Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Solve for Tomorrow trao quyền giải quyết thách thức cho người trẻ

Solve for Tomorrow - cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng - đã trở nên quen thuộc với học sinh, sinh viên của 23 quốc gia từ năm 2010, tạo nên sân chơi hấp dẫn, bổ ích.

Năm nay, cuộc thi trở lại Việt Nam với bảng A dành cho học sinh THCS (lớp 6-9) và bảng B cho các em THPT (lớp 10-12). Đề bài là ứng dụng giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) vào nghiên cứu, xây dựng giải pháp cho những vấn đề của xã hội hoặc địa phương, liên quan đến một trong 4 lĩnh vực: Xã hội, môi trường, giáo dục, y tế - sức khỏe.

Cuộc thi khuyến khích thanh thiếu niên 12-18 tuổi, với sự hướng dẫn của giáo viên, chủ động nghiên cứu và ứng dụng giáo dục STEM để giải quyết vấn đề thiết thực của cuộc sống.

Solve for Tomorrow,  Samsung anh 1

Những con số ấn tượng của Solve for Tomorrow trên toàn thế giới.

Khóa đào tạo trực tuyến miễn phí của Solve for Tomorrow 2021 giúp cuộc thi trở nên đặc biệt. Giáo viên và học sinh được trang bị những kiến thức, kỹ năng mềm hữu ích, không chỉ áp dụng trong cuộc thi mà còn phát triển về sau.

Trong đó, học sinh được tham gia khoá học Tư duy thiết kế (Design thinking), cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, hiệu quả hơn trong quá trình thực hiện dự án. Khóa học giúp các em tập trung nghiên cứu vấn đề, phân tích các nhóm đối tượng liên quan nhằm xác định mục đích và đưa ra ý tưởng cho giải pháp mới.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ các đội, Solve for Tomorrow 2021 thiết kế riêng khoá đào tạo “Quản lý dự án” (Project management) giúp giáo viên hướng dẫn nâng cao kỹ năng, tối ưu đội ngũ và thành phẩm chất lượng thông qua các bài học về khái niệm, phương pháp và quy trình lập kế hoạch, phân công và quản lý dự án.

TS Trịnh Lê Anh - Giảng viên ĐH Quốc gia Hà Nội, Giảng viên khóa đào tạo Quản lý dự án - chia sẻ: "Thầy cô sẽ đảm nhận vai trò đồng hành và huấn luyện học sinh trong cuộc thi. Các em đang ở lứa tuổi có nhiều lợi thế tư duy sáng tạo và ý tưởng đột phá. Các em rất cần được quản lý, khuyến khích phát huy thế mạnh để làm việc nhóm, khai thác năng lực cá nhân, hướng đến mục tiêu chung".

Solve for Tomorrow,  Samsung anh 5

TS Trịnh Lê Anh - Giảng viên khoá đào tạo Quản lý dự án của Solve for Tomorrow 2021.

Khi giáo viên được trang bị kiến thức quản lý dự án, học trò sẽ hưởng lợi trong hoạt động giáo dục hàng ngày. Ngoài khóa đào tạo bắt buộc trên, học sinh và giáo viên có thể tham khảo các nội dung miễn phí như Phương pháp nghiên cứu (Research method), hướng dẫn các bước cần triển khai dự án nghiên cứu khoa học; kỹ năng mềm (soft-skills) gồm giải quyết vấn đề (problem-solving), quản lý thời gian (time management), tư duy sáng tạo (creative thinking), làm việc nhóm (teamwork), thuyết trình (presentation).

Solve for Tomorrow 2021 có tổng giá trị giải thưởng đến hơn 1 tỷ đồng, với nhiều hạng mục hấp dẫn. Thời gian diễn ra cuộc thi từ 15/4 đến hết ngày 28/11, gồm 3 vòng: Sơ khảo, phát triển sản phẩm và chung kết.

Vòng sơ khảo diễn ra từ 15/4 đến 30/6, gồm 2 hoạt động đào tạo và nộp bài thi trực tuyến. Cổng đào tạo trực tuyến mở tại website kientaotuonglai.com.vn. Các thành viên đội thi cần hoàn thành chương trình này và nhận mã chứng nhận để nộp bài vòng sơ khảo. Kết quả vòng này dự kiến công bố ngày 31/7.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống