Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số người chết vì virus corona ở TQ tăng lên 425 người

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 425 người với 3.235 ca nhiễm mới cho tới hết ngày 3/2. Tổng số ca nhiễm virus trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca.

Truyền thông Trung Quốc cho biết số người chết vì virus corona ở riêng tâm điểm dịch ở Hồ Bắc tăng thêm 64 ca lên 414 người với 2.345 ca nhiễm mới cho tới hết ngày 3/2.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp mà số ca tử vong theo ngày lập kỷ lục mới từ khi dịch bệnh bắt đầu. Các ca tử vong mới đều ở Trung Quốc đại lục.

Tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca. Ngoại trừ một trường hợp chết ở Philippines (công dân Trung Quốc tới từ Vũ Hán), tất cả các ca tử vong tới giờ đều là ở Trung Quốc đại lục.

virus corona lan rong anh 1

Nhân viên soát vé ở ga Bắc Kinh đeo khẩu trang làm việc. Ảnh: New York Times.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3/2 cho biết nước này đang “cần gấp” khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, và kính an toàn, sau khi người dân đồng loạt mua khẩu trang phẫu thuật dùng một lần để dự trữ.

Nhiều thành phố lớn đã ra lệnh kéo dài kỷ nghỉ Tết, vốn kết thúc ngày 31/1. Nhiều trường học hoãn ngày mở cửa trở lại, trong khi nhiều công ty vẫn đóng cửa hoặc yêu cầu nhân viên làm việc từ xa để không phải đi lại, theo AFP.

Ngoài tỉnh Hồ Bắc với 50 triệu dân và là tâm điểm của dịch virus corona, nhiều tỉnh và thành phố khác trên khắp Trung Quốc đã bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng khi dịch bệnh chưa có dấu hiệu suy giảm.

Các tỉnh này bao gồm Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất ở Trung Quốc - và Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh, và thành phố Nam Ninh, với tổng dân số 300 triệu người.

virus corona lan rong anh 2

Đồ họa: Minh Hồng.

Bệnh viện dã chiến đầu tiên ở Vũ Hán đã được hoàn tất, mang tên Hỏa Thần Sơn, và “đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân” vào ngày 3/2, theo Nhân dân Nhật báo. 1.400 nhân viên quân y sẽ được cử tới Vũ Hán.

Ngoài ra, 68 đội y tế gồm 8.300 người đã được cử tới tỉnh Hồ Bắc, theo Tân Hoa Xã. Giá cổ phiếu trên sàn Thượng Hải giảm gần 8% ngày 3/2 - ngày mở cửa trở lại đầu tiên sau Tết. Tuy vậy, chỉ số Dow Jones của Mỹ tăng 0,5%.

virus corona lan rong anh 3

Nhân viên y tế diễn tập vận chuyển để cách ly bệnh nhân ở Indonesia. Ảnh: AFP.

Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ vào nước này theo phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới để nghiên cứu và giúp đối phó với dịch virus gây viêm phổi, bắt nguồn từ thủ phủ Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc.

Ngày 3/2, Bắc Kinh cáo buộc Mỹ “gây hoang mang” vì đã sơ tán công dân và giới hạn đi lại từ rất sớm khi mới có thông tin về dịch.

Một số chuyên gia y tế dù vậy tỏ ra lạc quan khi số ca khỏi bệnh mỗi ngày tiếp tục tăng. Họ coi đó là bằng chứng cho thấy cách điều trị hiện thời có tác dụng và virus corona có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với SARS, theo New York Times.

Theo thống kê của Worldometer, trên toàn thế giới đã có 637 ca khỏi bệnh. SARS có tỷ lệ tử vong 9,6%, trong khi tính đến nay, khoảng 2% số người bị nhiễm virus corona đã tử vong.

Bên trong bệnh viện dã chiến vừa xây xong tại Vũ Hán Một trong hai bệnh viện vừa được xây dựng ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân ngay hôm nay.

Ông Tập yêu cầu xử nghiêm quan chức không nghe lệnh khi chống dịch

Trong cuộc họp của Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ trừng phạt quan chức không tuân lệnh trong công tác phòng dịch.

Bệnh viện Vũ Hán quá tải, người nghi nhiễm virus corona chết tại nhà

Nhiều người Vũ Hán có triệu chứng ho sốt nhưng không được xét nghiệm, chữa trị virus corona, do bệnh viện quá tải. Nhiều người chỉ biết tự cách ly ở nhà.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
827CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +3 +7 644
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng +3 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Mỹ Covid-19 Thế giới