Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số người biểu tình chống Trump có thể tăng đến mức kỷ lục

Nhiều chuyên gia cho rằng Mỹ vừa chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử nước này và số người biểu tình có thể sẽ gia tăng trong vài ngày tới.

Biểu tình chống Trump có thể lớn nhất trong lịch sử Mỹ Theo Vox, phong trào biểu tình Women's March diễn ra ở hơn 500 thành phố tại Mỹ hôm 21/1 thu hút hơn 3,7 triệu người tham gia, chưa kể biểu tình ở nhiều nơi khác trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của chuyên gia Erica Chenoweth của Đại học Denver và Jeremy Pressman của Đại học Connecticut, ít nhất 3,3 triệu người đã tham gia biểu tình tại hơn 500 thành phố của Mỹ. 

Các chuyên gia cho rằng thống kê này vẫn chưa đầy đủ và sẽ thay đổi trong những ngày tới khi các thống kê chính thức được công bố. Khoảng 200 cuộc tuần hành diễn ra trên khắp nước Mỹ mà số người tham dự chưa được thống kê.

bieu tinh chong Trump co the lon nhat lich su My anh 1
Biểu tình chống tân tổng thống Mỹ diễn ra với quy mô lớn từ ngày 21/1. Ảnh: AP. 

“Đó là ngày biểu tình lớn nhất nước Mỹ (23/1)”, Chenoweth nhận định.

Hầu hết bang ở Mỹ đều tổ chức “Tuần hành Phụ nữ”, từ các cuộc tụ tập nhỏ ở một số khu vực cho đến đám đông hơn 500.000 người ở thủ đô Washington và Los Angeles, gây tắc nghẽn đường phố.

Số liệu thống kê được thu thập từ người tổ chức tuần hành, truyền thông địa phương và những người dân gửi thư điện tử từ sáng sớm 21/1.

bieu tinh chong Trump co the lon nhat lich su My anh 2
Bản đồ thể hiện mật độ người biểu tình tại các khu vực khác nhau trên toàn nước Mỹ. Đồ họa: Vox. 

Các cuộc biều tình bên ngoài nước Mỹ cũng có quy mô tương đối lớn. Hơn 100 cuộc biểu tình của phụ nữ diễn ra trên khắp thế giới với sự tham gia của hơn 260.000 người.

Chenoweth cũng lưu ý rằng con số 3,7 triệu người Mỹ tham gia biểu tình hôm 21/1 có thể đạt kỷ lục trong lịch sử Mỹ nhưng phải đặt trong tương quan dân số.

Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ phản đối chiến tranh Iraq vào năm 2003 cũng thu hút sự tham gia của rất nhiều người và được coi là có quy mô lớn nếu so với số dân ở thời điểm đó.

Các chuyên gia cho rằng quy mô của các cuộc biểu tình có thể được ước tính nhờ các công nghệ chụp ảnh vệ tinh. 

5 triệu người biểu tình phản đối Trump trên toàn thế giới

Hơn 5 triệu người đã tham gia biểu tình phản đối tân Tổng thống Donald Trump tại một số thành phố của Mỹ và các đô thị lớn trên thế giới như London, Paris, Melbourne…

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới