Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Sở Y tế Hà Nội nói gì về phiếu hỏi học sinh cấp một khám thai?

Theo Sở Y tế Hà Nội, phiếu hỏi học sinh số lần khám thai là mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe toàn diện cho cá nhân trong suốt cuộc đời, vì vậy không phù hợp học sinh tiểu học.

Sở Y tế Hà Nội cho biết phiếu điều tra của trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội) được triển khai theo mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe quy định tại quyết định 831/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Điều 2 của quy định này nêu rõ: “Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sử dụng để lập hồ sơ, quản lý sức khỏe cá nhân toàn diện, liên tục tại các trạm y tế cấp xã và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình. Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe được cập nhật mỗi năm khi có yêu cầu”.

Sở Y tế thừa nhận đây là mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe toàn diện cho các cá nhân trong suốt cuộc đời nên khi áp dụng vào đối tượng có độ tuổi khác nhau còn có những câu hỏi chưa phù hợp.

phieu cho hoc sinh kham thai anh 1
Câu hỏi liên quan sức khỏe sinh sản khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Ảnh: TL.

 

Trong quá trình tổ chức thực hiện lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân, một số địa phương đã sao toàn bộ nội dung của biểu mẫu để tổ chức thu thập thông tin về sức khỏe cá nhân, đặc biệt trong đó có học sinh các cấp.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, Sở Y tế Hà Nội đã có hướng dẫn các đơn vị thu thập mẫu hồ sơ theo từng loại đối tượng cho phù hợp, đảm bảo chất lượng và tránh sự hiểu nhầm của người dân.

Trước đó, ngày 7/4, trường Tiểu học Lý Thái Tổ phát phiếu hỏi cho học sinh. Trong đó, một số câu hỏi như "Kỳ có thai cuối cùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai?" khiến nhiều người tranh luận.

Đọc đến phần B, thông tin liên quan sức khỏe, nhiều phụ huynh bất ngờ với các câu hỏi như "Có hút thuốc lá, lào không?", "Uống rượu bia thường xuyên không?", "Sử dụng ma túy không?".

Trả lời Zing.vn chiều 11/4, bà Đỗ Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, cho biết sau khi nhận được thông tin nhiều phụ huynh thắc mắc, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo tạm dừng phát hành giấy tờ trên.

Tạm dừng phát phiếu hỏi học sinh cấp một số lần phá thai

Do phiếu khám sức khỏe cho học sinh có câu hỏi không phù hợp khiến dư luận bức xúc, Sở Y tế Hà Nội quyết định tạm ngừng phát hành để nghiên cứu, đưa ra phương án tốt nhất.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm