Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở TNMT TP.HCM đề xuất đấu thầu dịch vụ xử lý xác, cốt vô thừa nhận

Sở TNMT TP.HCM kiến nghị UBND TP cho phép sở chủ trì tổ chức đấu thầu cung ứng dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận, hoàn thành trước tháng 12/2022.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ có công văn gửi UBND TP.HCM hôm 26/11 về cung ứng dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận.

Sở TNMT TP.HCM cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, nhằm đảm bảo công tác này không bị gián đoạn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM đã chủ động cung ứng dịch vụ theo yêu cầu của ngành công an. Tuy nhiên đến nay, đơn vị này chưa được nghiệm thu, thanh toán kinh phí do chưa có chủ trương chấp thuận cho Sở TNMT ký hợp đồng đặt hàng với công ty trong năm nay.

Do đó, Sở TNMT kiến nghị UBND TP.HCM cho phép sở chủ trì tổ chức đấu thầu cung ứng dịch vụ nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận; chậm nhất đến tháng 12/2022 có kết quả lựa chọn nhà thầu.

Trong thời gian triển khai các thủ tục đấu thầu, Sở TNMT đề xuất tiếp tục ký hợp đồng với Công ty Môi trường Đô thị TP cho đến khi hoàn tất lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu. Sở TNMT đề xuất Sở Tài chính cung cấp vốn thực hiện việc cung ứng dịch vụ này và thuê đơn vị tư vấn đấu thầu.

Cũng tại công văn này, Sở TNMT làm rõ lý do ký hợp đồng đặt hàng với Công ty Môi trường Đô thị TP.HCM. Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư có công văn đề nghị Sở TNMT rà soát, xem xét việc này.

Cụ thể, Công ty Môi trường Đô thị TP.HCM là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM, đã cung ứng dịch vụ này từ 2003 đến nay. Đơn vị đáp ứng đầy đủ các quy định tại khoản 1 điều 17 Nghị định Quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách Nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Công ty có đội ngũ được huấn luyện đầy đủ, chuyên nghiệp trong nhặt, bảo quản, thiêu, chôn xác, cốt vô thừa nhận. Công ty cũng đầu tư toàn bộ hệ thống của Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân).

Theo Sở TNMT, đa số các đơn vị cung ứng dịch vụ hỏa táng khác hầu như không có đội ngũ nhặt xác, cốt vô thừa nhận, không có hệ thống bảo quản xác trong thời gian ngành công an tiến hành khám nghiệm tử thi phục vụ công tác điều tra.

Sập nhà ở TP.HCM, 3 người bị mắc kẹt

Cảnh sát TP.HCM tiếp cận căn nhà có gác lửng bị đổ sập, đưa hai người kẹt bên trong đi cấp cứu. Một người khác trong vụ việc may mắn không bị thương.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm