Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Soi túi xách của giới trẻ Việt theo đuổi trào lưu sống xanh

Túi canvas, bộ đồ dùng bằng inox, hộp cơm thuỷ tinh, bình đựng nước... là những vật dụng mà giới trẻ theo đuổi trào lưu sống xanh đang sử dụng nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống.

Song xanh anh 1
Thời gian gần đây, trào lưu "sống xanh" nhằm bảo vệ môi trường được các bạn trẻ nhiệt liệt hưởng ứng. Theo đó, để hạn chế việc thải ra môi trường chất thải nhựa, nhiều người chọn cách sử dụng vật liệu thân thiện như túi vải, đồ có thể sử dụng nhiều lần. Dần dần, lối sống không dùng nhựa sử dụng một lần lan toả trong cộng đồng và được đông đảo giới trẻ Việt hưởng ứng. Ảnh: Lê Ngọc. 
Song xanh anh 2
"Khi ra đường, nếu cảm thấy không quá cần thiết thì không sử dụng túi nylon", Ngọc Hà (24 tuổi, TP.HCM) - người đã thực hiện lối sống xanh được hơn 1 năm - bày tỏ quan điểm. Với cô, việc mang lỉnh kỉnh nhiều thứ như túi nylon không giúp ích được gì và chỉ làm nặng nề thêm trên người. Vì vậy, mỗi khi ra đường, cô luôn chuẩn bị một chiếc túi canvas, hoặc một túi tote đựng được nhiều thứ cùng lúc. "Túi tote vừa thời trang, vừa gọn nhẹ lại có thể sử dụng được nhiều lần. Việc sắm một chiếc túi nhỏ gọn, tiện dụng là điều cần thiết", Ngọc Hà khẳng định. Ảnh: NYT.
Song xanh anh 3
Để hưởng ứng trào lưu sống xanh, các bạn trẻ từ lâu đã nói không với ống hút, ly nhựa sử dụng một lần. Theo đó, mỗi người tự sắm cho mình vật dụng cá nhân như bộ đồ dùng bằng inox, thủy tinh. "Việc trang bị ống hút, muỗng mỗi khi ra ngoài hàng quán làm mình thấy yên tâm hơn. Đồ dùng mình tự sử dụng, tự vệ sinh vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa hạn chế sử dụng đồ nhựa vốn đã quá nhiều ngoài môi trường", Thu Linh (21 tuổi, Cần Thơ) chia sẻ. Ảnh: Lê Ngọc. 
Song xanh anh 4
Đi kèm với bộ sản phẩm đồ dùng cá nhân, những vật dụng lớn và ít phổ biến hơn như bình nước, bộ chén, đĩa cá nhân cũng được người theo đuổi trào lưu sống xanh khuyến khích sử dụng. "Lúc đầu, mình cảm thấy việc mang ly, đồ cá nhân ra hàng quán thật thiếu tôn trọng người bán. Tuy nhiên, dần dần mình hiểu ra rằng, nếu mỗi ngày cứ sử dụng ly nhựa, hộp xốp sử dụng một lần thì kết quả còn xấu hơn nhiều. Vì vậy, mỗi ngày đi làm, nếu không phải những dịp quá đặc biệt, mình đều mang theo bộ dụng cụ cá nhân để góp phần bảo vệ môi trường", Hải An (25 tuổi, Bình Dương) nói. Ảnh: Lê Ngọc.
Song xanh anh 5
Cùng với những bình nước cá nhân, giới trẻ còn hưởng ứng trào lưu sử dụng túi vải đựng bình nước để hạn chế túi nylon thải ra môi trường. Khoảng hơn một năm trở lại đây, những chiếc túi vải trở thành "must have item" (vật dụng phải có) trong túi của những bạn trẻ. "Túi vải đựng bình nước vừa thời trang, tiện dụng, dễ giặt giũ lại có thể tái sử dụng nhiều lần. Ngoài ra, dùng túi vải thân thiện với môi trường, mình cảm giác làm được một việc có ích và giúp cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn", Loan Huỳnh (23 tuổi, Cà Mau) chia sẻ. Ảnh: Pinterest.
Song xanh anh 6
Giới trẻ ngày nay phần lớn thường chọn cho mình cách ăn ở ngoài vì "rẻ, đỡ tốn thời gian vệ sinh vật dụng". Tuy nhiên, việc ăn ngoài, đặc biệt là sử dụng những loại hộp xốp ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh. Thức ăn nóng đựng trong hộp xốp sản sinh ra những chất có hại ngấm vào thực phẩm, khi chúng ta ăn vào dễ gây bệnh, đặc biệt là ung thư. Vì vậy, những người theo đuổi trào lưu sống xanh khuyến khích mọi người nên hạn chế sử dụng hộp xốp. Nếu được, chúng ta nên nói lời tạm biệt những loại hộp xốp nguy hại, thay vào đó là dùng hộp thuỷ tinh, hộp inox đựng thức ăn. Ảnh: Elgrand.
Song xanh anh 7
"Những lúc ra ngoài, mình thường chuẩn bị đồ ăn bằng chiếc hộp đựng bằng thuỷ tinh, inox. Điều này vừa đảm bảo sức khoẻ cho chính chúng ta, vừa giúp hạn chế thải ra môi trường những chất có hại. Mình nghĩ thói quen này nên được nhiều người thực hiện. Lúc đầu có thể hơi khó khăn, cảm giác không quen. Lâu dần, việc này giúp bạn nhận ra được nhiều điều, nhất là cảm giác hạnh phúc vì cùng chung tay bảo vệ môi trường sống", Hoài Ngọc (21 tuổi, Long An) nói. Ảnh: Pinterest.

Song xanh anh 8Trong hai ngày 14-15/12 tới đây, Tetra Pak sẽ tổ chức triển lãm hành trình vỏ hộp giấy cùng với hàng loạt hoạt động sôi nổi như đổi 100 vỏ hộp giấy đã được làm sạch, gấp dp lấy một cây xanh, các màn thi Skateboard, thi Parkour và sự tham gia của gia đình Xoài và Khánh Vy. Tham dự sự kiện cuối tuần này để tìm hiểu về cách sống xanh vô cùng đơn giản thông qua việc tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống và các hoạt động dành cho giới trẻ của Tetra Pak. Độc giả tìm hiểu thêm tại đây.

Hoài Vỹ

Bạn có thể quan tâm

Trào lưu giới trẻ Đời sống