực Lịch sử. Nguyên Khôi gục xuống tiếc nuối khi vụt mất vòng nguyệt quế trong gang tấc.

Trước đó, 2 nam sinh này từng đối đầu ở cuộc thi tháng 2 với chiến thắng thuộc về Nguyên Khôi.

Cau truyen hinh Olympia anh 2

Anh Đức lần đầu tiên mang cầu truyền hình về với tỉnh Sơn La.

Chia sẻ sau trận đấu, Anh Đức bày tỏ niềm vui và tự hào khi là học sinh làm nên cột mốc cho trường và tỉnh Sơn La. Hiện, nam sinh học lớp 11 Anh và luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc nhiều năm.

Anh Đức từng giành giải nhì cấp tỉnh môn Tiếng Anh năm lớp 10. Năm lớp 11, nam sinh đạt giải nhất cấp tỉnh và giải ba học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp quốc gia, HCV Olympic Tiếng Anh cấp quốc gia, 10 điểm tổng kết môn Lịch sử.

Hiện tại, bên cạnh Bùi Anh Đức, 2 gương mặt vào chung kết năm đã lộ diện là Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) - nhất quý I với 300 điểm và Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) - nhất quý II với 320 điểm.

Người mang cầu truyền hình Olympia về Hải Phòng sau 11 năm

Sau khi mang cầu truyền hình Olympia về cho quê hương, Vũ Bùi Đình Tùng tự hào vì hoàn thành tâm nguyện của ông nội từ nhiều năm trước.

Thiên Nhi

Ảnh: VTV

Bạn có thể quan tâm