Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở TNMT TP.HCM khảo sát mùi hôi rác tại Phú Mỹ Hưng bằng 'cảm quan'

Đại diện Sở TNMT TP.HCM cho biết đoàn kiểm tra chỉ khảo sát mùi hôi rác tại khu Phú Mỹ Hưng và xã Phước Kiển bằng cảm quan chứ không sử dụng máy móc, thiết bị.

Tại buổi họp báo tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM 6 tháng đầu năm chiều 23/7, Zing đặt câu hỏi cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM về phương pháp khảo sát mùi hôi rác tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và cách tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về mùi hôi rác.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường, trong tháng 6, cơ quan này chỉ nhận được 2 tin nhắn phản ánh của người dân về mùi hôi thông qua đường dây nóng và phản ánh của người dân trên mạng xã hội Facebook.

Chỉ ghi nhận 2 tin phản ánh mùi rác trong tháng 6

Trả lời câu hỏi, ông Lê Trung Tuấn Anh, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn (Sở TNMT TP.HCM), cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở đã trực tiếp đến những khu vực trên cùng UBND phường, xã sở tại. Ông Tuấn Anh cho biết việc kiểm tra hoàn toàn dựa vào cảm quan, không sử dụng thiết bị nào.

Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn cho biết đoàn khảo sát đã tới Khu liên hiệp xử lý rác Đa Phước, khu Phú Mỹ Hưng, xã Phước Kiển (Nhà Bè) vào thời điểm từ 17h đến 19h, khi trời chuyển mưa hoặc đang mưa. Đây là những khoảng thời gian người dân thường xuyên phản ánh mùi hôi rác.

Mui hoi bai rac Da Phuoc anh 1

Người dân tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng liên tục phản ánh mùi hôi rác thời gian qua. Ảnh: Quang Huy.

Ông Lê Trung Tuấn Anh thông tin thêm hiện Sở TNMT có 3 kênh phản ánh chính về mùi hôi rác thông qua đường dây nóng của Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải thành phố (MBS), tổng đài 1022 và qua thông tin từ công ty Phú Mỹ Hưng. Ngoài ra, người dân có thể phản ánh trực tiếp qua email: phananhmuirac@gmail.com.

Tại cuộc họp, Zing đã đặt thêm câu hỏi về quy trình tiếp nhận và cách thức thống kê tin phản ánh mùi rác khi Sở TNMT chỉ thống kê được 2 tin phản ánh mùi rác trong tháng 6. Tuy nhiên, sở TNMT chưa trả lời câu hỏi trên.

Trước đó, tại văn bản gửi Cục Bảo vệ môi trường miền Nam về việc xác minh thông tin phản ánh liên quan đến tình trạng gây ô nhiễm môi trường của bãi rác Đa Phước, Phó giám đốc Sở TNMT TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết không nhận thấy mùi hôi rác tại xã Phước Kiển và khu Phú Mỹ Hưng trong lần khảo sát ngày 30/6. Việc khảo sát được thực hiện trong điều kiện trời đứng gió và không mưa.

Bãi rác Đa Phước sẽ chuyển đổi công nghệ

Ông Lê Trung Tuấn Anh cho biết sau khi nhận được phản ánh liên tiếp của người dân, trong ngày 23/7, Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) - chủ đầu tư bãi rác Đa Phước - đã tăng cường nhiều biện pháp giảm ảnh hưởng của mùi rác. Cụ thể, 43 đầu đốt khí di động được lắp đặt, tích hợp vào các ống thu khí, đảm bảo triệt tiêu mùi hôi.

Hệ thống phun sương được lắp đặt thêm 250 m, nâng tổng chiều dài lên thành 450 m quanh khu vực. Các máy phun chế phẩm khử mùi, giàn phun áp lực cũng được bổ sung.

Ngoài ra, khu vực tiếp nhận rác đã được hạ chiều cao từ 14 m xuống còn 13 m. VWS có trách nhiệm bố trí nhân lực và trang thiết bị để đảm bảo rác thải được xử lý ngay khi vận chuyển tới, không để tồn dư.

Mui hoi bai rac Da Phuoc anh 2

Đa Phước vẫn dùng công nghệ chôn lấp để xử lý rác. Ảnh: Lê Quân.

Sở TNMT TP.HCM cũng yêu cầu 2 đơn vị xử lý bùn thải tại Khu liên hiệp xử lý rác Đa Phước tăng cường biện pháp vệ sinh công nghiệp, tăng diện tích che phủ nhà xưởng và tăng liều lượng phun thuốc khử mùi.

Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn thông tin thêm về lâu dài, VWS cùng các đơn vị xử lý rác trên địa bàn đang dần chuyển đổi công nghệ sang đốt rác phát điện. VWS đang thực hiện lập dự án, thẩm định công nghệ hệ thống lò đốt theo hướng dẫn của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM.

Đối với dự án Khu công nghệ môi trường xanh (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), đại diện Sở TNMT cho hay UBND TP.HCM đang tiếp tục làm việc với Long An để tìm giải pháp đầu tư, sớm đưa vào sử dụng bãi rác liên vùng này.

Gần 10.000 tấn rác của TP.HCM đi về đâu mỗi ngày?

Gần như toàn bộ rác sinh hoạt tại TP.HCM đang được xử lý tại khu xử lý chất thải rắn Đa Phước bằng cách chôn lấp. Núi rác khổng lồ này đang gây ra mùi hôi cho khu nam TP.HCM.

Quang Huy - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội