Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số phận trái ngược của cổ phiếu các 'ông lớn' bất động sản

Chỉ có hai doanh nghiệp niêm yết ghi nhận vốn hóa đạt trên 10.000 tỷ đồng, trong khi nhiều cổ phiếu "ông lớn" bất động sản khác đang giao dịch dưới giá trị sổ sách.

Giữa đầu năm 2017 chứng kiến sự khởi sắc của các doanh nghiệp ngành bất động sản trên sàn chứng khoán. Từ kết quả kinh doanh, đầu tư dự án mới cho tới biến động giá cổ phiếu đều cho thấy tín hiệu tích cực.

Thị giá của hầu hết cổ phiếu bất động sản niêm yết đều tăng, thậm chí một số mã ghi nhận mức tăng tới vài lần so với đầu năm.

Cổ phiếu đại gia tăng 8 lần

Đơn cử là doanh nghiệp của đại gia Cường Đôla, CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG). Đầu năm 2017, thị giá cổ phiếu QCG chỉ hơn 3.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn rất nhiều giá trị sổ sách. Những thông tin thuận lợi liên tiếp từ việc thanh toán xong khoản nợ vay ngắn hạn cho tới kết quả kinh doanh, triển khai các dự án... đã giúp cổ phiếu QCG bật tăng gấp 8 lần.

Hiện tại, cổ phiếu QCG có giá lên tới hơn 24.000 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa của công ty này đạt gần 6.800 tỷ đồng.

Co phieu doanh nghiep bat dong san anh 1
Thị trường bất động sản đầu năm 2017 được đánh giá sôi động trở lại. Ảnh: Lê Quân.

Cổ phiếu nhiều "ông lớn" bất động sản cũng khởi sắc trong nửa đầu năm như CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) tăng từ 13.000 đồng lên 27.500 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu CTCP Tập đoàn FLC (FLC) tăng 47%, CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG) tăng 49%; CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) tăng 37%...

Chỉ có 3 cổ phiếu có giá trên 30.000 đồng

Tuy nhiên, thống kê 15 doanh nghiệp bất động sản có vốn lớn nhất trên sàn chứng khoán hiện nay lại có số phận hoàn toàn trái ngược về thị giá cổ phiếu.

Cụ thể, chỉ có 3 cái tên gồm Vingroup, Novaland, Nam Long có thị giá cổ phiếu đạt trên 30.000 đồng/cổ phiếu.

Với 26.377 tỷ đồng vốn điều lệ, vốn hóa thị trường của Vingroup lên tới hơn 111.000 tỷ đồng, cao nhất trong số các doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán.

Novaland có vốn điều lệ 6.297 tỷ đồng nhưng cũng ghi nhận vốn hóa thị trường lên tới gần 40.000 tỷ đồng.

Đây là 2 "ông lớn" bất động sản có vốn hóa đạt trên 10.000 tỷ đồng.

FLC, Tân Tạo, Hoàng Quân loay hoay đẩy giá

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu "ông lớn" khác đang phải giao dịch dưới giá trị sổ sách rất nhiều, như FLC 7.800 đồng/cổ phiếu, Tân Tạo 4.410 đồng/cổ phiếu hay Hoàng Quân chỉ có giá 3.340 đồng/ cổ phiếu.

Co phieu doanh nghiep bat dong san anh 2
Nửa đầu năm 2017 là giai đoạn khởi sắc đối với cổ phiếu các doanh nghiệp bất động sản trên sàn chứng khoán. Đồ họa: Quang Thắng.

Trong khi FLC đưa ra một loạt dự án tham vọng trong phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp, cổ phiếu doanh nghiệp này vẫn loay hoay đường về mệnh giá từ năm 2014.

Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, ban lãnh đạo tập đoàn này đã phải cam kết mua gom cổ phiếu, để đẩy thị giá. Đơn vị này còn khuyến khích cán bộ, nhân viên mua cổ phiếu để góp phần đẩy giá lên.

Cổ phiếu của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) cũng tương tự. Đơn vị này được xem là "đế chế" của gia đình ông Đặng Thành Tâm khi chị gái ông là Chủ tịch HĐQT và anh trai là Tổng giám đốc.

Tân Tạo là một trong số ít doanh nghiệp theo đuổi phân khúc xây dựng công nghiệp. Với số vốn điều lệ lên tới 9.385 tỷ đồng, lớn nhất trong các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp, nhưng kết quả Tân Tạo thu được trong nhiều năm khá nhỏ bé.

Năm 2016, doanh nghiệp chỉ đạt 243 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 500% và đạt vỏn vẹn 39 tỷ đồng lãi sau thuế, giảm 3,5 lần so với năm 2015.

Theo Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016, Tân Tạo có các khoản vay với tổng giá trị hơn 1.492 tỷ đồng, trong đó có 162,7 tỷ đồng đã quá hạn thanh toán đến cuối năm 2016 và hơn 285 tỷ đồng đến hạn vào cuối năm 2017.

Co phieu doanh nghiep bat dong san anh 3
FLC, ITA và HQC là cổ phiếu của những "ông lớn" bất động sản đang giao dịch dưới giá trị. Đồ họa: Quang Thắng.

Tương tự với CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC), theo đuổi phân khúc ít doanh nghiệp tham gia là nhà ở xã hội (NƠXH) nhưng nhiều năm liền chưa tìm được thành công trong phân khúc này.

Theo đó, tổng số dự án nhà ở đã đầu tư của đơn vị này là 22, nguồn vốn hơn 20.000 tỷ đồng. Trong số này, 19 dự án có quy mô khoảng 26.437 căn hộ và 3 dự án nhà ở công nhân với quy mô gần 8.000 căn hộ.

Tính đến cuối năm 2016, Hoàng Quân đã đưa ra thị trường tới 4.000 căn hộ NƠXH. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ ghi nhận 112 tỷ đồng lãi ròng, chỉ đạt22% kế hoạch lợi nhuận và bằng 1/6 của năm 2015.

 Chưa công bố kết quả kinh doanh quý II, nhưng trong quý I, cả doanh thu và lợi nhuận của Hoàng Quân đều giảm so với cùng kỳ. Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HQC của đại gia NƠXH này chỉ được giao dịch mức giá trên 3.000 đồng/cổ phiếu, thuộc nhóm cổ phiếu bất động sản thấp nhất sàn chứng khoán.

Sở hữu vốn điều lệ lên tới 4.226 tỷ đồng nhưng vốn hóa thị trường của ông “trùm NƠXH" lại chỉ đạt 1.629 tỷ đồng.

Tuyến đường dài hơn 2 km bị bóp nghẹt bởi 40 cao ốc Trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chỉ dài khoảng 2 km nhưng phải "gánh" cả vài chục chung cư cả đang xây dựng và đã xây xong. Cảnh ách tắc giao thông thường xuyên diễn ra trên trục đường này.

10 đại gia bất động sản giàu nhất Trung Quốc

Dù mất dần vị thế vào tay những tỷ phú công nghệ, nhóm tỷ phú bất động sản Trung Quốc vẫn nắm giữ khối tài sản đáng kể và đặc biệt nhóm này có khá nhiều nữ đại gia.

HoREA lý giải nguyên nhân giá nhà Sài Gòn đắt đỏ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tiền sử dụng đất là điểm nghẽn của thị trường BĐS, gánh nặng của người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà. Giá nhà cao cũng vì thế.

Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm