Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở, quận né trách nhiệm vụ bé trai đuối nước ở Công viên nước Thanh Hà

Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội phủ nhận thẩm quyền cấp phép, quản lý các điều kiện an toàn đối với khu vực bé trai bị đuối nước tại Công viên nước Thanh Hà hôm 23/9.

Một ngày sau khi xảy ra sự cố gây chết người, theo ghi nhận của phóng viên, Công viên nước Thanh Hà đã tạm dừng hoạt động.

Phía ngoài cổng công viên treo biển thông báo công viên đang duy tu, sửa chữa. Bảo vệ cho biết Công viên chưa rõ khi nào sẽ hoạt động trở lại.

Không cấp phép khu vui chơi dưới nước

Trao đổi với Zing.vn, đại diện của Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho hay các khu vui chơi giải trí hiện tại chỉ đăng ký hoạt động theo mã ngành, nghề với Sở Kế hoạch Đầu tư. Trong quần thể khu vui chơi dành cho trẻ em, các loại hình dịch vụ, khu vực thành phần như sông lười, máng trượt, cầu trượt thì không thuộc thẩm quyền của Sở Văn hóa - Thể thao.

"Nếu vụ việc xảy ra ở bể bơi hoặc bể tập bơi thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội thì thanh tra của Sở đã vào cuộc ngay. Nhưng vụ việc cháu bé tử vong lại ở sông lười thuộc khu vui chơi của trẻ em, không thuộc tầm quản lý của Sở", vị này cho hay.

So, quan ne trach nhiem vu be trai duoi nuoc o Cong vien nuoc Thanh Ha hinh anh 1
Công viên nước Thanh Hà tạm dừng hoạt động sau sự cố. Ảnh: Hồng Quang.

Theo Sở Văn hóa - Thể thao, các khu vui chơi này thuộc trách nhiệm của quận Hà Đông quản lý. Quận có trách nhiệm kiểm tra, đảm bảo các điều kiện về an toàn, cứu hộ tại khu vui chơi cho trẻ em này. Theo quy định hiện hành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chưa có hướng dẫn về việc cấp phép các hạng mục trong khu vui chơi giải trí dưới nước.

Công viên nước Thanh Hà có 2 hạng mục do Sở Văn hóa - Thể thao chịu trách nhiệm là khu vực bơi và dạy bơi có tổng diện tích mặt nước 1.500 m2. Tuy nhiên, cả hai đủ tiêu chuẩn về an toàn.

Về việc cứu hộ tại khu vực bể bơi, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết đơn vị chỉ cấp phép cho các bể bơi, bể tập bơi có đầy đủ các điều kiện về an toàn trong đó có cả nhân viên cứu hộ. Còn trong trường hợp đáng tiếc vừa xảy ra, nhân viên cứu hộ phụ trách ở khu vực khu vui chơi trẻ em dưới nước nên cũng không thuộc quyền giám sát của Sở.

So, quan ne trach nhiem vu be trai duoi nuoc o Cong vien nuoc Thanh Ha hinh anh 2
Công viên nước Thanh Hà để xảy ra 2 vụ đuối nước trong vòng hơn 3 tháng. Ảnh: Việt Linh.

"Hiện, khu vui chơi giải trí, nhất là khu vui chơi dưới nước, chúng ta không có các thông tư hoạt động, hướng dẫn. Chúng ta mới chỉ có cấp phép hoạt động cho bể bơi, trong khi những bể như bể tạo sóng, máng trượt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn thì lại không có thông tư hướng dẫn về việc đánh giá, cấp phép", đại diện Sở Văn hóa - Thể thao cho biết.

Theo vị này, Chính phủ và Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về cấp phép cho các hoạt động trong quần thể vui chơi giải trí. Việc thiếu hụt các quy định về quản lý hoạt động của các loại hình dịch vụ cũng là kẽ hở, gây khó khăn cho các cơ quan quản lý, mất an toàn cho người dân đến vui chơi.

Quận khẳng định đủ điều kiện

Liên hệ với UBND quận Hà Đông, đại diện quận cho biết ngay sau ngày xảy ra sự cố, UBND quận đã ra văn bản tạm đình chỉ hoạt động Công viên nước Thanh Hà. Quận cũng nhận định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đau lòng.

Về cấp phép cũng như quản lý về các điều kiện an toàn, quận Hà Đông cho rằng thẩm quyền thuộc Sở Văn hóa - Thể thao. Quận cho rằng đã hoàn thành các nội dung thuộc thẩm quyền, còn Công viên nước Thanh Hà đủ điều kiện về mặt quản lý Nhà nước.

Vị này cho biết các cơ quan chức năng đang xác minh làm rõ vụ việc cũng như trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan.

Bé trai 6 tuổi bị đuối nước chiều 22/9 tại Công viên nước Thanh Hà ở khu đô thị Thanh Hà - Mường Thanh (phường Phú Lương, quận Hà Đông).

Sau khi phát hiện, những người có mặt đã sơ cứu cho cháu bé rồi đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân không qua khỏi.

Đây là lần thứ hai nơi đây xảy ra sự cố gây chết người. Hơn 3 tháng trước, công viên nước này cũng là nơi xảy ra vụ đuối nước khiến cháu bé tử vong.

Thời điểm đó, Công viên nước Thanh Hà được các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động bơi, lặn; chưa được cấp giấy phép đủ điều kiện bơi, lặn. Các nhân viên cứu hộ và nhân viên y tế chưa có chứng chỉ nghiệp vụ và bằng cấp theo quy định.

Lại một bé trai đuối nước tại Công viên nước Thanh Hà

Bé trai 6 tuổi tử vong sáng nay sau sự cố tại Công viên nước Thanh Hà. Đây là lần thứ 2 nơi đây xảy ra tai nạn chết người.

So, quan ne trach nhiem vu be trai duoi nuoc o Cong vien nuoc Thanh Ha hinh anh 3
Công viên nước Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Google Maps.

Sơn Hà - Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

To chuc dam cuoi cho con giua mua dich Covid-19 hinh anh

Tổ chức đám cưới cho con giữa mùa dịch Covid-19

0

Một gia đình ở Thanh Hóa vẫn tổ chức đám cưới cho con với sự tham dự của khá đông người dù đã có quy định cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phat hien thi the phu nu tren song Sai Gon hinh anh

Phát hiện thi thể phụ nữ trên sông Sài Gòn

0

Người dân chèo xuồng đánh cá phát hiện thi thể người phụ nữ không có giấy tờ tuỳ thân trôi trên sông Sài Gòn, đoạn qua quận Bình Thạnh, TP.HCM.