Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sóc Trăng báo cáo Thủ tướng tình hình trạm thu phí BOT

Chín ngày qua nhiều lái xe không chịu mua vé qua BOT Sóc Trăng và đã có tài xế bị đồng nghiệp phản ứng dữ dội vào tối đầu tuần.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Thành Trí, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết chiều 15/1, nơi đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình thu phí tại BOT Sóc Trăng. Ngoài việc nêu diễn biến, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có những kiến nghị xử lý một số vụ việc tại trạm thu phí này.

Bao cao Thu tuong dien bien BOT Soc Trang anh 1
Kẹt xe tại BOT Sóc Trăng ngày 12/1. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Trí, việc tài xế không chịu mua vé qua BOT Sóc Trăng khiến cho quốc lộ 1 ở xã An Hiệp (huyện Châu Thành) thường bị ùn ắc. Việc này đã vượt tầm xử lý của tỉnh nên nơi đây phải báo cáo Thủ tướng để xin ý kiến nhằm đảm bảo quốc lộ 1 được thông suốt, ổn định tình hình an ninh trật tự.

Từ 7/1, các tài xế phản đối trạm BOT Sóc Trăng. Họ cho rằng đã đóng phí bảo trì đường bộ nên không phải trả phí khi đi trên quốc lộ 1 nữa.

Lãnh đạo BOT Sóc Trăng cho biết vào chiều đến khuya 9/1, nhiều thanh niên lạ mặt đã tụ tập tại trạm. Những người này liên tục dọa tài xế, không cho lái xe mua vé khiến BOT Sóc Trăng phải xả trạm liên tục trong đêm.

Bao cao Thu tuong dien bien BOT Soc Trang anh 2
Tài xế dùng tiền lẻ qua trạm BOT Sóc Trăng. Ảnh: Việt Tường.

Đến sáng 10/1, chỉ trong một giờ mà trạm thu phí này phải xả 5 lần. Trưa hôm đó, tài xế rước lân biểu diễn và một ngày sau thì cúng heo quay khi BOT Sóc Trăng xả trạm.

Theo sự đồng ý của Bộ Giao thông Vận tải, BOT Sóc Trăng giảm phí từ 0h ngày 12/1. Có gần 400 phương tiện trong vùng dự án (xã An Hiệp, xã Thuận Hòa, thị trấn Châu Thành) được giảm phí. Trong đó, xe không sử dụng kinh doanh được giảm giá vé 50% (trường hợp đặc biệt được miễn phí), các loại phương tiện khác giảm 20% và xe buýt được miễn phí.

Vẫn chưa hài lòng với mức giá vừa giảm, một số tài xế tiếp tục không chịu mua vé của BOT Sóc Trăng. Tối 15/1, tài xế khoảng 40 tuổi chạy xe 7 chỗ biển số TP.HCM chạy từ hướng Bạc Liêu đi Cần Thơ đã dừng lại làn thu phí của trạm này khoảng 20 phút.

Bao cao Thu tuong dien bien BOT Soc Trang anh 3
Một lái xe phản ứng đồng nghiệp không chịu mua vé, gây kẹt xe ở BOT Sóc Trăng. Ảnh: Nhật Tân.

Tài xế quê Vĩnh Long này hỏi nhân viên của trạm rằng "có ai cho phép các em thu phí không" rồi không chịu mua vé. 15 phút sau, nhiều lái xe không qua được BOT Sóc Trăng vì phía trước có chiếc 7 chỗ án ngữ.

"Bao nhiều người phía sau chờ anh. Anh cần bao nhiêu tiền tôi cho", một tài xế bức xúc nói và rút 25.000 đồng mua vé để barie bật lên cho chiếc Innova chạy qua.

Theo lãnh đạo BOT Sóc Trăng, trong ngày 15/1, nơi đây không xả trạm. Mỗi khi có tài xế không mua vé hoặc tìm cách để gây kẹt xe thì trạm có phương án điều tiết để tránh ùn tắc.

Dự án BOT Sóc Trăng bắt đầu từ cầu Trà Quýt (xã Thuận Hòa của huyện Châu Thành) đến xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), có tổng chiều dài hơn 16km. Trong đó, đoạn mở rộng QL1 thuộc xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành) đến cửa ngõ TP Sóc Trăng dài 8,54 km và đường tránh 7,68 km.

Trạm thu phí BOT Sóc Trăng đặt tại Km 2123+250 trên QL1, hoạt động lúc 0h ngày 1/6/2017. Tùy theo loại xe, giá vé tại trạm này lần lượt là 25.000, 35.000, 40.000, 70.000 và 140.000 đồng. Sau khi giảm giá thì các xe không kinh doanh mua vé thấp nhất là 12.000, cao nhất 70.000 đồng/vé. Với những xe khác (giảm 20%) thì dao động ở các mức 20.000, 28.000, 32.000, 56.000 và 112.000 đồng.

Bao cao Thu tuong dien bien BOT Soc Trang anh 4
Trạm thu phí Sóc Trăng (chấm đỏ lớn) trên quốc lộ 1. Ảnh: Google Maps.

Tổng cục Đường bộ khẳng định không dừng thu phí BOT Sóc Trăng

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định trạm thu phí đã giảm giá, các lái xe cố tình gây tắc đường sẽ bị cơ quan chức năng xử lý. BOT Sóc Trăng sẽ tiếp tục thu phí.
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm