Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sới gà ở Cuba kiếm bộn tiền nhờ người say gà chọi

Dù bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới, chọi gà đang ngày càng phổ biến ở Cuba. Người dân không ngại chi tiền để theo dõi các trận đấu trong những sới gà công khai hoặc bí mật.

choi ga o Cuba anh 1
Hai con gà trống chọi nhau trong một sới gà ở Moron, miền trung tỉnh Ciego de Avila, Cuba, ngày 16/2. Dù bị cấm ở nhiều nơi trên thế giới, chọi gà vẫn được yêu thích ở khu vực Carribe và ngày càng phổ biến ở Cuba. Năm ngoái, Ciego de Avila đã mở một sân chọi gà chính thức với 1.000 chỗ ngồi. Điều này đã làm nản lòng các nhà hoạt động vì quyền động vật.
choi ga o Cuba anh 2
Người dân theo dõi một trận chọi gà ở Ciro Redondo, khu vực trung tâm của tỉnh Ciego de Avila, Cuba, ngày 16/2. Chọi gà là một trò chơi đổ máu trong đó các con gà trống ra đòn gây tổn thương cho đối phương. Đòn đánh của chúng có thể trở nên nguy hiểm hơn nếu được gắn móc sắt vào cựa.
choi ga o Cuba anh 3
Theo một tay chơi chọi gà, sau cuộc cách mạng năm 1959, hoạt động chọi gà ở Cuba bị trấn áp theo lệnh cấm cờ bạc. Những năm sau này, khi tình hình dịu bớt, một số sới gà được mở công khai trong khi các sới gà tự phát được bỏ qua miễn là không gây mất trật tự.
choi ga o Cuba anh 4
Những người yêu thích chọi gà nói rằng đây là một truyền thống đã có từ hàng thế kỷ. Tuy nhiên, những người chỉ trích coi đây là một trò chơi tàn ác. Họ cho rằng sự phổ biến của trò chơi này là do người dân thiếu các hình thức giải trí và kém hiểu biết.
choi ga o Cuba anh 5
Ở Ciego de Avila, các sới chọi gà khác nhau được mở hầu như hàng ngày. Một số sới gà không công khai được tổ chức trên cánh đồng mía, dưới các con đường đất và không có bảng hiệu. Người dân mang gà trống được buộc dây hoặc cầm trên tay tới các địa điểm này bằng xe ngựa, xe đạp hoặc ôtô.
choi ga o Cuba anh 6
Kết quả các trận đấu được viết lên tấm bảng gỗ bên ngoài sới gà ở Ciro Redondo, ngày 12/2. Cờ bạc bị cấm ở Cuba nhưng trong hầu hết sới gà, nhiều người vẫn trao đổi tiền mặt.
choi ga o Cuba anh 7
Tại sới gà chính thức ở Ciego de Avila, người nước ngoài phải trả 60 USD để được ngồi ở hàng ghế trước. Ở các sới gà không công khai, giá vé là 2 đến 8 USD. Đây là mức giá khá đắt đỏ đối với đất nước có mức thu nhập trung bình 25 USD/tháng.
choi ga o Cuba anh 8
Một tay chơi gà chọi khoe những chiếc móc làm từ mai rùa tại một sới gà ở ngoại ô Ciro Redondo, ngày 9/2.
choi ga o Cuba anh 9
Các tay chơi gà chọi gắn móc làm từ mai rùa vào con gà trống của mình trước trận đấu. Gà trống có thể chọi được có giá khoảng 1.000 USD. Các tay chơi thường bảo vệ gà chọi của mình để đảm bảo không ai làm tổn thương hoặc đầu độc chúng trước trận đấu.
choi ga o Cuba anh 10
Chủ một sới gà bí mật cho biết anh có thể kiếm được 600 USD mỗi ngày nhờ tiền phí vào cửa và ghế ngồi. Dù khoản tiền này được chia cho đối tác kinh doanh, anh vẫn kiếm được nhiều hơn so với công việc bán thịt của mình. 
choi ga o Cuba anh 11
Một dân chơi gà chọi dùng lưỡi làm sạch máu cho con gà trống của mình trong một cuộc chọi gà ở Moron, miền trung của tỉnh Ciego de Avila, Cuba, ngày 16/2. Các con gà chọi được chủ huấn luyện và chăm sóc cẩn thận để chiến đấu tốt nhất trong mỗi trận đánh.

Trăn Myanmar xâm lấn công viên Mỹ và 'cơn sốt' săn trăn

Giới chức công viên quốc gia Everglades (bang Florida) chưa tìm ra cách nào để đối phó với tình trạng trăn Myanmar đến ăn thịt động vật tại đây ngoài việc thành lập đội thợ săn.

Cá mập trắng mắc cạn gây náo loạn bờ biển Mỹ

Một con cá mập trắng dài 2,4 m mắc cạn trên bờ biển California, Mỹ, đã khiến người dân địa phương đổ xô tới đây để quan sát.Tuyết Mai (Theo Reuters)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới