Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số phận sát thủ vượt ngục sau khi trở về nhà tù

Nếu hồi phục và trở về trại giam, tên tội phạm giết người ở New York, Mỹ có thể đối mặt với nhiều năm chịu cảnh biệt giam vì tội vượt ngục.

Cảnh sát New York bắt sống tội phạm vượt ngục David Sweat ngày 29/6. Ảnh: CNN
Cảnh sát New York bắt sống tội phạm vượt ngục David Sweat ngày 29/6. Ảnh: CNN

Sát thủ vượt ngục David Sweat đang điều trị vết thương tại bệnh viện Albany ở bang New York. Cuối tuần qua, một cảnh sát đã bắn y để khống chế và bắt sống tội phạm vượt ngục. 

Giới chức an ninh Mỹ nhấn mạnh, việc bảo đảm tính mạng của Sweat rất quan trọng, đặc biệt khi một tù nhân trốn trại khác đã tử vong, để chính quyền có thể điều tra về kế hoạch tẩu thoát. 

"Bên cạnh án chung thân, Sweat sẽ phải trải qua ít nhất 7 năm biệt giam vì tội vượt ngục. Thời gian giam giữ cách ly mỗi ngày có thể đến 24 tiếng", Jeff Dumas, quan chức từng làm việc tại trại cải tạo Clinton, nói với CNN

Do vậy, chiêu bài "mặc cả" duy nhất để Sweat chịu hợp tác với điều tra viên chính là yêu cầu giảm thời hạn biệt giam. Tuy nhiên, luật sư Andrew Wylie (quận Clinton) cho rằng cơ hội của Sweat không cao. 

Theo ông Wylie, chính quyền hiển nhiên muốn biết nhiều thông tin, như vụ vượt ngục đã diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, họ sẽ không sẵn sàng thỏa hiệp với tội phạm. Do vậy, chỉ thời gian mới trả lời rằng Sweat sẽ đạt được những lợi ích gì. 

Larry Levine, chuyên viên tư vấn của Cơ quan quản lý nhà tù liên bang, nói Sweat có thể được chuyển nhà giam sau khi hồi phục. Những nhà tù mới của y sẽ là trại cải tạo Five Points (thị trấn Romulus) hoặc Upstate (thị trấn Malone). Đây đều là những trại giam mới với hệ thống an ninh hiện đại. 

"Sweat đã biết quá nhiều, kể cả những điều mờ ám ở nhà giam Clinton. Chính quyền sẽ chuyển y đến nơi giam giữ có thể dễ sống hơn. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là Sweat sẽ không bao giờ được trở về nhà nữa", ông Levine nói.

 

 

23 ngày chạy trốn của hai sát nhân vượt ngục Mỹ

Thoát khỏi nhà giam an ninh nghiêm ngặt, David Sweat và Richard Matt đã lập kỷ lục trốn chạy ở bang New York, Mỹ, khi lẩn trốn thành công trong hơn 3 tuần.

Những lời khai đầu tiên của sát thủ vượt ngục Mỹ

Sát thủ vượt ngục bị cảnh sát Mỹ bắt sống hôm 29/6 khai nhận, y và đồng bọn dự định vượt biên sang Mexico, tuy nhiên, kế hoạch thất bại buộc chúng phải chuyển hướng chạy trốn.

Toàn cảnh 'cơn ác mộng' vượt ngục gây chấn động nước Mỹ

Sau hơn 3 tuần, cảnh sát New York đã kết thúc cuộc truy lùng hai tội phạm giết người vượt ngục. Một tên thiệt mạng do trúng đạn, tên còn lại bị bắt sống.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới