Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SoftBank tính bơm 5 tỷ USD để giải cứu 'cú lừa' WeWork

Theo Bloomberg, SoftBank đang thảo luận khả năng bơm 5 tỷ USD để cứu WeWork, một trong những thương vụ đầu tư lớn nhất của tập đoàn Nhật Bản.

Theo nguồn tin này, SoftBank sẽ cho WeWork vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi. Khoản vốn này sẽ đến trực tiếp đến từ SoftBank chứ không phải là quỹ Vision Fund của công ty.

 Trong khi đó, JPMorgan cũng đang thảo luận với 100 nhà đầu tư để tính toán gói hỗ trợ tài chính 5 tỷ USD cho WeWork. Tuy nhiên, với gói giải cứu này, WeWork sẽ phải trả lãi suất cao.  

Nguồn tin CNBC cho biết hội đồng quản trị WeWork sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về hai gói cứu trợ vào cuối tuần này. Trước đó, Wall Street Journal đưa tin WeWork có thể sẽ cạn tiền mặt để duy trì hoạt động ngay trong tháng 11 tới. 

SoftBank giai cuu WeWork anh 1
WeWork cần ít nhất 3 tỷ USD để trang trải đến hết năm nay. Ảnh:Getty Images.

WeWork từng là một trong những startup đình đám nhất nước Mỹ, hồi tháng 1/2019 được SoftBank định giá tới 47 tỷ USD. Tuy nhiên kết quả kinh doanh thảm hại đã buộc công ty chia sẻ văn phòng này hủy bỏ kế hoạch IPO. CEO Adam Neumann bị tỷ phú Masayoshi Son - CEO SoftBank - đá khỏi công ty. 

SoftBank đầu tư hơn 10 tỷ USD trực tiếp và gián tiếp thông qua quỹ Vision Fund. Hiện tại, giá trị vốn hóa của WeWork đã bốc hơi 37 tỷ USD, chỉ còn khoảng 10 tỷ USD

Giới quan sát nhận định việc WeWork phá sản sẽ là cú đòn nặng giáng vào uy tín của SoftBank nói chung và tỷ phú Son nói riêng. Do đó, ông Son không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục bơm vốn để giải cứu công ty này. 

SoftBank giai cuu WeWork anh 2
WeWork nhiều khả năng sẽ cạn tiền vào tháng 11 tới. Ảnh: CNN.

Một số nhà phân tích cho rằng SoftBank sẽ lỗ 2-5 tỷ USD vì khoản đầu tư vào WeWork. Ngoài ra, có thể công ty cũng sẽ lỗ 3,9 tỷ USD vì đầu tư vào Uber. Kế hoạch thành lập quỹ Vision Fund thứ hai của tỷ phú Son cũng bị ảnh hưởng nặng nề. 

Trả lời phỏng vấn Nikkei Business mới đây, tỷ phú Masayoshi Son thừa nhận ông "xấu hổ" và "bất an" với những khoản đầu tư tiền tỷ của SoftBank và tương lai của các thương vụ này trong năm 2019.

Ông chủ 'cú lừa 47 tỷ USD' WeWork không còn là tỷ phú

Đầu năm 2019, Adam Neumann xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản trị giá 4,1 tỷ USD. Hôm 10/10, con số đó chỉ còn 600 triệu USD.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Uber Kinh doanh Tài chính