Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở Y tế TP.HCM thừa nhận khó dẹp phòng khám Trung Quốc

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thừa nhận các phòng khám Trung Quốc chủ yếu dính đến đông y, điều trị những bệnh nhạy cảm, phức tạp nên khó kiểm tra, xử lý.

Sáng 12/8, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, trả lời chất vấn đại biểu tại Kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa IX.

Mở đầu phiên chất vấn Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm (báo Người lao động) đặt vấn đề: "Hiện nay trên địa bàn TP đang rộ lên việc các bệnh nhân sau khi khám ở các phòng khám Trung Quốc bị biến chứng phải chuyển sang viện công. Vậy sở y tế có biện pháp gì hạn chế tình trạng này?". 

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trâm, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thừa nhận việc phòng khám Trung Quốc nhiều lần lừa gạt người dân, không điều trị được mà còn gây ra tai biến phải chuyển đến các bệnh viện công mà sở chưa dẹp được.

Khong dep duoc phong kham  Trung Quoc anh 1
 Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm (báo Người lao động) chất vấn giám đốc Sở Y tế TP.HCM về thực trạng phòng khám Trung Quốc lừa người dân. Ảnh: Hải An. 

Ông Bỉnh giải thích việc quản lý ngành nghề y tế tư nhân trên địa bàn TP rất phức tạp. Tình trạng phòng khám Trung Quốc không chỉ diễn ra thời gian gần đây mà đã diễn ra lâu năm rồi. Nhiều phòng khám biến thái khó quản lý.

“Việc cấp phép phòng khám Trung Quốc do Bộ Y tế quản lý chứ sở không phụ trách. Các phòng khám Trung Quốc chủ yếu dính đến đông y, thường điều trị những bệnh nhạy cảm, phức tạp nên chúng tôi rất khó kiểm tra. Một năm chúng tôi kiểm tra từ 3-4 lần nhưng vẫn khó xử phạt hay chế tài còn nhẹ nên các phòng khám vẫn tái diễn", ông Bỉnh cho biết.

Ông Bỉnh thừa nhận hiện nay trong công tác khám bệnh còn nhiều bất cập, người dân dễ tin vào quảng cáo nên dễ đến khám phòng khám Trung Quốc với chi phí cao. Chế tài xử phạt còn nhẹ nên nhiều phòng khám Trung Quốc sau khi xử phạt lại đổi địa bàn hoặc bỏ luôn cơ sở vật chất để qua hoạt động ở địa phương khác. 

Khong dep duoc phong kham  Trung Quoc anh 2
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh trả lời chất vấn của các đại biểu sáng 8/12. Ảnh: Hải An. 

“Nhiều lúc báo chí thông tin, chúng tôi đến thì hết rồi, trên hồ sơ không còn lưu hoặc bệnh nhận thường khám các bệnh nhạy cảm nên ngại khai báo với cơ quan chức năng”, ông Bỉnh khẳng định.

Ông Bỉnh hứa: “Chúng tôi sẽ tiếp tục quản lý chặt không chỉ phòng khám nước ngoài mà cả phòng khám đa khoa tư nhân trong nước. Thời gian tới, sở công khai tất cả các phòng khám vi phạm trên hệ thống thông tin của sở để người dân có thể theo dõi”. 

Từ ngày 9-22/11, TP kiểm tra 20 phòng khám đa khoa, đánh giá các phòng khám này dưới mức trung bình mà ngành y tế đặt ra. Các phòng khám thường mắc lỗi do không lập hồ sơ bệnh án, ghi chép bệnh án không đầy đủ, cấp đơn thuốc sai quy định. 

TP.HCM 'bó tay' với phòng khám Trung Quốc?

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề cập đến việc các trung tâm môi giới việc làm và phòng khám Trung Quốc bị tố lừa đảo người dân lâu nay nhưng chính quyền vẫn chưa có giải pháp xử lý.

 Phước Tuần

Clip: Trương Khởi

Bạn có thể quan tâm

Xã hội