Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số người ăn lá ngón tự tử tăng đột biến ở Quảng Ngãi

Cô đơn lúc uống rượu hay buồn tủi vì người thân mất sớm... là những nguyên nhân khiến số người tìm đến cái chết ở huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi) tăng đột biến.

Thống kê của Công an huyện Sơn Tây, năm 2015 địa phương này xảy ra 25 vụ tự tử, trong đó có 21 người chết vì "cảm thấy buồn, trống vắng".

Riêng hai tháng đầu năm nay, các bản làng nơi đây đã xảy ra 10 vụ tự tử với 8 người chết, hai trường hợp khác may mắn được cứu sống.

An la ngon tu tu anh 1
Cây lá ngón - loại cây "tử thần" ở huyện vùng cao Sơn Tây. Ảnh: Minh Hoàng.

Thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung, vỏn vẹn vài chục hộ dân giữa thung lũng heo hút nhưng có hơn chục người ăn lá ngón - loài cây rừng cực độc - tìm đến cái chết. Bản làng đang bình yên bỗng chốc hoang vắng vì đồng bào nơi đây cho rằng "ma rừng" về hại dân làng. Nhiều người đã di cư đến thôn lân cận sinh sống. 

Ông Đinh Văn Ích (ngụ xã Sơn Dung) buồn bã kể, chỉ vì giận hờn lặt vặt chuyện gia đình mà vợ chồng anh Đinh Văn Lum cùng con trai đã lên rừng tìm lá ngón ăn tự tử.

"Không chỉ ba người gia đình anh Lum tự tử, nhiều năm gần đây thôn Đăk Lang rất nhiều người ăn lá ngón tìm đến cái chết xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình hay chỉ vì chán nản buồn phiền trong cuộc sống", ông Ích xót xa.

Trao đổi với Zing.vn, thượng tá Đinh Văn Dũng, Trưởng Công an huyện Sơn Tây cho biết thêm, người dân ăn lá ngón và treo cổ tự tử đang là thực trạng đáng báo động ở địa phương. 

"Chỉ vì buồn chuyện không đâu, họ tìm cách tự tử giải thoát đời mình nhưng lại quên đi trách nhiệm với người thân gia đình gây ra hệ lụy đáng lo ngại cho xã hội", ông Dũng nói. 

An la ngon tu tu anh 2
Dù lực lượng công an, hội đoàn thể nhiều lần về các bản làng tuyên truyền, khuyên nhủ thế nhưng tình trạng người dân ăn lá ngón tự tử vẫn tiếp diễn. Ảnh: Minh Hoàng.

Vị Trưởng công an dẫn chứng, bà Đinh Thị Ắc (thôn Tà Vinh, xã Sơn Màu) vì bị người thân can ngăn uống rượu, buồn phiền gia đình nên ăn lá ngón tự tử. Hay ông Đinh Văn Đậu (ngụ thôn Ra Pân, xã Sơn Long) khuyên bảo con không nghe lời nên buồn bã treo cổ chết.

Thậm chí ông Đinh Trung Ngoan (ngụ xã Sơn Dung) đã ba lần được cứu sống nhưng sau đó vẫn lên rừng tìm lá ngón ăn và đập đầu vào đá tự tử.

Lãnh đạo huyện Sơn Tây nhiều lần kêu gọi các ngành, đoàn thể lập đoàn về tận các bản làng tuyên truyền về giá trị sống, nâng cao trách nhiệm gia đình không nên vì hành động bộc phát, thiếu suy nghĩ mà tìm đến cái chết. Ngoài ra, địa phương còn huy động lực lượng công an cùng dân làng chặt bỏ cây lá ngón quanh các bản làng, trên rẫy. Tuy nhiên, vấn nạn tự tử vẫn tái diễn chưa có dấu hiệu giảm xuống.


Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội