Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số lượng 'trai tân' tuổi trung niên tăng dần ở Nhật

Takashi Sakai, 41 tuổi, có công việc tốt và nụ cười dễ mến, nhưng chưa từng có bất cứ mối quan hệ nào với phụ nữ. Những người như ông không hề hiếm trong xã hội Nhật Bản.

Ảnh: ÂP
Dường như do quá bận rộn với công việc, nam giới Nhật Bản dành ít thời gian cho các mối quan hệ yêu đương. Ảnh: AP

"Tôi chưa từng có bạn gái, nhưng không phải vì tôi không quan tâm. Bản thân tôi thích phụ nữ, nhưng không thể tìm cách hợp lý để tiếp cận họ", Sakai nói với AFP.

Có lẽ nhiều người nghĩ câu chuyện của Sakai chỉ xuất hiện trong bộ phim Trai tân 40 tuổi của điện ảnh Hollywood, song nó lại là thực trạng tại xứ sở hoa anh đào. Sakai chỉ là một trong hàng trăm nam giới Nhật Bản ở độ tuổi trung niên vẫn còn "trong trắng". Trong tiếng Nhật, người ta gọi những nam giới chưa từng quan hệ tình dục là "yaramiso".

Theo kết quả cuộc khảo sát năm 2010 của Viện Nghiên cứu Dân số và An ninh Xã hội Nhật Bản, một phần tư số nam giới nước này trong độ tuổi từ 30 tới 39 chưa bao giờ quan hệ tình dục. Con số tăng thêm 3% so với cuộc khảo sát tương tự vào năm 1992 - giai đoạn nền kinh tế Nhật Bản suy thoái và phát triển mờ nhạt.

Yoko Itamoto, một người làm nghề mai mối, cho biết, nền kinh tế suy thoái khiến nhiều nam giới phải vất vả tìm một công việc ổn định. "Trong vòng hai thập niên qua, tình hình này ngày càng trở nên khắc nghiệt và đầy cạnh tranh đối với nhiều đàn ông Nhật Bản. Họ dường như mất tự tin vì không nắm thế mạnh kinh tế", Itamoto nhận xét.

Theo giới chuyên gia tâm lý, nhiều nam giới Nhật Bản không thể tạo mối quan hệ với nữ giới. Đây là thực trạng mà một kiến trúc sư giấu tên đang trải qua. Người đàn ông 49 tuổi nói rằng, lần đầu tiên ông cảm nhận rõ sự lãng mạn và muốn quan hệ tình dục với phụ nữ khi ở tuổi đôi mươi. Hai thập kỷ sau, cảm giác ấy mới tiếp tục xuất hiện. Tuy nhiên, cả hai người phụ nữ đều từ chối lời đề nghị quan hệ tình dục của ông.

Sợ dân chán hôn nhân, Iran lập trang web mai mối

Iran là một nước có dân số đông và rất trẻ. Tuy nhiên, tình trạng ly hôn ngày càng tăng khiến chính phủ phải thành lập một trang web hẹn hò trực tuyến.

 

"Giai đoạn đó thật tồi tệ. Tôi cảm thấy mất niềm tin vào cuộc sống", vị kỹ sư nói, đồng thời tiết lộ rằng trong cả hai lần thất tình, trọng lượng của ông đều giảm. Hiện giờ, ông lo sợ viễn cảnh độc thân và còn "trong trắng" trong phần đời còn lại.

Dù chưa có số liệu so sánh chính thức, người Nhật Bản dường như dành ít thời gian cho vấn đề tình dục hơn người dân của các quốc gia phát triển khác.

Theo một nghiên cứu vào năm 2010, 68% nam giới Nhật Bản từ 18 đến 19 tuổi thừa nhận họ chưa bao giờ quan hệ tình dục. Trong khi đó, một nghiên cứu do công ty sản xuất bao cao su Durex thực hiện tại các quốc gia châu Âu cho thấy, tỷ lệ nam giới ở độ tuổi 15 - 20 còn "trong trắng" rất thấp. Ví dụ, dưới 20% thanh niên Đức chưa quan hệ tình dục khi họ 20 tuổi. Tại một quốc gia bảo thủ như Thổ Nhĩ Kỳ, tỷ lệ vẫn là 37%.

Khóa học dành cho "trai tân"

Shingo Sakatsume là người đứng đầu White Hands, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp người khuyết tật tìm cách giải quyết nhu cầu tình dục của họ. Ông đặt một câu hỏi hóc búa cho xã hội Nhật Bản hiện đại: Tại sao hình ảnh "nóng" xuất hiện khắp nơi, từ rivi, sách báo tới đường phố, còn những cuộc trò chuyện nghiêm túc về vấn đề quan hệ tình dục hiếm khi diễn ra?

"Ở Nhật Bản hiện nay, chúng ta không có trung tâm dành dạy về giới tính hay cách tạo ra một mối quan hệ lãng mạn", Sakatsume nói.

Trong chương trình Virgin Academia do Sakatsume xây dựng, học viên sẽ học cách tìm kiếm và tạo mối quan hệ tình cảm với đối tác.

Sakai, 41 tuổi, đăng ký Virgin Academia và tham gia các lớp học vẽ cơ thể phụ nữ nhằm hiểu rõ hơn về các đặc điểm tự nhiên của nữ giới. "Tôi bắt đầu tham gia lớp học đó vào mùa thu năm ngoái và cảm thấy rất ngạc nhiên. Cơ thể của họ thật tuyệt vời", ông nói.

Sakai cho biết thời gian tham gia Virgin Academia rất hữu ích, nhưng ông không biết liệu ông có thể tìm bạn gái hay không. 

"Phái mày râu không nên quá bi quan. Nói chung, một người đàn ông chưa từng quan hệ tình dục không phải là vấn đề ghê gớm", Sakai nói.

 

An Nhiên

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Đức Iran Thế giới