Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở Y tế: BV Trí Đức không sai phạm vụ bệnh nhân tử vong

Ngày 21/2, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Nội đã họp và chính thức công bố nguyên nhân khiến hai bệnh nhân tử vong sau tiêm thuốc gây mê tại Bệnh viện Trí Đức là sốc phản vệ.

Hai bệnh nhân tử vong là Hoàng Văn Tr. (sinh năm 1982) và Quách Thị Mai Ph. (sinh năm 1979). Thành phần Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân vụ việc gồm 10 người, do bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng. Buổi họp còn có sự tham gia của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức và 2 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên trong 2 kíp thực hiện kỹ thuật cho bệnh nhân trước đó.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ và các ý kiến thảo luận của các thành viên, Hội đồng chuyên môn kết luận quy trình gây mê và sử dụng thuốc gây mê trong 2 ca bệnh trên tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức phù hợp với quy định của Bộ Y tế. Cụ thể, các bệnh nhân có được khám trước gây mê, lâm sàng và cận lâm sàng. Monitoring phù hợp trong phòng mổ, các thuốc dùng đủ, đúng liều theo trình tự.

Bệnh viện có phương tiện máy móc theo dõi bệnh nhân. Các thuốc sử dụng hợp lý, đúng liều. Bệnh nhân được bóp bóng khi khởi mê và cấp cứu. Thuốc gây mê đúng liều lượng, đúng loại, đúng trình tự cho cả 2 trường hợp bệnh nhân.

2 benh nhan benh vien Tri Duc tu vong anh 1
Bệnh viện Đa khoa Trí Đức. Ảnh: T.L.

 

Về quy trình cấp cứu khi các bệnh nhân có diễn biến xấu, Hội đồng chuyên môn kết luận bệnh nhân đã được phát hiện sớm diễn biến nặng và xử trí cấp cứu kịp thời bằng các biện pháp cấp cứu như: thuốc, đặt ống nội khí quản, cho thở oxy, sử dụng tiêm và truyền adrenalin đúng theo hướng dẫn cấp cứu sốc phản vệ.

Việc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức quyết định chuyển 2 bệnh nhân lên tuyến trên là hợp lý. Các thuốc được sử dụng cho cả 2 người bệnh (ghi trong hồ sơ bệnh án của 2 người bệnh) là đúng loại, đúng liều, có trong danh mục thuốc của Bộ Y tế, được Việt Nam và trên thế giới sử dụng rộng rãi trong gây mê.

Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn cũng nhận định, bất cứ loại thuốc nào cũng đều có tác dụng không mong muốn và nguy cơ gây sốc phản vệ.

Với các thông tin trên, Sở Y tế Hà Nội chẩn đoán nguyên nhân tử vong của 2 bệnh nhân ở Bệnh viện Đa khoa Trí Đức là suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp trong quá trình khởi mê, dẫn đến sốc phản vệ mức độ nặng (phù hợp kết quả giải phẫu bệnh). 

Về quy trình mua bán thuốc, cấp phát thuốc, bảo quản thuốc của Bệnh viện Trí Đức do chưa có đủ thông tin nên Hội đồng chuyên môn chưa có đủ cơ sở để kết luận.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe