Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Số lượt tiêm vaccine cho trẻ em tại TP.HCM cao nhất từ đầu chiến dịch

Có tới 9/22 quận, huyện thuộc TP.HCM đã đạt số lượt tiêm trên 1.000 mũi chỉ trong vòng một ngày.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM sáng 10/8, trong ngày đầu tiên của tuần 2 trong tháng cao điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 (8/8), tổng số lượt tiêm cho trẻ em từ 5 đến 18 tuổi trên địa bàn thành phố đạt 19.202 lượt.

Đây là con số cao nhất từ đầu chiến dịch cho tới thời điểm hiện tại. Trước đó, số mũi tiêm lớn nhất được thực hiện là 18.733 vào ngày 3/8.

Báo cáo cũng cho thấy có 9/22 quận, huyện thuộc TP.HCM đạt số lượt tiêm trên 1.000 lượt/ngày, bao gồm: TP Thủ Đức, Bình Chánh, Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Tân, Hóc Môn, quận 7, Củ Chi và quận 12.

Trong số này, đáng chú ý có quận 4 và quận Tân Bình dù xuất phát muộn nhưng đã bắt đầu tiêm vaccine tại các trường học vào đầu tuần thứ 2 của tháng cao điểm. Quận Tân Bình cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể về số lượt tiêm với 1.742 mũi.

tiem vaccine covid-19 cho tre em tai tp.hcm anh 1

Kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 ở trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi sau một tuần triển khai tháng cao điểm. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Mới đây, TP.HCM cũng đã sơ kết tuần đầu tiên của tháng cao điểm tiêm chủng vaccine Covid-19. Kết quả bước đầu cho thấy số lượt tiêm trung bình trong tuần đã tăng so với trước đó. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với tỷ lệ trung bình của cả nước.

Cụ thể, sau một tuần triển khai đợt cao điểm, hiện nay tỷ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi một tại TP.HCM đạt 51,2% (cả nước là 71%), tỷ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%), tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Trước sự xuất hiện của biến chủng mới cùng tình hình dịch Covid-19 tiếp tục phức tạp, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Sở GD&ĐT phối hợp nhằm đẩy mạnh truyền thông tới phụ huynh học sinh, đồng thời vận động sự đồng thuận, chủ động cho con tới tiêm chủng.

Mặt khác, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) được yêu cầu tiếp tục giám sát hoạt động tiêm chủng và kết quả tiêm mỗi ngày tại tất cả 22 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM thông tin trở ngại đáng quan tâm là nhiều quận, huyện có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%). Trong khi đó, một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm so với tỷ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%).

Kế đến là một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm thấp nhưng chưa nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng tổ chức tiêm vaccine ngay tại trường học.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân chính của sự khác biệt về số lượt tiêm giữa các quận, huyện là công tác truyền thông và thông tin đến phụ huynh về lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ em.

Khảo sát nhanh 72 phụ huynh có con từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức cho thấy có đến 30/55 (54,5%) trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong 30 trẻ chưa tiêm vaccine, có 2 trẻ vẫn chưa nhận được tin nhắn của giáo viên, nhà trường nhắc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm theo hướng dẫn; 10 trẻ chưa được nhà trường liên hệ hỏi lý do chưa tiêm và vận động đưa trẻ đi tiêm.

Ngoài ra, còn 12/72 (16,7%) trường không gửi tin nhắn thông báo lịch và điểm tiêm tiêm vaccine cho phụ huynh; 22/72 (30,6%) trường chưa khảo sát lại tiền sử tiêm vaccine của trẻ.

Lượt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ ở TP.HCM tăng nhưng tỷ lệ còn thấp

Theo HCDC, sau một tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi, số lượt tiêm tăng nhưng tỷ lệ tiêm vẫn thấp hơn của cả nước.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm