Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở Y tế Hậu Giang vào cuộc vụ sản phụ và song thai tử vong

Sở Y tế Hậu Giang đã làm việc với Bệnh viện Đa khoa số 10 để làm rõ quy trình và cử cán bộ đến BV phụ sản và Đa khoa Cần thơ để xin hồ sơ bệnh án vụ song thai, sản phụ tử vong.

Ngày 13/9, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết Sở đã thành lập đoàn đến BV Đa khoa số 10 (quốc lộ 1, huyện Châu Thành) để làm rõ phản ánh của người nhà và thông tin báo chí nêu liên quan đến vụ việc song thai, sản phụ tử vong.

Đoàn công tác Sở Y tế gồm có thanh tra, phòng nghiệp vụ y, trưởng khoa sản BV Đa khoa Hậu Giang… đã yêu cầu BV Đa khoa Số 10 báo cáo quá trình điều trị, diễn biến bệnh, quá trình bệnh nặng và chuyển viện đối với sản phụ Nguyễn Thị Trúc.

“Chúng tôi đã photo hồ sơ bệnh án của sản phụ, đồng thời sẽ cử cán bộ đến tìm hiểu tại BV Phụ sản và BV Đa khoa TP Cần Thơ, nơi chị Trúc được điều trị. Sau khi tập hợp đầy đủ hồ sơ liên quan, Sở Y tế sẽ tổ chức họp Hội đồng chuyên môn và đưa ra kết luận về vụ tử vong của sản phụ và song thai”, bác sĩ Tùng nói.

So Y te Hau Giang vao cuoc vu san phu va song thai tu vong hinh anh 1
Bệnh viện bị tố tắc trách, làm song thai, sản phụ tử vong. Ảnh A.X.

Theo giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, trong khi chờ kết luận, dù đúng sai về chuyên môn thế nào thì Sở đã chỉ đạo BV Đa khoa Số 10 tổ chức đoàn đến thắp nhang, phúng điếu và chia buồn với gia đình chị Trúc.

Cùng ngày, bà Trịnh Thị Bích Liên, phó giám đốc BV Phụ Sản Cần Thơ cho biết, khoảng 3h ngày 5/9 bệnh viện tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Trúc chuyển từ BV Đa khoa Số 10 lên trong tình trạng rất nặng, vàng da, vàng mắt, ra huyết âm đạo đen, loãng. Song thai tử vong. 

Các bác sĩ đã làm xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân có biểu hiện hội chứng Hellp, rối loạn chức năng gan, thận, rối loạn đông máu.

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ mời bác sĩ của BS Đa khoa TP Cần Thơ, bác sĩ BV Huyết học Cần Thơ và các chuyên gia sản đầu ngành của BV để hội chẩn quyết định phẫu thuật lấy thai lưu, cắt bỏ tử cung toàn phần để cứu sản phụ. Sau đó, sản phụ này được chuyển sang BV Đa khoa Cần Thơ tiếp tục điều trị. Đến trưa 12/9, sản phụ tử vong.

Anh Nguyễn Hữu Tùng (40 tuổi) – chổng sản phụ cho biết, sáng 31/8, vợ anh đang mang thai song sinh 2 bé gái (9 tháng) được đưa đến BV Đa Khoa số 10 trong tình trạng sức khỏe yếu, da vàng, chân tay phù nề, khó ăn uống. 

 Sau đó, BV đã làm thủ tục nhập viện theo dõi, bác sĩ cho truyền dịch và siêu âm thai nói thai khỏe, chỉ định dưỡng thai chờ đủ ngày sinh. Đến 0h30 phút 5/9, sản phụ trở bệnh đột ngột nặng, ra huyết.

Gia đình tìm bác sĩ, nhưng đến khoảng 2 giờ sau bác sĩ mới đến khám, kiểm tra thai, kết quả tim thai yếu không đo được. Sau đó, BV làm thủ tục chuyển sản phụ đến BV Phụ sản cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. 

 Theo anh Tùng, chính sự thờ ơ, chậm trễ trong công tác cấp cứu, chữa trị của bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa số 10, khiến vợ và 2 con của anh đều tử vong.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Cần Thơ Hậu Giang Xã hội