Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sóc Trăng sẽ gắn 10.000 bóng đèn led trị giá 67,5 tỷ

Nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng điện năng trong chiếu sáng công cộng, TP Sóc Trăng dự kiến gắn mới 10.000 bóng đèn led, thay thế bóng cao áp thông thường với đèn compact.

Chiều 2/4, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp cho biết ông đã giao các đơn vị chức năng thẩm định kết quả đấu thầu dự án thay thế đèn chiếu sáng công cộng hiện hữu bằng đèn led. Dự án còn kết hợp trung tâm điều khiển và vận hành duy tu, bảo dưỡng đèn led tại TP Sóc Trăng.

Dự án này có tổng vốn đầu tư trên 67,5 tỷ đồng, thực hiện tại 137 tuyến đường ở TP Sóc Trăng. Có 10.061 bóng đèn led thay thế bóng cao áp thông thường và đèn compact.

Soc Trang thay bong den 67 ty dong anh 1

Dự án thay mới 10.061 bóng đèn led tại TP Sóc Trăng được cho là sẽ tiết kiệm được 50% điện năng so với bóng đèn cao áp thông thường và đèn compact hiện hữu. Ảnh: Việt Tường.

Ông Tô Ngọc Hiển, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Sóc Trăng, cho biết dự án được mở thầu vào đầu tháng 2, doanh nghiệp tại TP.HCM trúng thầu.

“Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kết quả đấu thầu và ký hợp đồng, nhà thầu sẽ thay hết bóng đèn cao áp thông thường và đèn compact bằng đèn led trong năm 2021. Sau khi bóng đèn led được gắn, nhà thầu sẽ quản lý, bảo hành 12 năm rồi bàn giao cho TP quản lý", ông Hiển nói với Zing.

Theo ông Hiển, trong thời gian bảo hành, TP Sóc Trăng không trả tiền điện cho ngành điện lực (khoảng 5,5 tỷ đồng mỗi năm) mà trả cho nhà đầu tư. Số tiền này nhà đầu tư dùng để trả tiền điện (khoảng 3 tỷ mỗi năm), giữ lại 2,2-2,7 tỷ đồng để bù vào chi phí gắn mới 10.000 bóng đèn led.

“Sử dụng đèn led tiết kiệm được khoảng 50% điện năng. Bóng đèn hiện hữu tại TP Sóc Trăng chỉ sử dụng được 2-4 năm sẽ thay bóng mới. Nếu bóng đèn led được bảo hành 12 năm thì độ bền gấp 3 bóng hiện hữu”, ông Hiển phân tích tính hiệu quả của dự án.

Công ty Rạng Đông lên tiếng về lo ngại rò rỉ thủy ngân

Công ty Rạng Đông cho biết đã nghiên cứu sử dụng vật liệu thay thế thủy ngân từ năm 2016 để sản xuất bóng đèn.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội