Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sở Xây dựng TP.HCM: Người dân thận trọng khi mua chung cư Thảo Điền

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư Thảo Điền trước khi ký hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa phát đi thông tin về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 204 căn hộ thuộc dự án chung cư Thảo Điền (đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) với tổng diện tích 4.967,3 m2.

Dự án do Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC làm chủ đầu tư từ ngày 8/3, thay cho Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest.

than trong khi mua can ho chung cu Thao Dien anh 1

Phối cảnh dự án chung cư cao tầng Thảo Điền. Ảnh: Pntland

Theo Sở xây dựng TP.HCM, do chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai nên trước khi bán hay cho thuê, đơn vị này phải thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản (trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác).

Chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu để được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư đối với khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết.

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu chủ đầu tư huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng.

Khi bên mua nhà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì không vượt quá 95% giá trị hợp đồng.

than trong khi mua can ho chung cu Thao Dien anh 2

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người dân thận trọng khi mua dự án chung cư Thảo Điền. Ảnh: Website Sở Xây dựng TP.HCM.

Sở Xây dựng TP.HCM khuyến cáo người dân trước khi ký hợp đồng mua bán nên tìm hiểu kỹ pháp lý và điều kiện mua, bán căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án. Việc này nhằm hạn chế thiệt hại, phát sinh tranh chấp trong quá trình mua bán căn hộ.

Sở còn yêu cầu chủ đầu tư không được mua bán, huy động vốn dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa đủ điều kiện, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, người dân có thể thông tin đến sở trường hợp chủ đầu tư, các tổ chức khác thực hiện việc huy động vốn khi dự án chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định để sở có biện pháp xử lý.

Trước thông tin này, trong thông cáo báo chí gửi cho cơ quan báo chí, phía Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản SIC cho biết luôn tuân thủ pháp luật hiện hành.

“Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản SIC luôn hoạt động và tuân thủ đúng quy định pháp luật. Vì thế, chúng tôi xin khẳng định việc thực hiện dự án chung cư cao tầng - Thảo Điền (Thảo Điền Green) đang tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành”.

Đại diện chủ đầu tư xác nhận dự án Thảo Điền Green sở hữu hồ sơ pháp lý đầy đủ minh bạch. Theo nguyên tắc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, quy định tại thông tư số 07/2012/TT-BTP, SIC thực hiện giải chấp với ngân hàng để đảm bảo quyền sở hữu các căn hộ cho từng khách hàng mua nhà theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, SIC cũng sẽ đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ cam kết, theo Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản số 66/2014/QH13; điều 12 Thông tư số 07/2015/TT- NHNN và khoản 3 Điều 1 Thông tư số 13/2017/TT- NHNN về qui định bảo lãnh ngân hàng.

Việc nuôi chó, mèo ở chung cư được quy định ra sao?

Chó, mèo có được nuôi ở chung cư hay không tùy thuộc vào quy định tại hội nghị nhà chung cư. Cư dân muốn nuôi những con vật này đa phần phải chấp nhận nhiều ràng buộc.

Rác bủa vây chung cư ở TP.HCM

200 hộ dân chung cư An Hội 3 (phường 14, quận Gò Vấp) phải sống chung với rác thải tự phát và khói độc suốt 2 năm nay. Chính quyền địa phương nắm sự việc nhưng chưa thể kiểm soát.

Lựa chọn của người thuê chung cư ở TP.HCM khi chủ nhà tăng giá

Sau nhiều tháng được hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều cư dân nhận thông báo tăng giá trở lại khi bước vào bình thường mới. Họ quyết định rời đi hoặc chọn cách thương lượng với chủ.

Bạn đọc ở TP.HCM có câu chuyện muốn chia sẻ hay vấn đề cần phản ánh có thể gửi thông tin về hộp mail Saigontalk@zing.vn.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm