Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'SofM là người đi rừng số một thế giới'

Sau màn trình diễn đỉnh cao trước TOP eSports, Lê "SofM" Quang Duy được bình luận viên (BLV) Văn Tùng đánh giá là người đi rừng số một thế giới.

Trong trận bán kết 2 giữa Suning Gaming (SN) và TOP eSports (TES) tại Chung kết Thế giới (CKTG) 2020, SofM đóng vai trò quan trọng giúp hạt giống số 3 của khu vực Trung Quốc giành chiến thắng 3-1. Không chỉ vậy, chàng trai người Việt Nam còn được bình chọn là MVP (tuyển thủ hay nhất) trận đấu.

Zing có cuộc trò chuyện với BLV Văn Tùng, người thường xuyên theo dõi bước chân SofM từ các giải đấu cho đến những trận xếp hạng. Anh đánh giá cao "Thần rừng Việt Nam" trước trận chung kết giải đấu Liên Minh Huyền Thoại danh giá nhất thế giới.

than rung sofm anh 1

SofM có tỷ lệ tham gia hạ gục lên đến 73,1% trong chiến thắng 3-1 của SN trước TES, đội đương kim vô địch LMHT Trung Quốc. Ảnh: LOLeSports Stats.

SofM hay hơn Canyon

- Theo anh, vì sao SofM lại sử dụng Shen ở ván 3, vị tướng vốn dùng đi đường trên hoặc hỗ trợ? Điểm mạnh của Shen khi đi rừng là gì?

- Tại ván 3, khá nhiều tướng đi rừng đã bị loại đi bởi khâu cấm chọn và theo những gì SwordArt chia sẻ, họ chưa từng đấu tập con bài Shen trước đó. Tôi nghĩ đó là tình huống pick tướng theo cảm hứng của SofM.

Tuy nhiên, đây cũng là lựa chọn vô cùng hiệu quả khi vừa giúp cánh trên của SN khỏe hơn, vừa có khả năng tay đôi mạnh so với Leesin trong khu vực rừng. Bên cạnh đó, khả năng hỗ trợ đồng đội cũng tốt không kém gì so với Shen đi các khu vực đường khác.

- Sau màn trình diễn này, SofM có phải là người đi rừng hay nhất thế giới chưa? So với Canyon (đối thủ của SofM trong trận chung kết) thì sao?

- Tôi nghĩ SofM là số một. Canyon cũng "một chín một mười" với SofM. Nếu nhìn vào sự đa dạng về lối chơi, bể tướng (khả năng chơi thuần thục nhiều vị tướng khác nhau) và kinh nghiệm, "thần rừng" của chúng ta vẫn nhỉnh hơn đối thủ người Hàn Quốc.

- Anh đánh giá đâu là điểm khác biệt trong lối chơi giữa SofM và Canyon?

- Bể tướng chính là sự khác biệt. SofM có bể tướng rộng hơn và lối đánh hỗ trợ đồng đội nhiều hơn so với lối đánh thiên về carry của Canyon.

- Trong trận bán kết, TES thường xuyên dành 2 lượt cấm hướng vào vị trí của SofM. Anh có nghĩ Damwon Gaming (DWG, hạt giống số một của LMHT Hàn Quốc) sẽ làm điều tương tự?

- Tôi nghĩ họ sẽ nhắm một phần vào SofM, nhưng vẫn sẽ phải ưu tiên Camille của Bin. Tuy nhiên, họ chỉ ưu tiên cấm rừng meta (những vị tướng mạnh ở phiên bản hiện tại) của SofM chứ khó để cấm hết bể tướng của anh ta. Tôi nghĩ SofM không gặp vấn đề bởi những lượt cấm đó.

than rung sofm anh 2

SofM đang là đầu tàu đưa SN đến những chiến thắng ở CKTG 2020. Ảnh: SofM.

SofM có cơ hội vô địch

- Theo anh, điểm mạnh và điểm yếu của SN là gì?

- Cả DWG và SN đều khó tìm ra điểm yếu lúc này. Có chăng là vài pha đi lẻ giữa game mà thôi.

- Anh đánh giá thế nào về khả năng của Bin và Nuguri? Ai sẽ có cơ hội giành chiến thắng ở đường trên?

- Có thể coi Bin và Nuguri là 2 người đi đường trên hay nhất CKTG 2020. Bể tướng của Nuguri rộng hơn nhưng Bin hổ báo hơn. Tôi nghĩ phần thắng cho Bin cao hơn vì SN sẽ ưu tiên cấm-chọn kèo tốt cho Bin ở đường trên.

Ngoài ra, Nuguri có thể sẽ chủ động hy sinh cho đồng đội. Anh ta nhiều khả năng chọn những vị tướng thủ hòa để phục vụ giao tranh cuối game cho DWG như Kennen, Ornn, Lulu.

- Anh nghĩ sao về cơ hội vô địch của SofM và đồng đội?

- Hoàn toàn khả thi, cơ hội chia đều cho cả DWG lẫn SN.

- Về tổng quan, anh đánh giá các đội Trung Quốc và Hàn Quốc đã thi đấu như thế nào? Liệu Trung Quốc vẫn là khu vực mạnh nhất thế giới?

- Tổng quan thì màn trình diễn của DWG đang khá ổn, và họ là đội gồng gánh cả khu vực Hàn Quốc khi thể hiện khoảng các khá lớn với các hạt giống khác của LCK, các đội Trung Quốc có vẻ ổn và chênh lệch ít hơn. Tuy nhiên, liệu họ có phải là khu vực mạnh nhất không thì còn phải chờ kết quả của trận chung kết mới có thể khẳng định được.

Họ nói gì về SofM?

- IG Rookie (nhà vô địch thế giới 2018): "Lối chơi và phong cách của SofM khó đoán. Đây là yếu tố có thể mang lại sự bất ngờ cho DWG trong trận chung kết cũng như đem về lợi thế cho SN".

- Markos "Comp" Stamkopulos (xạ thủ của Vitality, châu Âu): "SofM là người chơi có khả năng kiểm soát tốt nhất mà tôi từng biết".

*SofM là người đi rừng có chỉ số tầm nhìn (cắm mắt, phá mắt) cao nhất tại CKTG 2020. Nếu tính toàn bộ tuyển thủ, "Thần rừng Việt Nam" đứng ở vị trí thứ 4, "chung mâm" với các hỗ trợ, những chuyên trách nhiệm vụ kiểm soát tầm nhìn.

- Selfmade (người đi rừng của Fnatic, châu Âu): "2 người đi rừng hay nhất thế giới là SofM và Canyon. Chỉ có họ cho tôi cảm giác đặc biệt".

'Thần rừng Việt Nam' tạo khác biệt ở bán kết Shen vốn là đấu sĩ, thường được dùng ở đường trên hoặc hỗ trợ, nhưng Lê "SofM" đã sử dụng để đi rừng hiệu quả trong trận bán kết giữa Suning Gaming (SN) và TOP eSports (TES).

SofM viết lịch sử ở giải Liên Minh Huyền Thoại thế giới

Lê "SofM" Quang Duy đã chơi xuất sắc để đưa Suning Gaming giành chiếc vé vào chơi trận chung kết ở Chung kết Thế giới (CKTG) Liên Minh Huyền Thoại.

Giải mã chiến thắng của 'Thần rừng Việt Nam' SofM

Khả năng điều phối nhịp độ ván đấu và kêu gọi giao tranh chính xác của SofM đã giúp Suning giành vé vào bán kết ở Chung kết Thế giới Liên Minh Huyền Thoại 2020.

Nguyên Khang

Bạn có thể quan tâm

eSport eSports Thể thao