Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Số phận thăng trầm của các tài tử Việt nổi tiếng một thời

Từng làm mưa làm gió trên màn ảnh Việt nhưng cuộc đời thật của các tài tử không ai giống ai, người vinh quang, kẻ bạc mệnh.

Ngay sau vai diễn đầu tay trong phim Pho tượng, Đơn Dương với vẻ ngoài lịch lãm cùng đôi mắt ánh lên vẻ thông minh đã được nhiều đạo diễn chú ý và có cơ hội góp mặt o73s các phim đình đám: Canh bạc, Ngõ đàn bà, Lời thề...
1. Đơn Dương: Ngay sau vai diễn đầu tay trong phim Pho tượng, Đơn Dương với vẻ ngoài lịch lãm cùng đôi mắt ánh lên vẻ thông minh đã được nhiều đạo diễn chú ý và có cơ hội góp mặt ở các phim đình đám: Canh bạc, Ngõ đàn bà, Lời thề... Năm 2001, Đơn Dương nhận lời đảm nhận vai thiếu tá An trong phim Chúng tôi từng là lính cùng ngôi sao Hollywood Mel Gibson. Những tưởng đây sẽ là bước ngoặt lớn để Đơn Dương tiến xa hơn trong sự nghiệp. Tuy nhiên, phim lại có nhiều chi tiết sai lệch về cách mạng Việt Nam khiến tài tử bị lên án gay gắt.
Để trốn tránh dư luận, Đơn Dương chọn cách sang Mỹ và làm đám cưới lần 2 với bà Mỹ Hạnh, chủ nhân thẩm mỹ viện Hạnh Phúc và là người có cổ phần lớn tại hãng sản xuất băng, đĩa Thúy Nga Paris.
Để trốn tránh dư luận, Đơn Dương chọn cách sang Mỹ và làm đám cưới lần 2 với bà Mỹ Hạnh, chủ thẩm mỹ viện Hạnh Phúc và là người có cổ phần lớn tại hãng sản xuất băng, đĩa Thúy Nga Paris. Trong 9 năm ở Mỹ, cuộc sống của Đơn Dương gặp rất nhiều khó khăn. Không việc làm, không nhà cửa, lại còn bị scandal dùng băng sex tống tiền bủa vây tứ phía. Có những lúc, vì quá tuyệt vọng Đơn Dương đã có ý định tự tử nhưng bất thành. Cuối năm 2011, nam diễn viên trút hơi thở cuối cùng ở Mỹ sau cơn tai biến mạch máu não. 
Chiếc huy chương Vàng tại Liên hoan ca nhạc học sinh toàn quốc đã giúp Nguyễn Chánh Tín từ một chàng trai vô danh trở thành một hiện tượng âm nhạc lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, các phòng trà, tụ điểm ca hát phải bỏ ra mức thù lao rất lớn mới mời được nam tài tử xuất hiện trong show biểu diễn.
2. Nguyễn Chánh Tín: Chiếc huy chương vàng tại Liên hoan ca nhạc học sinh toàn quốc đã giúp Nguyễn Chánh Tín từ một chàng trai vô danh trở thành một hiện tượng âm nhạc lúc bấy giờ. Vào thời điểm đó, các phòng trà, tụ điểm ca hát phải bỏ ra mức thù lao rất lớn mới mời được ông xuất hiện.
Thành công trên lĩnh vực ca hát, Nguyễn Chánh Tín tiếp tục bến duyên với điện ảnh với bộ phim đầu tay Ván bài lật ngửa. Trong phim, Chánh Tín đảm nhận nhân vật đại tá Nguyễn Thành Luân - vai diễn này đã đưa nam tài tử từ một ca sĩ bỗng chốc vụt sáng với danh hiệu ngôi sao thực thụ của điện ảnh Việt. Đồng thời mang đến cho ông giải thưởng Nam Diễn viên xuất sắc nhất tại Liên Hoan phim Việt Nam 1983.
Thành công trên lĩnh vực ca hát, Nguyễn Chánh Tín tiếp tục bến duyên với điện ảnh với bộ phim đầu tay Ván bài lật ngửa. Trong phim, Chánh Tín đảm nhận nhân vật đại tá Nguyễn Thành Luân - vai diễn này đã đưa ông từ một ca sĩ bỗng chốc vụt sáng với danh hiệu ngôi sao thực thụ của điện ảnh Việt, đồng thời mang đến cho ông giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc tại Liên Hoan phim Việt Nam 1983.
Sau này khi bước vào tuổi xế chiều, Chánh Tín thành lập công ty và tham gia sản xuất nhiều bộ phim như Chiếc mặt nạ da người, Bến sông trắng, Tóc ngắn, Dòng máu anh hùng...Hiện tại ở tuổi 63, đã đi qua khoảng thời gian huy hoàng trong nghiệp diễn và phải quay lại với việc ca hát để có tiền trả nợ ngân hàng. Nhưng hình ảnh về một “Đại tá Luân” đào hoa, phong nhã năm nào vẫn in đậm trong tâm trí nhiều khán giả.
Sau này khi bước vào tuổi xế chiều, Chánh Tín thành lập công ty và tham gia sản xuất nhiều bộ phim như Chiếc mặt nạ da người, Bến sông trắng, Tóc ngắn, Dòng máu anh hùng... Hiện ông ở tuổi 63, đã đi qua khoảng thời gian huy hoàng trong nghiệp diễn và phải quay lại với việc ca hát để có tiền trả nợ ngân hàng nhưng hình ảnh về một “Đại tá Luân” đào hoa, phong nhã năm nào vẫn in đậm trong tâm trí nhiều khán giả.
Không sai khi nói Thương Tín sinh ra chỉ để trở thành một tài tử diện ảnh. Ở ông toát ra một thần thái đặc biệt, khó lẫn vào đâu được. Nhắc đến Thương Tín khán giả sẽ nhớ ngay vai thiếu tá ác ôn Lưu Trọng Kỳ Vọng trong “Ván bài lật ngửa”, tướng cướp Bạch Hải Đường lỳ lợm trong SBC, Sáu Tâm trong
3. Thương Tín: Không sai khi nói Thương Tín sinh ra để trở thành một tài tử diện ảnh. Ở ông toát ra một thần thái đặc biệt, khó lẫn vào đâu được. Nhắc đến Thương Tín khán giả sẽ nhớ ngay vai thiếu tá ác ôn Lưu Trọng Kỳ Vọng trongVán bài lật ngửa, tướng cướp Bạch Hải Đường lỳ lợm trong SBC, Sáu Tâm trong Biệt động Sài Gòn, Tám Thương trong Chiến trường chia nửa vầng trăng...
Thương Tín nổi tiếng khá sớm, 27 tuổi, ông từng được sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là nghệ sĩ đóng nhiều phim nhất trong năm (12 phim). Tuy nhiên, hào quang đến quá nhanh, quá rực rực rỡ, khiến Thương Tín mắc phải nhiều sai lầm. Nam tài tử từng trượt dài trong cờ bạc, ma túy, những cuộc tình... khiến tuổi trẻ trôi qua, tiền bạc và những bóng hồng cũng dần khuất dạng. Cuối cùng để lại cho Thương Tín chỉ là sự hụt hẫng, tai tiếng và những chuỗi ngày cô đơn không phương hướng.
Thương Tín nổi tiếng khá sớm, 27 tuổi, ông từng được sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là nghệ sĩ đóng nhiều phim nhất trong năm (12 phim). Tuy nhiên, hào quang đến quá nhanh khiến Thương Tín mắc phải nhiều sai lầm vào thời tuổi trẻ. Nam tài tử từng trượt dài trong ma túy, bị bắt vì tội đánh bạc, sa vào những cuộc chơi thâu đêm bên các bóng hồng. Thậm chí  đã có lúc, Thương Tín từ bỏ nghiệp diễn, trở về quê và sống những chuỗi ngày cô đơn, mất phương hướng.
Hiện tại ở tuổi 60, Thương Tín tự thấy phải cám ơn cuộc đời, vì vào những ngày tháng đen tối nhất một người phụ nữ kém ông 20 tuổi đã đến và sinh cho nam tài tử một “thiên thần”. Cô con gái nhỏ và mái ấm gia đình ở tuổi xế chiều, chính là động lực để Thương Tín trở về với nghiệp diễn, để mưu sinh, vun vén lo cho vợ con có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn.
Ở tuổi lục tuần, Thương Tín tự thấy phải cám ơn cuộc đời, vì vào những ngày tháng đen tối nhất một người phụ nữ kém ông 20 tuổi đã đến và sinh cho ông một “thiên thần”. Cô con gái nhỏ và mái ấm gia đình ở tuổi xế chiều chính là động lực để Thương Tín trở về với nghiệp diễn, để mưu sinh, vun vén lo cho vợ con có cuộc sống đầy đủ, sung túc hơn.
Được mệnh danh là ngôi sao của dòng phim mỳ ăn liền, Lý Hùng với vẻ điển trai, lãng tử thường được “đo ni đóng giày” vào các vai “hoàng tử bạch mã”. Tuy nhiên dù từng đóng nhiều phim nhưng phải đến vai Phạm Công trong phim cổ trang Phạm Công - Cúc Hoa, Lý Hùng mới thực sự chiếm trọn được tình cảm của khán giả và trở thành chàng trai trong mộng của nhiều thiếu nữ lúc bấy giờ.
4. Lý Hùng: Được mệnh danh là ngôi sao của dòng phim "mỳ ăn liền", Lý Hùng với vẻ điển trai, lãng tử thường được “đo ni đóng giày” vào các vai “hoàng tử bạch mã”. Tuy nhiên, phải đến vai Phạm Công trong phim cổ trang Phạm Công - Cúc Hoa, Lý Hùng mới thực sự chiếm trọn được tình cảm của khán giả và trở thành chàng trai trong mộng của nhiều thiếu nữ.
Về sau khi dòng phim
Về sau khi dòng phim "mỳ ăn liền" thoái trào, Lý Hùng chuyển sang ca hát nhưng không được đánh giá cao. Ở tuổi 46, Lý Hùng thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim truyền hình dài tập. Diễn xuất của anh trong các phim Dollar trắng, Tây sơn hào kiệt, Về đất Thăng Long... đều nhận được sự yêu mến và ủng hộ của khán giả.
. Hàng loạt vai diễn sau đó của anh trong Tuổi thơ dữ dội, Em còn nhớ hay em đã quên, Anh chỉ có mình em, Sao Phượng còn buồn, Ngọt ngào và man trá,.. đều được khán giả nhiệt tình đón nhận.
5. Lê Công Tuấn Anh: Gương mặt hiền lành, thư sinh cùng ánh mắt đượm buồn đã tạo nên sức quyến rũ đặc biệt cho Lê Công Tuấn Anh. Vai diễn đầu tay trong phim Vị đắng tình yêu đã giúp Tuấn Anh vụt sáng trở thành thần tượng mới của giới trẻ thập niên 1990. Hàng loạt vai diễn sau đó của anh trong Tuổi thơ dữ dội, Em còn nhớ hay em đã quên, Anh chỉ có mình em, Sao Phượng còn buồn, Ngọt ngào và man trá... đều được khán giả nhiệt tình đón nhận.
Sớm thành công trong công việc nhưng Lê Công Tuấn Anh lại gặp phải nhiều trắc trở trên đường đời và đường tình. Tuấn Anh lớn lên với một tuổi thơ đầy cay đắng, sau khi ba mẹ ly dị anh sống với mẹ một thời gian thì bị bỏ rơi, để mưu sinh anh phải làm nhiều nghề từ bán báo, đánh giày, cho đến ăn xin.
Sớm thành công trong công việc nhưng Lê Công Tuấn Anh lại gặp phải nhiều trắc trở trên đường đời và đường tình. Tuấn Anh lớn lên với một tuổi thơ đầy cay đắng, sau khi ba mẹ ly dị anh sống với mẹ một thời gian thì bị bỏ rơi, để mưu sinh anh phải làm nhiều nghề từ bán báo, đánh giày, cho đến ăn xin.
Chuyện tình đẹp như mơ với người mẫu Minh Anh tưởng sẽ là
Chuyện tình đẹp như mơ với người mẫu Minh Anh tưởng sẽ đền đáp cho những mất mát, ngờ đâu đến phút cuối lại “đường ai nấy đi”. Có lẽ chính những đau buồn trong tình cảm và nỗi cô đơn đã khiến tài tử chọn cách uống thuốc sốt rét để ra đi ở tuổi 29.
Vào những năm 90, đã có biết bao cô gái phải “chết” trước vẻ hào hoa, pha chút phong trần, bụi bặm của Lê Tuấn Anh. Chính nhờ ngoại hình này mà anh thường xuyên được đảm nhận các vai phản diện và đểu cáng, đến mức nhiều người đã gọi anh là “gã sở khanh “của màn ảnh Việt.
6. Lê Tuấn Anh: Vào những năm 1990, đã có biết bao cô gái phải ngiêng ngả trước vẻ hào hoa, pha chút phong trần, bụi bặm của Lê Tuấn Anh. Chính nhờ ngoại hình này mà anh thường xuyên đảm nhận các vai phản diện và đểu cáng, đến mức nhiều người đã gọi anh là “gã Sở Khanh“ của màn ảnh Việt.
Dù sớm có được tiếng vang nhưng Lê Tuấn Anh lại quyết định rời khỏi làng điện ảnh để yên bề gia thất. Tuy nhiên cuộc hôn nhân đầu với ca sĩ Phương Thảo kéo dài không bao lâu thì chia tay, mãi nhiều về năm sau Lê Tuấn Anh mới tìm được mái ấm gia đình hạnh phúc cùng nghệ sĩ Hồng Vân.  Hiện tại, Lê Tuấn Anh dành toàn bộ thời gian để chăm lo cho gia đình và công việc kinh doanh. Hình ảnh chàng lãng tử năm nào giờ được thay thế bằng bóng dáng người đàn ông của gia đình.
Dù sớm có được tiếng vang nhưng Lê Tuấn Anh lại quyết định rời khỏi làng điện ảnh để yên bề gia thất. Tuy nhiên cuộc hôn nhân đầu với ca sĩ Phương Thảo kéo dài không bao lâu thì chia tay, mãi nhiều về năm sau Lê Tuấn Anh mới tìm được mái ấm gia đình hạnh phúc cùng nghệ sĩ Hồng Vân. Hiện tại, anh dành toàn bộ thời gian để chăm lo cho gia đình và công việc kinh doanh. 
Nếu như các bạn diễn cùng lứa người thì bạc mệnh ( Lê Công Tuấn Anh), kẻ thì rút khỏi phim ảnh ( Lê Tuấn Anh, Diễm Hương ) hoặc chọn cách lui về sau hậu trường ( Việt Trinh) thì Công Hậu lại là người “nặng tình” nhiều nhất với nghề diễn, khi anh liên tục đóng phim suốt 20 năm qua.
7. Công Hậu: Nếu như các bạn diễn cùng lứa người thì bạc mệnh (Lê Công Tuấn Anh), kẻ thì rút khỏi phim ảnh (Lê Tuấn Anh, Diễm Hương) hoặc chọn cách lui về sau hậu trường (Việt Trinh) thì Công Hậu lại là người “nặng tình” nhiều nhất với nghề diễn, khi anh liên tục đóng phim suốt hơn 20 năm qua. Ông còn đăng ký học đạo diễn tại trường Sân khấu và Điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, năm 2012 Công Hậu cho ra mắt hai phim Giấc mộng giàu sang và Con đường giác ngộ.
Luôn tâm niệm giữa mình trước những cám dỗ của nghề diễn, chính vì thế mà dù đã đóng phim hàng chục năm, Công Hậu chưa bao giờ vướng vào scandal hay điều tiếng nào. Hiện tại ở tuổi ngũ tuần, anh vẫn lao động hết mình cùng các dự án phim ảnh mới. Với Công Hậu, may mắn nhất trong cuộc đời là có được một gia đình yên ấm và những đứa con ngoan.
Luôn tâm niệm giữ mình trước những cám dỗ của nghề, vì thế mà dù đã đóng phim hàng chục năm, Công Hậu chưa bao giờ vướng vào scandal. Ở tuổi ngũ tuần, ông vẫn lao động hết mình cùng các dự án phim ảnh mới. Với Công Hậu, may mắn nhất trong cuộc đời là có được một gia đình yên ấm và những đứa con ngoan.
Sinh năm 1968 tại Vĩnh Long, năm 12 tuổi Huỳnh Anh Tuấn theo gia đình định cư ở Mỹ. Sau khi khi hoàn thành khóa học tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Minneapolis, anh quyết định trở về quê nhà và góp mặt trong phim truyện nhựa Em và Michael.
8. Huỳnh Anh Tuấn: Sinh năm 1968 tại Vĩnh Long, năm 12 tuổi Huỳnh Anh Tuấn theo gia đình định cư ở Mỹ. Sau khi khi hoàn thành khóa học tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Minneapolis, anh quyết định trở về quê nhà, góp mặt trong phim truyện nhựa Em và Michael.
Sự xuất hiện của Huỳnh Anh Tuấn vào những năm 90 đã mang lại “làn gió mới” cho nền điện ảnh Việt. Chính gương mặt nhiều nam tính và khá gợi cảm, giúp anh tạo được nét “duyên” với khán giả và bỗng chốc trở thành ngôi sao màn bạc với hàng trăm tập phim truyền hình lớn nhỏ.
Sự xuất hiện của Huỳnh Anh Tuấn vào những năm 1990 đã mang lại “làn gió mới” cho nền điện ảnh Việt. Gương mặt nam tính giúp anh tạo được nét “duyên” với khán giả và bỗng chốc trở thành ngôi sao màn bạc với hàng trăm tập phim truyền hình lớn nhỏ.
Thành công trong công việc, Huỳnh Anh Tuấn còn có một gia đình yên ấm bên vợ hiền và 4 đứa con ngoan. Những lúc không đi đóng phim, Huỳnh Anh Tuấn thích đưa con đi học và phụ vợ chăm lo cho việc kinh doanh ở Vĩnh Long. Với anh cuôc sống bây giờ thật hoàn hảo vì anh vừa có thể sống được với nghề, vừa có thể chăm lo cho gia đình của mình.
Thành công trong công việc, Huỳnh Anh Tuấn còn có một gia đình yên ấm bên vợ hiền và 4 đứa con ngoan. Những lúc không đi đóng phim, Huỳnh Anh Tuấn thích đưa con đi học và phụ vợ chăm lo cho việc kinh doanh ở Vĩnh Long. Với anh cuôc sống bây giờ thật hoàn hảo vì anh vừa có thể sống được với nghề, vừa có thể chăm lo cho gia đình.

Viên An

Ảnh: T. L

Bạn có thể quan tâm

Giải trí