Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở Nội vụ Hà Nội nói về hàng nghìn giáo viên không được xét đặc cách

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định có xét tuyển đặc cách đối với giáo viên hợp đồng. Tuy nhiên, qua rà soát, không giáo viên nào đáp ứng đủ điều kiện xét đặc cách trên địa bàn.

Ngày 20/9, Sở Nội vụ Hà Nội chính thức ban hành thông báo kế hoạch lịch tổ chức thi, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã 2019.

Cùng đó là thông báo kết luận của Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu: Qua rà soát của các quận, huyện, thị xã, không ai trong số gần 3.000 giáo viên của Hà Nội đủ điều kiện xét tuyển đặc biệt vào viên chức theo quy định tại Khoản 7, Điều 2, Nghị định 161/2018/NĐ-CP.

Dac cach giao vien Ha Noi anh 1
Những danh hiệu phấn đấu hàng chục năm không giúp cho giáo viên hợp đồng Sóc Sơn có vị trí trong viên chức ngành giáo dục. Ảnh: Nghiêm Huê/Tiền Phong.

Tất cả giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không được xét tuyển đặc cách do vướng quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 14, Nghị định 161/2018/NĐ-CP.

Thông tin này khiến hàng nghìn giáo viên lâu năm ở Hà Nội lo lắng, bởi họ có nguy cơ mất việc khi phải thi trong tình trạng tự biết mình khó đáp ứng được các tiêu chí để được trúng tuyển, đặc biệt là trong sự cạnh tranh với những người trẻ.

Đối với 256 giáo viên hợp đồng ở huyện Sóc Sơn, sau nhiều năm cống hiến, có người đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, thành phố, giờ đang không khỏi thấp thỏm, lo lắng.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng khẳng định sẽ xét tuyển số giáo viên hợp đồng này nếu đáp ứng đủ ba tiêu chí: Có hợp đồng từ 5 năm trở lên, có đủ sức khỏe và có chuyên môn phù hợp với vị trí cần tuyển dụng.

Tổ chức xét tuyển đặc cách nhưng không ai đủ điều kiện?

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết thực hiện yêu cầu của UBND thành phố, huyện đã cho rà soát kỹ càng các đơn vị. Không có trường hợp nào đủ điều kiện xét tuyển đặc cách.

Theo đó, ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, đã có báo cáo Sở Nội vụ Hà Nội về việc rà soát xét tuyển đặc biệt và đăng ký hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

UBND huyện Sóc Sơn không có giáo viên đang có hợp đồng lao động làm công tác giảng dạy tại các trường công lập (đã nộp phiếu đăng ký dự thi đến hết ngày 13/4/2019) đủ điều kiện theo quy định Nghị định 161/NĐ/CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ, để thực hiện việc tuyển dụng đặc biệt vào viên chức.

Đồng thời, UBND huyện Sóc Sơn cũng đăng ký hình thức tuyển dụng là thi tuyển viên chức.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết sau khi có hướng dẫn, thành phố đã có công văn hỏi Bộ Nội vụ. Sau đó, Bộ Nội vụ có văn bản phản hồi nêu rõ việc tuyển dụng thực hiện theo Nghị định 161/NĐ-CP. Từ văn bản này, sở yêu cầu tất cả quận huyện trên địa bàn thành phố rà soát giáo viên hợp đồng theo đúng quy định tại Khoản 7, Điều 2, Nghị định 161.

Theo báo cáo mà các quận huyện đã rà soát và gửi lên, tất cả đều không có giáo viên đủ điều kiện xét tuyển đặc cách.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội cho biết theo Nghị định 161, 5 năm giảng dạy chỉ là một trong nhiều điều kiện yêu cầu. Điều kiện tiếp theo phải là các trường công lập tự chủ chi thường xuyên hoặc các trường ngoài công lập. Đối chiếu theo nội dung quy định thì không có trường hợp nào đáp ứng.

“Thành phố có tổ chức xét tuyển đặc cách nhưng không có đối tượng đáp ứng chứ không phải không làm”, lãnh đạo sở cho hay.

Bên cạnh đó, việc thi tuyển hay xét tuyển do các đơn vị tự lựa chọn, thống nhất hình thức, đề xuất lên sở, rồi tổ chức theo hình thức đó.

Không giáo viên hợp đồng nào của Hà Nội được xét tuyển đặc cách

Theo thông báo kết luận mới nhất của Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội, không ai trong số gần 3.000 giáo viên hợp đồng lâu năm có đủ điều kiện xét tuyển dụng đặc cách.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/hang-nghin-giao-vien-khong-duoc-xet-dac-cach-so-noi-vu-ha-noi-len-tieng-1467569.tpo

Theo Trần Hoàng / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm