Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Số smartphone bán ra trên toàn cầu sụt giảm kỷ lục

Số điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu đã sụt giảm mạnh trong quý IV/2022, cho thấy nhu cầu mua smartphone tiếp tục giảm.

Tất cả nhà sản xuất smartphone hàng đầu, bao gồm Apple, đều bị giảm số máy xuất xưởng trong quý IV/2022 cho dù đây là dịp mua sắm cuối năm. Ảnh: Phương Lâm.

Các công ty đã xuất xưởng 300,3 triệu điện thoại thông minh trong quý từ tháng 10-12/2022, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm trước, theo công ty nghiên cứu thị trường IDC. Đây là mức sụt giảm cùng kỳ lớn nhất từ ​​trước đến nay, trong khi 3 tháng cuối năm là khoảng thời gian lễ hội và nhu cầu mua sắm cao.

Tổng cộng cả năm 2022 có 1,21 tỷ điện thoại thông minh đã được xuất xưởng, giảm 11,3% so với năm 2021. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2013. Các nhà phân tích IDC giải thích nguyên nhân là nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, trong khi lạm phát và những bất ổn kinh tế gia tăng.

"Chúng tôi chưa bao giờ thấy số máy xuất xưởng trong kỳ nghỉ lễ thấp hơn quý trước. Tuy nhiên lần này nhu cầu tiêu dùng suy yếu và số lượng hàng tồn kho lớn khiến các nhà cung cấp phải cắt giảm đáng kể số lô hàng mới gửi đi", Nabila Popal, Giám đốc nghiên cứu của IDC, cho biết.

Hàng xuất xưởng tính đến số smartphone mà các công ty như Apple và Samsung gửi đến các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ di động. Đây không phải doanh số điện thoại thông minh, vốn được tính bằng số máy bán tới người tiêu dùng, nhưng là dấu hiệu quan trọng cho thấy nhu cầu thị trường.

IDC cho biết thêm tình hình ảm đạm vào dịp cuối năm 2022 cho thấy năm 2023 thị trường smartphone khả năng cao sẽ không đạt được mức phục hồi 2,8% như ước tính trước đây.

Apple giữ vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới. IDC cho biết gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV/2022, nhưng vẫn giảm 14,9% so với cùng kỳ năm trước. Số máy xuất xưởng giảm mạnh cho dù Apple ra mắt các dòng iPhone 14 mới trước kỳ nghỉ lễ lớn cuối năm.

Apple phải đối mặt với một số vấn đề về chuỗi cung ứng vào cuối năm 2022, sau khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bị gián đoạn sản xuất do công nhân biểu tình.

Trong 3 tháng cuối năm 2022, Apple chiếm 24,1% thị phần ngành smartphone trong khi Samsung chiếm 19,4%, theo IDC.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, chứng kiến doanh số bán hàng quý IV/2022 giảm 15,6% so với cùng kỳ xuống còn 58,2 triệu chiếc. Samsung không ra mắt Galaxy S mới vào cuối năm 2022, thay vào đó mẫu điện thoại đầu bảng của hãng sẽ ra mắt vào ngày 1/2.

Nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi, đứng thứ ba, đã xuất xưởng 33,2 triệu chiếc trong 3 tháng cuối năm 2022, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm lớn nhất trong số 5 hãng điện thoại thông minh hàng đầu, bao gồm Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo.

"Cả năm 2022 có số smartphone xuất xưởng giảm hơn 11% so với năm trước, do đó trong năm 2023 các nhà sản xuất sẽ thận trọng cân nhắc lại danh mục thiết bị, đồng thời các kênh bán lẻ cũng sẽ thận trọng hơn trong việc tiếp nhận hàng tồn kho", Anthony Scarsella, nhà phân tích IDC, cho biết.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Apple sắp thay đổi cách bảo mật trên điện thoại

Việc sử dụng khóa vật lý đem lại mức độ an toàn cao hơn nhiều so với các giải pháp phần mềm. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng để tránh đánh mất khóa.

Lý do nên bỏ qua iPhone bản 128 GB

Chỉ các thiết bị có bộ nhớ 256 GB trở lên mới sử dụng được tính năng quay ProRes 4K trên các thế hệ iPhone mới.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm